ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ถาวร-นิพนธ์” ร่วมประชุม ศอ.บต. รับฟังปัญหาพร้อมพัฒนาพื้นที่ชายแดนใต้

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 14:19 น.
  SHARE

  “ถาวร” ร่วมประชุม ศอ.บต. แจงตั้งเป้าพัฒนา 4 ช่องทางคมนาคม ด้าน “นิพนธ์” เผย จ่อใช้กลไกท้องถิ่นระบายสินค้าเกษตร

  วันที่ 20 ก.ค. 2562 นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวในการประชุมร่วมศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าชายแดน ว่า ต้องการมาร่วมรับฟังเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาและแก้ไข โดยให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการแก้ไขบ้านเมือง ในส่วนกระทรวงคมนาคม สัปดาห์ที่แล้วได้ร่วมรับฟังบรรยายสรุปจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และรัฐมนตรีช่วยอีกท่าน ได้กำหนดแนวทางที่กระทรวงจะร่วมพัฒนาทั้ง 4 ช่องทาง คือ

  1. การพัฒนาทางบก ในประเทศเพิ่มเส้นทางการขนส่งทั้งเส้นทางหลักและเส้นทางรอง ระหว่างประเทศมีแนวทางที่จะเชื่อมโยงกับ มาเลเซียและสิงคโปร์ โดยอนาคตอาจเชื่อมโยงมาเลเซียกับสิงคโปร์ ทั้งหมดนี้จะสอคคล้องกับยุทธศาสตร์ 1 belt  1 road

  2. การพัฒนาการขนส่งทางน้ำ การขนส่งทางน้ำ มีเป้าหมายเปิดประตูแห่งที่สาม มีเกตเวย์ การขนส่งทางน้ำในภาคใต้มีความสำคัญเพราะเชื่อมโยงกับ 1 belt 1 road ที่จะเชื่อมกับประเทศมาเลเซีย และจีน

  3. การพัฒนาการขนส่งทางรางที่สามารถเชื่อมโยงได้ทุกภูมิภาค

  และ 4. การพัฒนาการขนส่งทางอากาศ แนวทางการขับเคลื่อน มีแผนขยายสนามบินนราธิวาส ทั้งนี้ แผนการพัฒนาการขนส่งทางอากาศภายใน 10 ปี จะไม่มีการสร้างสนามบินเพิ่ม ยกเว้นการพัฒนาสนามบินที่มีอยู่แล้ว

  ทางด้าน นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า วันนี้มารับฟังปัญหา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่าน ศอ.บต. จากทุกภาคส่วน ซึ่งการพัฒนาจะใช้แนวทางของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 คือ “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้พี่น้องชาวใต้ ทั้งนี้ กฎหมาย ศอ.บต. ได้กำหนดเรื่องการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะการกระจายอำนาจ อนาคตจะมีการเพิ่มเขตเศรษฐกิจพิเศษมากขึ้น จะเห็นรูปธรรมที่เกิดขึ้น จากการสร้างงาน เกิดการสร้างรายได้ให้ประชาชนมากขึ้น นอกจากกลุ่มภาคเกษตร ต้องใช้กลไกท้องถิ่นเข้ามาแก้ปัญหาในท้องที่ โดยเฉพาะการใช้ท้องถิ่นนำสินค้าเกษตรมาใช้เพิ่มมากขึ้น เช่น ถนนยางพาราแอสฟัลท์ติกที่ช่วยสร้างเสถียรภาพราคาให้กับยางพารา สร้างความต้องการการใช้งาน เพื่อให้ยางพารามีราคาสูงขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถาวร เสนเนียมนิพนธ์ บุญญามณีชายแดนใต้ศอ.บต.เศรษฐกิจการค้าชายแดนข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้