ข่าว
100 year

"ชวน"กำหนดเวลาอภิปราย แถลงนโยบายรัฐบาล ฝ่ายค้านได้มากสุด 13ชม.ครึ่ง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 13:35 น.
SHARE

ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กำหนดกรอบอภิปรายแถลงนโยบายรัฐบาล ใช้เวลารวม 28 ชั่วโมง 30 นาที ฝ่ายค้านได้เวลามากสุด 13 ชั่วโมง 30 นาที หากไม่จบยืดให้ถึง เช้า 27 ก.ค. ปธ.ทั้ง 2 สภา พร้อมดูแลให้เกิดประท้วงน้อยสุด

การหารือร่วมกัน ระหว่างนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภาได้ข้อกำหนดว่า วันที่ 25 ถึง 26 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันแถลงนโยบายจะใช้เวลาตั้งแต่ 09:30-24:00 น. ของทั้ง 2 วัน เพื่อแถลงนโยบายรัฐบาล หากไม่เสร็จสิ้นตามระยะเวลานี้ สามารถต่อเวลาไปจนถึง 27 กรกฎาคม ได้ ซึ่งนายชวน เชื่อว่า การแถลงนโยบายและการอภิปราย จะไม่กินเวลาไปอีก 1 วัน แต่อาจแถลงข้ามวันไปเลย โดยไม่ต้องนัดประชุมใหม่

สำหรับการแบ่งเวลาการอภิปราย ได้ข้อสรุปว่า ฝ่ายค้านจะได้เวลามากที่สุด คือ 13 ชั่วโมง 30 นาที ส่วนคณะรัฐมนตรี วุฒิสภา และพรรคร่วมรัฐบาลจะได้เวลา ฝ่ายละ 5 ชั่วโมง ส่วนการแถลงของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะแยกออกจากส่วนนี้ โดยมีเวลาอภิปรายประมาณ 1 ชั่วโมง และหากมีการลุกขึ้นประท้วง เวลาที่ใช้ก็จะถูกหักไปในโควตาที่แต่ละฝ่ายได้รับ

ประธานรัฐสภา ยังเน้นย้ำอีกว่า การดูแลการการแถลงนโยบายของรัฐบาลทั้ง 2 วัน ตัวเองและนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา จะเป็นผู้ดูแลการประชุมให้เกิดความเรียบร้อยโดยจะให้มีการประท้วงเกิดขึ้นน้อยที่สุด ส่วนตัวเชื่อว่า สมาชิกทุกคนในที่ประชุมจะเคารพข้อกำหนดนี้ เพื่อให้การแถลงนโยบายรัฐบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับพรรคร่วมรัฐบาล ที่ได้เวลา 5 ชั่วโมง นายนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานคณะกรรมการ ประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ระบุว่า จะแบ่งตามสัดส่วนจำนวน ส.ส. โดยพรรพลังประชารัฐ ได้เวลาอภิปราย รวม 123 นาที, พรรคประชาธิปัตย์ 63 นาที, พรรคภูมิใจไทย 59 นาที,พรรคชาติไทยพัฒนา 12 นาที,พรรคชาติพัฒนา พรรครักษ์พื้นป่าฯ และพรรคพลังท้องถิ่นไทย ได้เวลารวมกัน 17 นาที ส่วน 10 พรรคการเมือง จะได้เวลารวมกัน 20 นาที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายแถลงนโยบายรัฐบาลชวน หลีกภัยฝ่ายค้านได้ 13ชม.ครึ่งประธานสภายืดถึงเช้า27ก.ค.ประท้วงน้อยสุดรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้