ข่าว
100 year

สุทิน ชี้ บิ๊กป้อม คือ เจ้าของ พปชร.ตัวจริง ยินดีลงการเมือง ตรวจสอบง่าย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 12:08 น.
SHARE

“สุทิน” เผย “บิ๊กป้อม” คือ เจ้าของ พปชร.ตัวจริง แค่รอเวลาที่เหมาะสมเปิดตัว ยินดีหากลงเล่นการเมือง เพราะง่ายต่อการตรวจสอบ ส่วนวันแถลงนโยบายพรรคฝ่ายค้าน มั่นใจสามารถอธิบายอยู่ในกรอบ


วันที่ 22 ก.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อม ในการอภิปรายการแถลงของนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ซึ่งระยะเวลาในการอภิปรายจากเดิมที่ยื่นขอไว้ 3 วัน แต่ลดลงมาเหลือเพียงแค่ 2 วัน โดยฝ่ายค้านจะมีเวลาในการอภิปรายเพียงแค่ 13 ชั่วโมง

นายสุทิน กล่าวว่า รัฐบาลระบุเหตุผลว่า หากใช้เวลาอภิปราย 3 วัน จะตรงกับช่วงบรรยากาศวันสำคัญของประเทศ ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านยินดีให้ความร่วมมือ แต่ยอมรับว่าการลดวันลงทำให้การทำงานลำบาก เพราะมี ส.ส.ที่แสดงความจำนงจะอภิปรายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจะต้องมีการบริหารให้สามารถอภิปรายได้ครบภายในวัน-เวลาที่จำกัด สำหรับวันนี้พรรคเพื่อไทยต้องมีการซักซ้อมความพร้อม ทั้งในส่วนของประเด็นที่ของใครมีเนื้อหาซ้ำซ้อน หรือใครที่จะเหมาะสมขึ้นอภิปรายในครั้งนี้ และใครที่ควรจะรออภิปรายในครั้งหน้า ต้องมีการทำความเข้าใจกัน

ส่วนกรณีการอภิปรายถึงคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี ที่ขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้วจะสามารถอภิปรายได้หรือไม่นั้น นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ฝ่ายกฎหมายของพรรคฯ เตรียมความพร้อมให้ความรู้ หากเราไม่ไปชี้นำศาล เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา มั่นใจหากทำความเข้าใจกันทั้งหมดจะรู้ว่า กรอบในการอภิปรายสามารถทำได้เพียงใดเชื่อว่า ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก

สำหรับในวันพรุ่งนี้ จะมีการประชุมร่วมวิปฝ่ายค้านของทั้ง 7 พรรค ซึ่งจะมีความชัดเจนมากขึ้น แต่พรรคอนาคตใหม่ยังไม่ได้ตอบรับว่าจะเข้าร่วม ซึ่งเบื้องต้นเรามีสูตรในการคิดคำนวณด้วยกันมาตลอด ที่จะแบ่งเวลาในการขึ้นอภิปรายของแต่ละพรรคให้ลงตัวเหมาะสม

ส่วนกรณีของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ กับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะมาลงเล่นการเมืองในสังกัดพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น นายสุทิน มองว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะเป็นสิ่งที่สังคมรับรู้มาตลอดตามช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา พลเอกประวิตร คือ ตัวจริง เป็นเจ้าของตัวจริงหรือ เป็นคนก่อตั้งตัวจริงของพรรคพลังประชารัฐ เพียงแต่จะใช้จังหวะเวลาใดในการเปิดตัว ดังนั้นเป็นเรื่องน่ายินดีด้วยซ้ำที่จะลงมาเล่นการเมืองแบบเปิดหน้าเปิดตาชัดเจน เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบผ่านพรรคนั้นได้อย่างชัดเจน แทนการที่จะลับๆ ล่อๆ เพราะจะทำให้ประชาชนตรวจสอบได้ยาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทิน คลังแสงเพื่อไทยประวิตร วงษ์สุวรรณเจ้าของพปชร.ตัวจริงพลังประชารัฐบิ๊กป้อมลงเล่นการเมืองแถลงนโยบายรัฐบาลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้