ข่าว
100 year

ได้ฤกษ์ “บิ๊กตู่” สั่งกองทัพระดมกำลังพล-เครื่องมือ กู้วิกฤติภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 00:06 น.
SHARE

“นายกฯลุงตู่” สั่งด่วนกองทัพสนับสนุนอากาศยาน-กำลังพล เครื่องมือช่าง ยานพาหนะและรถบรรทุกน้ำ พร้อมออกปฏิบัติการทำฝนเทียมช่วยเหลือประชาชนประสบวิกฤติภัยแล้ง

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.62 พ.อ.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้แสดงความกังวลถึงสถานการณ์ภัยแล้งที่ขยายตัวกว้างจากฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้น้ำไหลลงเขื่อนต่างๆต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย 50 % ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้างหลายพื้นที่

รมว.กลาโหม จึงได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งลงพื้นที่สำรวจและให้การช่วยเหลือเร่งด่วนกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและเสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

โดยย้ำให้หน่วยทหารในพื้นที่ บูรณาการทำงานร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย สนับสนุนอุปกรณ์ เครื่องมือช่าง ยานพาหนะและรถบรรทุกน้ำ เพื่อแจกจ่ายน้ำดื่ม นำ้บริโภค ให้ทั่วถึง เพียงพอแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมทั้ง สั่งการให้กองทัพอากาศ ประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สนับสนุนอากาศยานร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ ออกปฏิบัติการทำฝนเทียมช่วยเหลือประชาชนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่เสี่ยงต่อเนื่องกันไป โดยเฉพาะ พื้นที่เหนือเขื่อนและพื้นที่มีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งวิกฤตภัยแล้งปัญหาภัยแล้งกองทัพบิ๊กตู่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้