ข่าว
100 year

“วิษณุ” เชื่อ วันรัฐบาลแถลงนโยบายไม่วุ่น มั่นใจ “ชวน” คุมได้

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 11:18 น.
SHARE

“วิษณุ” ชี้ ฝ่ายค้านทำได้ เดินสายชวนประชาชนแก้ไขรัฐธรรมนูญ เผย รัฐบาลพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาล เชื่อไม่วุ่น มั่นใจ ประธานสภาฯ คุมได้

วันที่ 22 ก.ค. 2562 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี 7 พรรคฝ่ายค้าน ประกาศจุดยืนแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเตรียมเดินสายให้ข้อมูลประชาชนให้มีส่วนร่วมเพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยประชาชน ว่า ประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้องได้โดยการเข้าชื่อ 50,000 รายชื่อ เพื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือสามารถมีบทบาทในการรณรงค์ให้เกิดความเข้าใจ หรือแสดงความเห็นต่อรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งตรงกับแนวทางที่รัฐบาลต้องการให้มีการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นประชาชนอยู่แล้ว แต่หากจะมีการไปตั้งเวทีอภิปราย จะเป็นการปลุกระดมหรือไม่นั้น ต้องดูที่เนื้อหาและเจตนา รวมถึงคำพูดว่าเป็นไปในทิศทางการปลุกระดมหรือไม่ พร้อมมั่นใจว่า เรื่องนี้จะไม่เป็นการดิสเครดิตรัฐบาลและเป็นสิทธิที่ทุกคนสามารถทำได้ 

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจัด ส.ส. เป็น 4 กลุ่ม เพื่ออภิปรายนโยบายรัฐบาล จะทำให้รัฐบาลเกิดความสั่นคลอนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่สามารถแสดงความเห็นได้จนกว่าจะมีการแถลงนโยบายในวันที่ 25 ก.ค. นี้ แต่เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะการจัดกลุ่มอภิปรายเป็นการจัดกลุ่มของฝ่ายค้านและเป็นกระบวนการภายใน ทั้งการบริหารเวลาและการอภิปราย ขณะที่รัฐบาลก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมเช่นกัน ซึ่งหากเรื่องใดเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด รัฐบาลก็ต้องชี้แจงและตอบคำถาม สิ่งสำคัญคือการจัดลำดับความสำคัญ ในสิ่งที่ฝ่ายค้านจะสอบถามมา ซึ่งในฝั่งของรัฐมนตรีไม่มีใครมาขอคำแนะนำด้านกฎหมายกับตนเอง และไม่ทราบว่าจะมีรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายเรื่องคุณสมบัติถึง 14 คน ตามที่มีกระแสข่าว

สำหรับเรื่องที่ฝ่ายค้านจะเน้นอภิปรายเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรี จนดูเหมือนจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจมากกว่านั้น นายวิษณุ ระบุว่า แต่ละคนเคยเป็น ส.ส. มาหลายสมัย เวลาจะพูดโจมตี ทุกคนย่อมรู้กฎเกณฑ์และกติกาเป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน ก็มีประธานสภาฯ ที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งเชื่อว่าจะควบคุมการประชุมให้อยู่ในกฎเกณฑ์กติกาได้ ทั้งนี้ การแถลงนโยบายรัฐบาล เป็นหน้าที่ของรัฐบาล เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะแถลงว่าจะทำอะไรต่อไปหลังจากนี้ และสมาชิกก็จะอภิปรายเรื่องนโยบายว่ามีความน่าเชื่อถือและสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งจะเป็นการฝากความเห็นและคำแนะนำให้รัฐบาล โดยไม่มีการลงมติใดๆ โดยถือเป็นแบบแผนการแถลงนโยบายมาทุกยุคทุกสมัย 

นอกจากนี้ นายวิษณุ มั่นใจว่าการแถลงนโยบายครั้งนี้จะไม่เกิดความวุ่นวาย เพราะเชื่อมั่นในเกียรติยศ ศักดิ์ศรีของ ส.ส. ที่เคยทำหน้าที่มาก่อน เชื่อมั่นในหน้าที่ของประธานสภาฯ และเชื่อมั่นในกฎเกณฑ์กติกา แม้ยังไม่มีข้อบังคับฉบับใหม่ รวมถึงเชื่อมั่นว่าการแถลงนโยบายครั้งนี้เป็นการสื่อสารไปยังประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่พูดกันเพียงในที่ประชุมรัฐสภาเท่านั้น ขณะที่มีรายงานข่าวว่านายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุม ครม. ที่ผ่านมาว่า “อย่าทิ้งผม อย่าให้ผมพูดคนเดียว” ถือเป็นสิ่งสะท้อนถึงความกังวลในการแถลงนโยบายหรือไม่ นายวิษณุ เผยว่า ส่วนตัวไม่ได้ยินคำพูดนี้ แต่อาจจะเป็นการเปรยขึ้นมาหลังจากปิดประชุม ครม.ไปแล้ว บางครั้งอาจเป็นการพูดเล่นบ้าง และมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา 

อย่างไรก็ตาม กรณีบางพรรคการเมืองระบุว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง การยื่นให้วินิจฉัยพรรคอนาคตใหม่ ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 หรือไม่นั้น โดยคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญไม่สามารถสั่งยุบพรรคการเมืองได้และทำได้แค่ตักเตือนเท่านั้น โดย นายวิษณุ ปฏิเสธจะชี้แจง เพราะเกรงว่าจะเป็นการชี้นำศาล แต่แนะนำให้ไปอ่านรัฐธรรมนูญในมาตรา 49 และจะเป็นการทำให้สังคมเข้าใจผิดหรือไม่นั้น ในความเป็นจริง ความถูกต้องบางครั้งก็ต้องชี้แจงในทันที แต่บางครั้งต้องอาศัยจังหวะที่เหมาะสม และบางครั้งก็ต้องปล่อยให้เรียนรู้กันไปเอง เพราะหากพูดไปก่อนก็จะถูกย้อนกลับได้ ดังนั้น อาศัยกาลเทศะ เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการตอบโต้กันไปมาไม่จบสิ้น ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามรัฐบาลแถลงนโยบายรัฐบาลฝ่ายค้านคณะรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้