ข่าว
100 year

รมว.ยธ. แถลง เหยื่อ คดีแพรวา ได้รับเงินเยียวยา 41ล้าน เร็วสุดสิ้น ส.ค. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 12:37 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม แถลง เหยื่อ 25 ราย คดีแพรวา 9 ศพ จะได้รับเงินเยียวยา เร็วสุดสิ้นส.ค.นี้ ขณะฝ่ายโจทก์ไม่ต้องการให้จำเลยต่อรองอีก ส่วนเช็ค 5 แสนบาท จากราชกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา ยังไม่ได้รับการติดต่อมา และไม่ต้องการ

วันที่ 23 ก.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงความคืบหน้าการเยียวยาเหยื่อคดีนางสาวแพรวา ว่า วันนี้ได้เชิญศูนย์นิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาพูดคุยทำความเข้าใจ ซึ่งมีความคิดเห็นไปในแนวทางเดียวกันที่จะทำให้โจทก์ที่เหลืออยู่ จำนวน 25 ราย ได้รับการชดเชยโดยเร็วที่สุด พร้อมชี้แจงถึงขั้นตอนการดำเนินการการบังคับคดีเพื่อป้องกันความสับสน ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในกรอบเวลาของการเยียวยาเหยื่อ ที่ศาลได้ส่งคำบังคับคดีไปยังจำเลย 4 รายแล้ว ในวันที่ 6 และ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อให้เวลาจำเลย 15 วัน ในการรวบรวมหลักฐาน และอีก 30 วันในการเยียวยา ซึ่งจะเร็วที่สุดประมาณ วันที่ 28-29 สิงหาคม 2562 หรือช่วงสิ้นเดือนสิงหาคม

โดยค่าเสียหายที่ศาลตัดสินอยู่ที่ 25 ล้านบาท ที่จำเลยต้องชำระ รวมดอกเบี้ย 7.5 ต่อปี หากนับตั้งแต่วันเกิดเหตุ 23 ธันวาคม ปี 2553 จนถึงเดือนกรกฎาคม จะรวมเป็นเงิน 41 ล้านบาท และหากประวิงเวลาอีกก็จะมีดอกเบี้ยเพิ่ม ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อตัวจำเลยเองที่จะชำระดอกเบี้ย กรณีหากมีผู้มาซื้อที่ดินก็สามารถเยียวยาให้กับโจทย์ได้เลยทันที ดังนั้นจำเลยยังอยู่ในกรอบของการเยียวยา หลังจากครบกำหนดแล้ว ยังไม่มีการชดเชยให้โจทก์ ต้องเข้าสู่ขั้นตอนขอให้ศาลออกหมายบังคับคดี จากนั้นกรมบังคับคดี ยึดทรัพย์ได้ทันที พร้อมระบุด้วยว่า หากจะมีปัจจัยใดที่จะทำให้วันเวลาตามขั้นตอนดังกล่าวเปลี่ยนแปลงไปเป็นเรื่องของอนาคต

ด้านนายกรศุทธิ์ ขอพ่วงกลาง ผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ฯ ในฐานะตัวแทนทนายโจทก์ ระบุ สิ่งที่ผู้เสียหายอยากได้จริงๆ คือ ให้จำเลยปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลฎีกา โดยไม่ได้ต้องการเจรจาแล้ว เพราะได้ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมมาแล้ว 9 ปี ส่วนเรื่องการชำระเงินเยียวยาตามคำสั่งศาล หากจำเลยขายทรัพย์สินได้ก็สามารถดำเนินการได้เลย และสิ่งที่ทางทนายทำได้ในขณะที่ยังไม่มีการเยียวยาคือ การบังคับคดี

ส่วนเรื่องเช็คเงิน 5 แสนบาท ที่ทางราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา ต้องการมอบให้กับผู้เสียหายเป็นค่ารถ และค่าดำเนินการต่างๆ นั้น จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้รับการติดต่อโดยตรง ซึ่งผู้เสียหายไม่ได้ต้องการเงินส่วนนี้ เพราะไม่ใช่เรื่องการไกล่เกลี่ยหรือการชำระหนี้แทนตัวจำเลย

"ส่วนหากไม่มีการชดเชยค่าเสียหาย จะสามารถเพิกถอนการรอลงอาญาได้หรือไม่นั้น ในทางคดีอาญาได้จบไปแล้ว คำพิพากษาได้สั่งให้รอลงอาญา 4 ปี และกำหนดเงื่อนไขคุมประพฤติ จะย้อนไปกำหนดเงื่อนไขหรือกำหนดโทษอีกไม่ได้" นายกรศุทธิ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพรวาแพรวา9ศพเงินเยียวยาเทพหัสดิน ณ อยุธยาสมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรม41 ล้านบาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้