ข่าว
100 year

"จุรินทร์" ลงใต้พร้อม 2 รัฐมนตรีประชาธิปัตย์ ลุยฟื้นเศรษฐกิจชายแดน

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 11:35 น.
SHARE

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำทีม “ถาวร - นิพนธ์” 2 รัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ ลงชายแดนภาคใต้ ประชุมร่วม ศอ.บต. พัฒนาเศรษฐกิจการค้า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ก.ค. 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมด้วย นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ประชุมร่วมศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าชายแดน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการเดินทางครั้งนี้เพื่อมารับฟังความเห็น ข้อเสนอแนะ การพัฒนาเศรษฐกิจ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่า เศรษฐกิจฐานรากถือเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องเร่งแก้ปัญหาทั้งสามมิติ คือ มิติด้านการลงทุน มิติด้านการท่องเที่ยว และมิติการค้าชายแดนในเขตภาคใต้ 5 จังหวัด ซึ่งมีตัวเลขรวมกัน 2.3 แสนล้านบาท แต่ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ตัวเลขการส่งออกไปมาเลเซียติดลบ ทำให้ขาดดุลการค้า การที่ตัวเลขส่งออกลด สอดคล้องกับการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางพาราก็ลดลงด้วย

“การประชุมทุกฝ่ายในวันนี้ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไข ฟื้นฟู และจะต้องสร้างเศรษฐกิจฐานรากเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นให้กับประชาชน”

ทั้งนี้ พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ได้รายงานสถานการณ์ทั่วไป ชี้ให้เห็นว่าประเด็นศาสนายังเป็นเรื่องหลัก และการศึกษาที่ยังไม่ตอบโจทย์คนในพื้นที่ สถานการณ์เฉพาะในพื้นที่ในปัจจุบันยังมีการสร้างและขยายแนวร่วมเพิ่มเติม มีการสร้างความชอบธรรม หน้าที่ของ ศอ.บต. ต้องหยุดความเหลื่อมล้ำ สถานการณ์ในปัจจุบันถือว่าดีขึ้นตามลำดับอย่างมีนัยสำคัญ แนวโน้มความรุนแรงแบบในอดีตมีแนวโน้มที่จะลดลง การแก้ปัญหาโดยการพัฒนา เพื่อให้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น หรือชีวิตที่ดีกว่า จะดึงคนรุ่นใหม่ให้หันมาร่วมกับภาครัฐมากขึ้น เป้าหมายคือการสร้างความมั่งคั่ง มั่นคง ให้กับคนในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ชายแดนใต้ถาวร เสนเนียมนิพนธ์ บุญญามณีเศรษฐกิจชายแดนใต้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้