ไลฟ์สไตล์
100 year

7 พรรคร่วมฯ จี้ รัฐเร่งหาทางออกวิกฤติชาติ รุมสับ"บิ๊กตู่"ทำไทยถอยหลัง

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 14:17 น.
SHARE

7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จี้ รัฐบาลเร่งหาทางออกวิกฤติชาติ แนะ ทางออกจากวิกฤติชาติ ต้องเริ่มจากคนอยู่ด้วยกันอย่างสันติ เปรียบ “โจรวิ่งราวไม่น่ากลัวเท่าโจรวิ่งราวโครงการรัฐและอำนาจ”

วันที่ 21 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจัดเสวนา “ทางออกในการแก้ไขปัญหาวิกฤติของชาติ” ครั้งที่ 1 มีหัวหน้า 7 พรรคร่วม  

ข่าวแนะนำ

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การรัฐประหารทำให้ประเทศและสังคมเสื่อม ประชาชนแทบจะไม่มีอันจะกิน ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา คนไทยจะอดทนไม่กล้าปริปากพูด เพราะเศรษฐกิจไม่ขับเคลื่อน ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ทำเหมือนอย่างที่พูดไว้ มีการใช้กระบวนการของรัฐธรรมนูญให้ตัวเองกลับมาสืบอำนาจต่อ และจากประสบการณ์ที่อยู่ในการเมืองมา 30 ปี ไม่เคยเห็นการตั้งรัฐบาลที่ยุ่งยากแบบครั้งนี้มาก่อน รวมไปถึงเสียงของรัฐบาลในสภาที่มีเสียงปริ่มน้ำ อาจทำให้การทำงานในสภาของรัฐบาลลำบากมากขึ้น ส่วนการอภิปรายในการแถลงนโยบาย ประโยคแรกที่ตนจะพูด ถ้าเจอกับ พลเอกประยุทธ์ อาจจะถามถึงคุณสมบัติ แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องไว้แล้วก็ตาม

ขณะที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า ทุกวันนี้มองรัฐบาลด้วยความสิ้นหวัง และรู้สึกสงสารประชาชน เพราะอดทนมา 5 ปี คิดว่าหนังจะเปลี่ยนเรื่องหลังเลือกตั้ง แต่กลับต้องมาทนดูเรื่องเดิมต่อ

ส่วนวิกฤติของชาติที่เกิดขึ้นครั้งนี้มันใหญ่มาก โดยเฉพาะปัญหาภัยแล้งที่คุกคามหลายพื้นที่ในตอนนี้ แต่ถ้ามองอย่างลึกไปถึงแกน ภัยที่ร้ายแรงกว่าความแห้งแล้ง คือ ภัยที่รัฐบาลสร้างให้กับประเทศ

"และหากจะให้เสนอทางออกของการเแก้วิกฤติของชาตินั้น ต้องเริ่มจากรัฐบาล แต่ตอนนี้ก็ยังมองไม่เห็นว่า คนที่จะมาเปิดประตูทางออกคนนั้นเป็นใคร แม้โยบายที่เขียนขึ้นมาจะมีความสำคัญ แต่ตัวคนที่จะมากำกับนโยบายนั้นสำคัญกว่า และหากยังเป็นพลเอกประยุทธ์ ก็ไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาวิกฤติของชาติได้ ทั้งถ้าจะให้ตนประเมินรัฐบาลตอนนี้ เห็นว่า ยังไม่มีใครผ่านสอบสักคน เพราะวิกฤติชาติจะแก้ได้ ต้องมากความศรัทธาและความเชื่อถือของประชาชนที่มีให้รัฐบาล โดยเฉพาะตัวพลเอกประยุทธ์ ที่ไม่มีแม้แต่ความศรัทธาและความเชื่อถือจากคนในชาติและนักลงทุนต่างชาติ" นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาชาติ ยังกล่าวถึงความน่าเชื่อถือของ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า คนที่จะต้องมาดูแลการเงินการคลังของประเทศต้องเป็นคนที่ประชาชนไว้วางใจ มีความสุจริตและเป็นที่ประจักษ์ แต่จากพฤติกรรมและการกระทำที่ผ่านมา ทำให้ นายอุตตม หมดความน่าเชื่อถือ เพราะเป็นคนที่เอาตัวรอดทางกฎหมายด้วยอำนาจพิเศษ และในฐานะที่เป็นคนในพื้นที่ชายแดนใต้ ยังไม่เชื่อว่าปัญหาความไม่สงบจะไม่เกิดขึ้น ขณะเดียวกัน นอกจากความสงบจะไม่เกิดแล้ว ปัญหาปากท้องจะนิ่งรุนแรงมากขึ้น เพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ 

ขณะที่ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับที่มีปัญหามากที่สุด เพราะทุกข้อที่เขียนมาล้วนแต่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศหมด และเห็นว่าผู้มีอำนาจยังเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มนายทุน ทำให้เกิดการผูกขาดการลงทุน ส่งผลต่อเศรษฐกิจที่มีคนผูกขาดแค่กลุ่มเดียว 

ส่วนนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ที่พรรคพลังประชารัฐได้เคยสัญญาไว้ตอนหาเสียงเลือกและจะไม่ทำตามเพราะบอกว่าไม่ไช่เรื่องเร่งด่วนนั้นเห็นว่าหากวันนี้สถานะการเงินของประเทศไม่ดี วิธีเดียวที่จะหาเงินเข้าคลังได้คือต้องขึ้นภาษี ขณะเดียวกันยังเห็นว่าตอนนี้ประเทศชาติมีหนี้สินมากกว่า 10 ของหนี้ในปี 2540 จึงเป็นเรื่องยากที่รัฐบาลจะหาเงินเข้าคลัง

ด้าน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าแม้ในวันที่ 25 ก.ค. ตนไม่ได้มีโอกาสเข้าไปพูดอภิปรายในรัฐสภา แต่เชื่อว่า พรรคฝ่ายค้านจะนำเอาทุกข้อสงสัยไปพูด พร้อมกล่าวว่า ตลอด 5 ปี วิกฤติที่ทำให้ตนเองเศร้าใจมากที่สุด คือ เรากำลังจะส่งสังคมที่แย่ที่สุดให้กับลูกหลานได้รับมรดกที่แย่

นายธนาธร กล่าวว่า หลังการเลือกตั้ง พลเอกประยุทธ์ ได้ใช้ ม.44 ออกนโยบายเอื้อกลุ่มทุนคมนาคม ด้วยการลดดอกเบี้ยต่ำลง ทั้งนี้ หากมองย้อนกลับกัน ถ้าชาวนาไม่มีเงินจ่ายเงินกู้ให้กับธนาคาร ชาวนาเหล่านั้นจะมีโอกาสขอขยายจ่ายดอกเบี้ยแบบที่กลุ่มทุนได้รับหรือไม่

นายธนาธร ยังกล่าวต่อด้วยว่า สังคมและประเทศชาติจะพัฒนาไม่ได้ ถ้าประชาธิปไตยไม่เปิดรับความเห็นที่แตกต่าง และหากถามตนเองว่า จะออกจากวิกฤติชาติครั้งนี้อย่างไรนั้น คือ เริ่มจากระบบการเมืองที่คนจะอยู่ด้วยกันอย่างสันติ ถือเป็นภารกิจของคนรุ่นปัจจุบันที่จะส่งต่อให้คนรุ่นต่อไปได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

7 พรรคฝ่ายค้านหาทางออกวิกฤติชาติโจรวิ่งราวโครงการรัฐและอำนาจโจรวิ่งราวประยุทธ์ จันทร์โอชาธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 00:43 น.