ข่าว
100 year

"ธนาธร" อ้าง ดูตามกฎหมาย ม.49 ศาลไม่มีอำนาจยุบอนาคตใหม่ ปัด ปลุกระดม

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 14:11 น.
SHARE

"ธนาธร" อ้าง ดูตามกฎหมาย ม.49 ชี้ ศาลรธน.ไม่มีอำนาจยุบอนาคตใหม่ ไกลสุดคือสั่งให้หยุดการกระทำ ปัด ไม่ได้ปลุกระดม รวมตัวหน้ารัฐสภา หากอนาคตมีการทำรัฐประหาร  

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีศาลรับคำร้องให้วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ที่เข้าข่ายล้มล้างการปกครองว่า มีสองประเด็นในเรื่องนี้ คือ คำร้องที่ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ หากดูตามมาตรา 49 แล้ว ไกลที่สุดที่ศาลจะทำได้ คือ สั่งให้หยุดการกระทำดังกล่าว ซึ่งศาลไม่มีอำนาจยุบพรรคจากคำร้องนี้ จึงอยากให้ประชาชนทุกคนที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ไว้วางใจได้ ว่า ศาลไม่มีอำนาจนี้ อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกประเด็นที่อยากชี้แจงให้ประชานทราบว่า เมื่อมีคำร้องนี้เกิดขึ้น ประชาชนก็เข้าใจว่าคำร้องนี้จะนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งหมายความว่า ประชาชนไม่มั่นใจในกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย และเห็นการยุบพรรคคือ ทางออกสุดท้ายและใช้กระบวนการยุติธรรม มายุบพรรคที่ต้อต้านการสืบทอดอำนาจของเผด็จการ พร้อมตั้งคำถามว่า แท้จริงแล้วศาลยุติธรรมมีความยุติธรรมหรือไม่

นายธนาธร ยังกล่าวด้วยว่า ที่มั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่จะไม่ถูกยุบ เพราะในกฎหมายมาตรา 49 เขียนระบุไว้ชัดเจน แต่หากมีการพิจารณานอกเหนืออำนาจศาลเป็นเรื่องที่เกินขอบของศาล

นายธนาธร ยังชี้แจงกรณีที่พูดบางช่วงบนเวทีที่ประกาศจุดยืน และนัดหมายรวมตัวกันที่รัฐสภา หากมีการทำรัฐประหาร ยืนยันว่าไม่ได้ปลุกระดมหรือนัดมวลชนล่วงหน้า เพียงแต่เป็นการส่งสัญญาณว่า พรรคอนาคตใหม่ และพรรคร่วมฝ่ายค้าน พร้อมที่จะต่อสู้กับการทำรัฐประหารหากมีขึ้นในอนาคต

ส่วนความคืบหน้าในคดีถือครองหุ้นสื่อนั้น ไม่ได้รับแจ้งใดๆ จากศาล หลังจากที่ส่งคำชี้แจงเพิ่มเติมไปเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา และแม้วันนี้จะมีสถานะเป็นแค่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่ก็ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ส.ส.ได้ วันนี้สิ่งที่ทำได้คือ รอคำตัดสินจากศาล แต่ตนเองยังยืนยันในความบริสุทธิ์ในกรณีที่ถูกฟ้องร้อง ขณะเดียวกันไม่ทราบว่าศาลเรียกพยานไปชี้แจงเพิ่มเติมหรือยัง เพราะเพิ่งกลับจากการปฏิบัติภารกิจต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่ปลุกระดมมาตรา49ศาลรธน.ไม่มีอำนาจยุบอนาคตใหม่รัฐประหารข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้