ข่าว
100 year

"ศักดิ์สยาม" ฟิตเรียกถกตามงาน ลั่นคมนาคมยุคใหม่ ต้องปลอด "ค่าโง่"

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 14:46 น.
SHARE

"ศักดิ์สยาม" ผนึกกำลัง 2 รมช.คมนาคม ฟังปัญหาหน่วยงาน สั่งเร่งยกเครื่องแก้หนี้สิน ห่วงส่งมอบพื้นที่ รฟท.สร้างไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ล่าช้า หวั่นกระทบเงื่อนไขข้อกฎหมาย-โครงสร้าง อีอีซี

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.62 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังรับฟังความคืบหน้าในการดำเนินงานโครงการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทั้งด้านบกและราง เพื่อเตรียมพร้อมก่อนที่จะพลักดันโครงการ ที่ยังคงติดขัดหรือมีปัญหาว่า จากที่ได้รับฟังสรุปเบื้องต้นของโครงการหน่วยงานทางด้านบกและทางราง พบว่า หลายหน่วยงานอยู่ในขั้นตอนของแผนฟื้นฟูที่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.มาแล้ว ทั้ง องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.), การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.), บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และพบว่ามีหนี้สินคงค้างที่ต้องเร่งสะสางจำนวนมาก ดังนั้นจึงมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปปัญหา แนวทางมายังกระทรวงคมนาคม หากติดขัดปัญหาด้านใด ทางกระทรวงจะเร่งแก้ไข จะไม่ให้หน่วยงานที่มีปัญหาโดดเดี่ยวแน่นอน

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลในเรื่องของการส่งมอบพื้นที่ เขตทางของ รฟท.ให้กลุ่มบริษัท ซีพี ที่ชนะการประมูล เพื่อมาสร้างไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินล่าช้านั้น ในเรื่องนี้ยอมรับว่ากังวลอย่างมาก เพราะมันอาจจะส่งผลกระทบต่อเงื่อนไขข้อกฎหมายในสัญญา และโครงการพัฒนาพื้นที่พิเศษระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานรีบเร่งดำเนินการ หากติดขัดข้อกฎหมายข้อไหน ทางกระทรวงคมนาคมจะช่วยเร่งดำเนินการ

"ยังคงยืนยันคำเดิมว่า คมนาคมยุคนี้จะไม่มีคำว่า "โง่" อีกเป็นอันขาด หน่วยงานไหนติดขัดปัญหาใด ให้รีบดำเนินการและประสานงาน เพื่อให้การทำงานและผลักดันโครงการเป็นไปตามเป้าหมายมากที่สุด รวมทั้งให้เดินไปตามข้อบังคับของกฎหมายด้วย" นายศักดิ์สยาม กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกตั้งคมนาคมรมว.คมนาคมศักดิ์สยาม ชิดชอบข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้