ข่าว
100 year

"อุตตม" สั่งหน่วยงานคลัง เตรียมข้อมูลหนุนแถลงนโยบายรัฐบาล 25 ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 15:14 น.
SHARE

รมว.คลัง จี้หน่วยงานในกระทรวง เตรียมข้อมูลหนุนแถลงนโยบายรัฐบาล 25 ก.ค.นี้ ชี้ ต้องมีแผนงานที่สอดรับกับนโยบาย 12 ข้อ ขณะที่ สศค. เร่งสรุปนโยบายลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% หวั่นกระทบเงินคลัง


นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วานนี้ (21 ก.ค.) ได้เรียกประชุมผู้บริหารหน่วยงานกระทรวงการคลังทั้งหมด สั่งให้ทุกหน่วยงานเตรียมข้อมูลเพื่อรองรับการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 25 ก.ค.นี้ โดยข้อมูลที่ต้องเตรียมจะเป็นเรื่องการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงานว่าที่ผ่านมาว่าดำเนินการอะไรไปบ้าง และในอนาคตมีแผนงานอะไรที่จะสอดรับกับนโยบายรัฐบาลทั้ง 12 ข้อ “จะเน้นเตรียมข้อมูลให้เรียบร้อย เพื่อจะได้นำไปให้ผู้ชี้แจงข้อมูลของรัฐบาลที่จะต้องแถลงนโยบายช่วงวันที่ 25 ก.ค.นี้ มีข้อมูลให้ครบถ้วน ส่วนในเรื่องการทำงานนั้น ตนไม่ได้หนักใจอะไร เนื่องจากทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนดำเนินงานตามปกติ” 


ทางด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า สศค. กำลังเร่งศึกษานโยบายการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้ให้ได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด หลังจาก นายอุตตม สั่งการให้ศึกษาการปรับลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่พรรคพลังประชารัฐได้หาเสียงไว้ จะต้องประกอบการพิจารณากับการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีอื่น เพื่อไม่ให้กระทบต่อรายได้และฐานะการคลังของรัฐบาล “การศึกษาเรื่องการปรับลดภาษีเงินได้ จะต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะมีต่อรายได้รัฐบาลเป็นหลัก ซึ่งหากปรับลดแล้ว จะมีรายได้ส่วนไหนมาทดแทน ดังนั้นจึงต้องศึกษาให้รอบคอบ”

สำหรับแนวนโยบายรัฐบาลเรื่องการจัดตั้งหน่วยงานจัดเก็บภาษีกึ่งอิสระนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงข้อเสนอของ สศค. ที่ได้เสนอคณะกรรมการปฏิรูปภาษีไว้ อย่างไรก็ตาม ทางกรมสรรพากรจะเป็นผู้ศึกษาในรายละเอียด โดยเฉพาะในเรื่องของการถ่ายโอนอำนาจระหว่างหน่วยงานจัดเก็บ


ขณะที่ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมสรรพากรได้ศึกษาแนวนโยบายการปรับลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามที่พรรคพลังประชารัฐได้หาเสียงไว้ อาทิ การปรับลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% จากเดิมอยู่ที่อัตรา 35% ลดลงเหลือ 25% เป็นต้น ซึ่งคาดว่าจะทำให้รัฐสูญเสียรายได้จำนวนมาก.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ดร.อุตตม สาวนายน)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนกระทรวงการคลังแถลงนโยบายรัฐบาลประชุมสภาโครงสร้างภาษีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้