ข่าว
100 year

รมว.พาณิชย์ รุกแก้ลองกอง 3 จังหวัดใต้ล้นตลาด เร่งระบายตลาดใน-นอกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 18:50 น.
SHARE

“จุรินทร์” รุกแก้ไขปัญหาลองกองล้นตลาดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ พร้อมสั่งการปลัดพาณิชย์ จัดเวทีฟื้นการค้าชายแดนไทย-มาเลย์

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมร่วม ศอ.บต. และภาคเอกชน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า หลังรับฟังปัญหาของ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทราบว่ามีปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน สะพาน สนามบิน ท่าเรือ เป็นต้น และยังมีปัญหาเรื่องพืชผลทางการเกษตร เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน โดยในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้มีลักษณะเพิ่มเติมคือเรื่องของผลไม้ เป็นทุเรียน ลองกอง ที่จะออกผลผลิตพร้อมกันในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องให้ความช่วยเหลือด้านการตลาด จึงสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลแล้ว ไม่ต้องรอให้ลองกองล้นตลาดแล้วค่อยมาคิดหาวิธีแก้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะเข้ามาดูลู่ทางในการระบายลองกองไปทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนปัญหาการประมง สภาพปัญหาคือ ทำอย่างไรให้การประมงทั้ง 4 ภาคส่วน คือ 1. ประมงพื้นบ้าน 2. ประมงพาณิชย์ 3. การแปรรูปอาหารทะเล และ 4. การส่งออก สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน โดยตนเองได้เสนอกฎหมาย 2 ฉบับ คือ 1. พระราชบัญญัติสภาการประมงแห่งชาติ เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมในการเสนอแนะแก้ปัญหา และร่วมตัดสินใจร่วมกัน 2. พระราชบัญญัติการจัดตั้งกองทุนอนุรักษ์ทะเลไทยเพื่อการพัฒนาการประมงอย่างยั่งยืน บรรจุเข้าไว้ในนโยบายของรัฐบาลแล้ว

นายจุรินทร์ กล่าวต่ออีกว่า ในเรื่องการค้าและการลงทุนประเด็นคือการส่งเสริมสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น และต้องสนับสนุนให้ครบวงจรตั้งแต่การผลิต แปรรูป และส่งออก รวมทั้งการตลาดด้วย หากบริหารจัดการประสบผลสำเร็จก็เท่ากับเป็นการสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้ 5 จังหวัดใช้แดนภาคใต้ด้วย ทั้งนี้ การค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ถือว่าทำตัวเลขส่งออกได้สูงสุดเมื่อเทียบกับชายแดนด้านอื่น (ลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม) ถ้าสามารถเพิ่มยอดได้ก็เท่ากับเป็นการเพิ่มยอดการส่งออกของไทยไปในตัว

“เชื่อว่าการค้าไทย-มาเลเซีย มีอุปสรรคบางประการ ผมได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ให้ต้องจัดเวทีระดมความคิดจากทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งฝั่งไทย ส่วนราชการ เอกชน และฝั่งมาเลเซีย เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หาแนวทางเพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าของ 2 ประเทศ และเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าการส่งออกของฝั่งประเทศไทยไปในตัวด้วยแล้ว”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กระทรวงพาณิชย์ชายแดนใต้5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้