ข่าว
100 year

7 พรรคค้าน พร้อมจัดหนักรัฐบาล แขวะนโยบายคล้ายโบรชัวร์เลือกตั้งแม็กรวมกัน

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 17:23 น.
SHARE

โฆษกเพื่อไทย เผย 7 พรรคฝ่ายค้านผนึกกำลังอภิปรายรัฐบาล แขวะเอกสารนโยบายเหมือนเอาโบรชัวร์เลือกตั้งแม็กรวมกัน เปิดชื่อคนอภิปรายมีแต่เด็ดๆ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 ก.ค. 2562 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม แถลงภายหลังการประชุม 7 พรรคฝ่ายค้าน โดย นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย คือ

1. ไม่แน่ใจว่าเท่าที่ได้ดูนโยบายที่ทางรัฐบาลส่งมา เป็นเอกสารนโยบายรัฐบาลจริงหรือไม่ เพราะเหมือนเป็นโบรชัวร์เลือกตั้งของแต่ละพรรคมาแม็กรวมกัน ทำให้เป็นนโยบายที่สับสน และเป็นการแม็กที่เห็นรอยต่อชัดเจน เช่น นโยบายเรื่องสินค้าเกษตร ที่ช่วงหนึ่งบอกจะประกันรายได้ อีกตอนหนึ่งบอกจะแบ่งส่วนแบ่งรายได้ ทั้งนี้ มองว่าเวทีแถลงนโยบายเป็นการตรวจสอบสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับพี่น้องประชาชน และแม้จะมีการตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกรัฐมนตรีก็ตาม ความกลัวทำให้เสื่อม ดังนั้น ไม่ต้องกลัวถ้าตั้งมั่น

2. กรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นั่งเฮลิคอปเตอร์ไปลงพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ ไปในฐานะอะไร เกี่ยวข้องอะไรกับพรรคดังกล่าวและไปบอกให้รักกัน และจะอยู่ 4 ปี แบบนี้เข้าข่ายองค์ประกอบครอบงำพรรคหรือไม่ 

3. การจัดสัมมนารีสอร์ตที่มีปัญหารุกป่า กฎหมายมีข้อบังคับไว้ว่าห้ามใช้สถานที่ที่มีปัญหาในทางคดีความ แต่ยังไปเลือกใช้ที่มีปัญหา ซึ่งในสภาฯ จะมีการอธิบายความเรื่องนี้ เพราะเราทราบถึงขั้นว่าใครเป็นคนประสานงานเลือกโรงแรมนี้ และเหตุใดจึงสนับสนุนธุรกิจของโรงแรมนี้

และ 4. ขอเสนอให้รัฐบาลตั้งวอร์รูมแก้ปัญหาภัยแล้งแบบเร่งด่วน ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติให้ชัดเจน ชดเชย เยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ บอกใบ้ให้แล้วว่า 3 ป. นี้โดนแน่ แต่แล้วไปจัดสัมมนาบอกให้ตั้งองครักษ์ดูแล 2 ป. ขอเตือนด้วยความห่วงใยว่า อีกหนึ่ง ป. ต้องระวังให้ดี ใบ้ให้ว่าเป็นเรื่องขยะ และรัฐมนตรีจากรัฐบาลชุดที่แล้วที่กลับมาเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้อีก เตรียมตัวไว้ให้ดีๆ

ขณะที่ นายสุทิน กล่าวว่า สำหรับการวางตัวผู้อภิปราย ขณะนี้จัดได้ร้อยละ 80 แล้ว คือ กลุ่มที่ต้องตรวจสอบตัวบุคคล พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรรีรวมไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน นายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาล ส.ส.เชียงราย

ส่วนด้านเศรษฐกิจ ผู้อภิปราย อาทิ นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำพู นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ประธานที่ปรึกษาพรรคเศรษฐกิจใหม่ น.ส.จิราภร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด สำหรับเรื่องการเอื้อกลุ่มนายทุนและความเหลื่อมล้ำ ผู้อภิปราย ได้แก่ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ เรื่องการประจายอำนาจท้องถิ่น ผู้อภิปราย คือ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม นอกจากนี้ ในเรื่องนโยบายปฏิรูปประเทศ จะมี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นผู้นำอภิปราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประชุมรัฐสภาแถลงนโยบายรัฐบาลฝ่ายค้านอภิปรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้