ข่าว
100 year

“สิงห์ศึก” ปัด ส.ว. เป็นองครักษ์พิทักษ์รัฐบาล พร้อมอภิปรายวันแถลงนโยบาย

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 16:30 น.
SHARE

“พล.อ.สิงห์ศึก” เผย ส.ว. เตรียมพร้อมอภิปรายนโยบายรัฐบาลทั้งวาระปกติและเร่งด่วน ปัดเป็นองครักษ์พิทักษ์รัฐบาล เชื่อ ประเด็นถูกแต่งตั้งไม่ใช่จุดอ่อน

วันที่ 22 ก.ค. 2562 ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 ในฐานะ ส.ว.กลุ่มเพื่อน ตท.12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมสัมมนาเตรียมความพร้อมสำหรับแถลงนโยบายรัฐบาล ว่า ส.ว. จะจัดกลุ่มการอภิปรายนโยบายของรัฐบาลทั้งในวาระปกติและวาระเร่งด่วน โดยเน้นในเนื้อหาของการสอดคล้องของแผนการปฏิรูปประเทศและแผนยุทธศาสตร์ชาติ ยืนยันว่าการอภิปรายของ ส.ว. จะไม่เป็นไปเพื่อพิทักษ์บุคคลใด หรือตามที่มีบางฝ่ายตั้งประเด็นว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนหรือเป็นองครักษ์รัฐบาล

ทั้งนี้ การอภิปราย ส.ว. จะเน้นคุณภาพเป็นหลัก ส่วนจำนวน ส.ว.ที่จะอภิปรายนั้นยังไม่สรุปเพราะจะให้ ส.ว. ยื่นความจำนงจนถึงเวลา 18.00 น.วันนี้ ขณะที่เวลาอภิปรายรวมนั้น ส.ว. ควรได้รับ 5-6 ชั่วโมง ซึ่งทราบว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา จะหารือกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา อีกครั้งในวันที่ 23 ก.ค.


พล.อ.สิงห์ศึก ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยกประเด็นของ ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งเป็นส่วนหนึ่งของจุดอ่อนในการบริหารประเทศ ว่า ส.ว. คือ ตัวแทนปวงชนชาวไทย และอยู่ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ที่กำหนดให้ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ ไม่ตกอยู่ภายใต้การครอบงำ สิ่งที่ ส.ว. ต้องทำคือ พิสูจน์กรณีดังกล่าว เชื่อว่าประเด็นของ ส.ว. จะไม่ใช่จุดอ่อนอย่างแน่นอน.

(ภาพจาก senate.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาสิงห์ศึก สิงห์ไพรประชุมรัฐสภาแถลงนโยบายรัฐบาลส.ว.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้