ข่าว
100 year

“อุตตม” แจง ปรับโครงสร้างภาษีแน่ ลดเหลื่อมล้ำบุคคลธรรมดากับนิติบุคคล

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 15:07 น.
SHARE

รมว.คลัง แจงปมโครงสร้างภาษี ยืนยัน ให้ความสำคัญลดความเหลื่อมล้ำ ชี้ อัตราระหว่างภาษีบุคคลธรรมดากับนิติบุคคล ที่ห่างกันควรลดลง

วันที่ 20 ก.ค. 2562 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงเรื่องโครงสร้างภาษี กรณีนโยบายการปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา หากคำนึงถึงวินัยการคลังแล้วจะต้องเลื่อนไปใช่หรือไม่ ทำให้ข่าวบางส่วนออกไปว่า ตนเองจะไม่ดำเนินการเรื่องนี้แล้ว ซึ่งไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ นายอุตตม ขออธิบายเพิ่มว่า นโยบายด้านภาษีของพรรคพลังประชารัฐที่หาเสียงไว้ ไม่ได้หมายถึงการลดภาษีเป็นตัวเงินตรงๆ แต่หมายถึงการทบทวนโครงสร้างภาษี เพราะว่ามีความเหลื่อมล้ำสูงอยู่ เช่น ภาษีเงินได้นิติบุคคล กับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่มีอัตราจัดเก็บห่างกันพอสมควร คือ 35% กับ 25% จึงควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม ซึ่งต้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาในรายละเอียดร่วมกัน

“ผมขอย้ำว่า การปรับโครงสร้างภาษีจะได้รับการพิจารณาอย่างแน่นอน และโดยส่วนตัวก็ให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำ อัตราที่ห่างกันระหว่างภาษีบุคคลธรรมดา กับนิติบุคคล ควรลดลง แต่การดำเนินการทั้งหมดทั้งมวล จะอยู่ภายใต้กรอบแนวคิดการบริหารการเงินการคลังอย่างมีวินัย และเน้นประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ประชาชนและประเทศชาติได้ประโยชน์อย่างยั่งยืนครับ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนภาษีโครงสร้างภาษีภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาภาษีเงินได้นิติบุคคลกระทรวงการคลังข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้