ส.ส.อนาคตใหม่ จี้ อภิปรายร่างนโยบายรัฐบาลแค่ 2 ไม่พอ ต้อง 3 วัน

ข่าว

  ส.ส.อนาคตใหม่ จี้ อภิปรายร่างนโยบายรัฐบาลแค่ 2 ไม่พอ ต้อง 3 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ค. 2562 18:08 น.

  "อนาคตใหม่" ชี้ อภิปรายร่างนโยบายรัฐบาล 2 วันไม่พอ "พิจารณ์" จี้ เปิดให้ ส.ส.ซักถามและเสนอแนะเต็มที่ บอกปชช.เฝ้ารอ 5 ปี มีรัฐบาลแก้ปัญหา งง ปธ.กมธ.วิสามัญทำไมมีแต่ พปชร.

  วันที่ 19 กรกฎาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า จากข่าวการลดจำนวนชั่วโมงการอภิปรายในการแถลงร่างนโยบายของรัฐบาล เหลือแค่ 2 วัน หรือน้อยกว่า 30 ชั่วโมงนั้นไม่เห็นด้วย เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเหลือเวลาอภิปรายเพียง 13 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ทั้งนี้ ประชาชนเฝ้ารอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนานถึง 5 ปี การแถลงนโยบายครั้งนี้สำคัญมาก จึงควรเปิดโอกาสให้ ส.ส. โดยเฉพาะฝ่ายค้าน ได้อภิปราย ซักถาม เสนอข้อแนะนำให้กับรัฐบาลอย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับรัฐบาลที่ที่มาจากการเลือกตั้งครั้งสุดท้าย จะพบว่า เปิดโอกาสให้มีการอภิปรายถึง 3 วัน ดังนั้น ในฐานะ ส.ส. คนหนึ่ง อยากเรียกร้องให้ประธานสภาฯ ได้ทบทวนเรื่องนี้ ให้การอภิปรายร่างนโยบายของรัฐบาลควรเป็นอย่างน้อย 3 วัน หรือ 45 ชั่วโมง

  "ประชาชนไม่มีรัฐบาลมายาวนาน ประชาชนตั้งความหวังกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามาก ประชาชนตั้งความหวังกับรัฐบาลมากมาย เชื่อว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดการประชุมรัฐสภาที่มีประชาชนเฝ้าชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ในทุกแพลตฟอร์ม ทั้งออนไลน์ วิทยุ หรือโทรทัศน์ ดังนั้น ระยะเวลา 3 วัน หรือ 45 ชั่วโมง จะเป็นเวลาที่มีคุณภาพ เป็นเวลาที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน โดยเฉพาะของพรรคอนาคตใหม่จะได้เตรียมอภิปรายในเรื่องหานโยบายอย่างเต็มที่ จะไม่ใช่เสียดสีหรือเป็นส่วนตัวของคณะรัฐมนตรี เราจะเน้นเนื้อหานโยบายเป็นหลัก ว่าประชาชนจะได้อะไร รัฐบาลควรจะทำอะไร เราได้เตรียมพร้อมเรื่องนี้กันไว้แล้ว และอยากฝากรัฐบาลด้วยว่า ควรจะมีการเผยแพร่ร่างนโยบายออกมาได้แล้ว วันนี้เหลือเวลาอีกแค่เพียง 1 สัปดาห์ แต่เราก็ยังไม่ได้เห็นเลย" นายพิจารณ์ กล่าว

  นายพิจารณ์ กล่าวอีกว่า อีกเรื่องหนึ่งที่อยากชวนตั้งข้อสังเกต ตนเองนั้นเป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งร่างข้อบังคับนี้ผ่านวาระ 1 ไปแล้ว และตอนนี้ก็เป็น กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างข้อบังคับ ซึ่งการทำงานชุดนี้ไม่มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายว่า เป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เราหารือกันอย่างสร้างสรรค์ เพราะข้อบังคับนี้ใช้กับทั้ง 2 ฝ่าย แต่มีข้อสังเกตเกี่ยวกับเรื่อง กมธ.วิสามัญ ซึ่งวันนี้มีการตั้งแล้ว 3 ชุด คือ

  1.กมธ.วิสามัญยกร่างข้อบังคับฯ 2.กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลฯ และ 3.กมธ.วิสามัญพิจารณาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) โดยพบว่า ทั้ง 3 กมธ.วิสามัญนั้น ประธานล้วนแล้วแต่เป็น ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเหตุที่ต้องชี้ประเด็นนี้ ถ้าเราดูจำนวน ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ตัวเลขใกล้เคียงกันมาก แต่เพราะอะไรทั้ง 3 กมธ. ประธานถึงเป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ไม่เป็นจากฝ่ายค้านบ้าง อย่าง กมธ.วิสามัญ 2 ชุดหลัง ประธานก็เป็นคนเดียวกัน คือ คุณวีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งการใช้บุคคลเดียวกันแบบนี้ ก็มีความเคลือบแคลงในประสิทธิภาพการทำงานว่า ท่านจะมีเวลาจัดสรรให้กับทั้ง 2 กรรมาธิการวิสามัญทั้ง 2 ชุด หรือไม่ จึงอยากเรียกร้องไปถึง กมธ.วิสามัญ ชุดต่อๆ ไปที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62อภิปรายร่างนโยบายรัฐบาลอนาคตใหม่อภิปรายร่างนโยบายรัฐบาล 2 วันพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์กมธ.วิสามัญประชุมสภาเลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 00:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์