ข่าว
100 year

ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรี “บิ๊กตู่” ปมลักษณะต้องห้าม

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 17:48 น.
SHARE

ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องวินิจฉัยสถานะความเป็นรัฐมนตรี “ประยุทธ์” แต่ไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมมีมติ 5 ต่อ 4 เสียง รับคำร้องวินิจฉัย ธนาธร ปิยบุตร อนาคตใหม่ใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครอง

วันที่ 19 ก.ค. 2562 ศาลรัฐธรรมนูญ ประชุมปรึกษาหารือพิจารณาคดี 3 คำร้อง เรื่องแรกกรณี ส.ส. 110 คน เข้าชื่อร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้าม โดยผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย และแจ้งให้ผู้ร้องทราบ พร้อมส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องเพื่อยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน ตั้งแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

ส่วนการพิจารณาให้ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่าตามคำร้องและเอกสารประกอบ ไม่ปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีจะทำให้เกิดความเสียหาย และผู้ร้องไม่ได้มีคำขอในส่วนนี้ จึงยังไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

เรื่องที่ 2 ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาคำร้องกรณีที่ นายณฐพร โตประยูร ยื่นคำร้องขอให้วินิจฉัยว่า การกระทำของพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และคณะกรรมการบริหารพรรค เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่นั้น ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมาก (5 ต่อ 4) รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย แจ้งให้ผู้ร้องทราบ พร้อมส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องเพื่อยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน ตั้งแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

และเรื่องสุดท้าย ศาลรัฐธรรมนูญยังกำหนดวันนัดอ่านคำวินิจฉัย กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ความเป็นรัฐมนตรีของ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร และนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรณีถือครองหุ้นบริษัทสัมปทานรัฐ ในวันที่ 27 สิงหาคมนี้ ในเวลา 14.00 น. เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่าคดีมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงไม่ทำการไต่สวน และหากคู่กรณีประสงค์ยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดีเป็นหนังสือให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน นับแต่วันรับหนังสือแจ้ง.

(ภาพจาก constitutionalcourt.or.th และ thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีศาลรัฐธรรมนูญความเป็นรัฐมนตรีอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้