ข่าว
100 year

“เศรษฐพงค์” ย้ำ “อนุทิน” ศึกษากัญชาเสรีรอบคอบ ขอบคุณ “เฉลิม” ห่วงใย

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 12:54 น.
SHARE

โฆษกภูมิใจไทย ย้ำ นโยบายกัญชาเสรี “อนุทิน” พูดชัดทำเป็นขั้นตอน ยัน ศึกษารอบคอบมีมาตรการระวัง-ป้องกันก่อนอนุญาตประชาชนปลูก ขอบคุณ “เฉลิม” ห่วงใย วอนให้ข้อมูลคนแอบปลูกในประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 20 ก.ค. 2562 พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทบทวนนโยบายเปิดกัญชาเสรี ว่า ต้องขอขอบคุณ ร.ต.อ.เฉลิม ที่ออกมาแสดงความห่วงใยต่อนโยบายกัญชาเสรี ท่านถือเป็นผู้ใหญ่ทางการเมืองที่ตนเคารพคนหนึ่ง

แต่ทั้งนี้ การที่จะพูดถึงนโยบายกัญชาเสรีที่ทำแบบสมบูรณ์ในตอนนี้ยังถือว่าเร็วเกินไป เพราะนโยบายนี้มีขั้นตอนดำเนินการอยู่ และนายอนุทิน ก็ได้พูดชัดเจนถึงขั้นตอนการทำนโยบายนี้ ซึ่งนโยบายเปิดกัญชาเสรีและทุกนโยบายของพรรคภูมิใจไทย ผ่านการศึกษาเก็บข้อมูลอย่างรอบด้าน มีแนวทางปฏิบัติและแก้ปัญหาอย่างครบถ้วน สามารถดำเนินการได้จริง ผ่านการแก้ไขและออกกฎหมาย

“พรรคภูมิใจไทยเรานำเสนอนโยบายนี้ตั้งแต่การเลือกตั้ง กระทั่งเราได้ ส.ส. เข้ามาถึง 51 คน แน่นอนว่าประชาชนจับตาดูเราอยู่กับการดำเนินนโยบายนี้ และจะเห็นได้ว่าท่านอนุทิน เอาจริงกับเรื่องนี้ จนสามารถผลักดันให้กัญชาเสรีเป็นนโยบายของรัฐบาลได้ โดยต้องเริ่มจากทางการแพทย์ก่อน ที่ต้องผลักดันใช้รักษาผู้ป่วยได้หมด แล้วพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต ได้ทั้งช่วยคนป่วยและเพิ่มรายได้ให้ประชาชนไปพร้อมๆ กัน”

ส่วนที่ ร.ต.อ.เฉลิม เป็นห่วงเรื่องการอนุญาตให้ปลูกกัญชาได้บ้านละ 6 ต้น จะควบคุมไม่ได้นั้น ขอชี้แจงว่า เรื่องนี้ได้มีการศึกษาอย่างรอบคอบก่อนที่จะออกเป็นนโยบาย ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนให้อนุญาตให้ประชาชนปลูกได้นั้น ระหว่างการดำเนินนโยบายนี้จะมีการให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชน หลักเกณฑ์การใช้ การปลูก อีกทั้งก่อนจะอนุญาตให้ประชาชนปลูกได้จริง จะต้องมีมาตราการควบคุมที่รอบคอบ ซึ่งการทำนโยบายนี้จะต้องทำควบคู่กันไปทั้งการเร่งทำเพื่อใช้ในการรักษา พร้อมกับให้ความรู้ประชาชน เพื่อเตรียมพร้อมการยกระดับเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต

นอกจากนี้ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ ยังกล่าวด้วยว่า กรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่ามีข้อมูลว่ามีกลุ่มคนหรือนักการเมืองไปปลูกกัญชาไว้ที่ประเทศเพื่อนบ้านนั้น ตนเองไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน ร.ต.อ.เฉลิม อาจจะเป็นนายตำรวจเก่าที่มีแหล่งข่าวได้ข้อมูลเชิงลึกนี้มา ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา นำข้อมูลดีๆ มาเปิดเผย และจะขอบคุณมากหาก ร.ต.อ.เฉลิม จะช่วยส่งข้อมูลอย่างละเอียดให้กับทางรัฐบาล เพื่อจะได้ช่วยกันระวังป้องกันไม่ให้กัญชาไหลเขาประเทศ ซึ่งจะสร้างความเสียหายทั้งสังคมและเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องข้อกังวลเกี่ยวกับอนุสัญญายูเอ็นที่ว่ากัญชายังถูกระบุเป็นยาเสพติดนั้น ต้องหารือกันต่อไป แต่ในส่วนที่จะใช้ทางการแพทย์ สามารถให้กระทรวงแก้ไขกฎ ระเบียบ และบังคับให้สามารถทำได้เลย สุดท้ายคือต้องปรับปรุงกฎหมายเพื่อให้นโยบายนี้ดำเนินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดประโยชน์ต่อประชาชนที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชาเสรีอนุทิน ชาญวีรกูลเฉลิม อยู่บำรุงเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณภูมิใจไทยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้