ข่าว
100 year

รมช.เกษตรฯ ลงเรือตรวจน้ำลำตะคอง เผย นายกฯ ห่วง สั่งผู้ว่าฯ ดูแลปชช. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 13:33 น.
SHARE

"รมช.เกษตรฯ" ลงเรือตรวจสถานการณ์น้ำในลำตะคอง นครราชสีมา แก้ปัญหาภัยแล้ง เผย นายกฯ ห่วงประชาชน สั่งผู้ว่าฯ ดูแลจริงจังและเร่งด่วน ด้านรองผู้ว่าฯ ชี้ ปีนี้ฝนตกน้อยกว่าปีที่แล้ว 55%

วันที่ 22 ก.ค. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสภาพน้ำลำตะคอง ที่วัดท่าตะโก อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยรับฟังรายงานจาก รองผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้อำนวยการ สำนักงานชลประทานที่ 8 ถึงสถานการณ์ที่ปีนี้มีฝนตกน้อยกว่าปีที่แล้วถึง 55% และฝนทิ้งช่วง ขณะเดียวกันทางจังหวัดก็กำลังดูแล เก็บขยะ ขุดลอกคลอง และกำจัดวัชพืช นอกจากนี้มีประชาชนร้องเรียนถึงพนังกั้นน้ำ และการระบายน้ำยังไม่ดี ทำให้น้ำท่วมในฤดูฝน เป็นต้น

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวกับประชาชนและข้าราชการที่มาต้อนรับว่า ตนได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด ถึงการจัดการลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยชาวโคราช และสั่งให้ตนมาตรวจงานและรับฟังปัญหา สิ่งที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนตอนนี้ คือ ภัยแล้ง ถือเป็นวาระแห่งชาติ ตนขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัด และข้าราชการ ว่า ประชาชนคาดหวังจะได้รับการดูแลจากภาครัฐอย่างจริงจัง และในวันที่ 25-26 ก.ค.นี้ ก็จะมีการแถลงนโยบายเพื่อนำไปปฏิบัติแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชน ตนเคยไปตรวจสภาพน้ำใน เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ตนจะสั่งการไปที่อธิบดีกรมฝนหลวงให้ทำฝนหลวงให้ประชาชน และสั่งกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้เจาะน้ำบาดาลลงคลองให้ประชาชน

ส่วนระยะยาว ตนเห็นว่าการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนลำตะคองเป็นตัวอย่างที่ดีและจะนำไปเสนอให้เป็นแบบอย่างในแหล่งน้ำภาคอีสาน ส่วนภาคเหนือ หลังจากทำฝนหลวง ฝนตกไปแล้ว 11 จังหวัด แสดงให้เห็นว่าปัญหาต่างๆ หากภาครัฐเอาจริงเอาจังก็จะสามารถแก้ไขได้ ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะสามารถพัฒนาลำตะคองเป็นเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่ เหมือนกับคลองในกรุงเทพมหานคร ตนรับปากว่าหน่วยงานไหนที่ตนสามารถประสานงานได้จะติดต่อของบประมาณมาจัดการพัฒนาลำคลองตามนโยบายที่วางไว้

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส และคณะ พร้อมด้วย ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้แก่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์, นายจีรเดช ศรีวิราช, นายไผ่ ลิกค์, นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์, นายเกษม ศุภรานนท์, และนางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ลงเรือเพื่อตรวจสภาพลำน้ำลำตะคองที่ท่าน้ำวัดท่าตะโก และไปขึ้นฝั่งที่ท่าน้ำวัดสุสาน อ.เมือง จ.นครราชสีมา รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งระหว่างทางก็จะเห็นพนังดินกั้นน้ำที่ทรุมโทรม และมีวัชพืชสองฝั่งจำนวนมาก ขณะที่พื้นที่สองฝั่งบางส่วนเป็นป่านำรถขุดดินเข้ามาไม่ได้ ต้องใช้แรงงานคนในการพัฒนาสองฝั่งคลอง

และวันนี้เวลา 14.00 น. ร.อ.ธรรมนัส จะประชุมร่วมกับกรมฝนหลวง เพื่อสั่งการทำฝนหลวงในพื้นที่ต่างๆ และจะประสานกับกระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ เพื่อให้ผู้ต้องขังมาช่วยจัดการเก็บผักตบชวา และประสานกรมโยธาธิการและผังเมืองเพื่อให้ปรับปรุงทัศนียภาพสองฝั่งคลองให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ตลาดน้ำ และในสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่อีสานเหนือเพื่อติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งรมช.เกษตรฯลำตะคองธรรมนัส พรหมเผ่าตรวจภัยแล้งฝนตกน้อยนายกฯข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้