ข่าว
100 year

"สมศักดิ์" ยัน โยกเงินกองทุนยุติธรรม ให้ “เหยื่อแพรวา” ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 14:08 น.
SHARE

"สมศักดิ์" เดินหน้า เล็ง ขยายเรือนนอนให้ได้มาตรฐานทั่วประเทศ ยัน โยกเงินกองทุนยุติธรรมให้ “เหยื่อแพรวา” ไม่ได้ สั่งรองปลัด ยธ.ประสานขอโฉนดที่ดินขายทอดตลาด

วันที่ 19 ก.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวง ว่า วันนี้ได้รับฟังการบรรยายสรุปของทุกกรมที่อยู่ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการแก้ปัญหาและการสนับสนุนผู้คนที่เกี่ยวข้อง ต้องยอมรับว่า กระทรวงยุติธรรม มีโครงข่ายหน่วยงานที่สมบูรณ์แบบ เพียงแต่ว่าเรายังอาจจะใช้ความสามารถของข้าราชการและองค์กรได้อย่างไม่เต็มที่ อีกทั้งหากมีการใช้องค์กรต่างๆ ในกระทรวงอย่างเต็มที่ ส่วนตัวมั่นใจว่าจะสามารถประหยัดงบประมาณและมีผลงานเพิ่มออกมาเป็นเชิงบวกได้อีกมากมาย จากการพูดคุยวันนี้พบว่า กฎหมายที่มีครบถ้วนบริบูรณ์แล้ว แต่ยังต้องมีการปรับปรุงในบางส่วน เช่น จำนวนผู้ต้องขังที่มีอยู่ 3 แสนกว่าคน ในส่วนใหญ่เป็นนักโทษที่มาจากคดียาเสพติด ตรงนี้อาจจะมีส่วนของการบริหารจัดการที่ต้องว่ากันต่อไป เพื่อไม่ให้มีปัญหานักโทษล้นคุก โดยเมื่อวันก่อนได้พูดถึงเรื่องเรือนนอนผู้ต้องขังที่รับทราบว่า มีมาตรฐานสากล 2.5 ตารางเมตรต่อคน แต่ของไทยยังมีบางส่วนที่มีพื้นที่แค่ 1.4 ตารางเมตรต่อคน และเป็นตัวเลขที่ต้องสร้างเรือนจำหรือห้องนอนอีกจำนวนมาก หลังจากรัฐบาลแถลงนโยบายจะนำเรื่องนี้มาพูดคุยกันอย่างจริงจัง

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การทำงานกระทรวงยุติธรรมที่เป็นการทำงานเกี่ยวกับกฎหมายเป็นหลัก ซึ่งกฎหมายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากข้อเท็จจริง คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร ส่วนตัวจะใช้เวลาในจุดเริ่มต้นด้วยความตั้งใจ และคิดว่าจะได้ทำความเข้าใจในเรื่องตัวบทกฎหมายต่างๆ แต่ในลักษณะของการทำงานกระทรวงอื่นๆ ก็คล้ายกัน เพราะเราเป็นผู้บริหาร และการเป็นผู้บริหารต้องเข้าใจตัวผลลัพธ์สุดท้ายที่ออกมาว่าจะเป็นอย่างไร เป็นที่ต้องการของผู้เกี่ยวข้องหรือไม่ และคิดว่าไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป จะใช้เวลาเพียงนิดหน่อยเพื่อดำเนินการตรงนี้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ นางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดาของ นางสาวแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขอความช่วยเหลือให้กองทุนยุติธรรมสำรองจ่ายเงินให้กับผู้เสียหายด้วยว่า จากการพูดคุยกับรองปลัดกระทรวงยุติธรรมที่ไปดูข้อกฎหมายมาแล้ว เข้าใจว่าจะทำอะไรไม่ได้ เพราะอะไรที่ฝ่าฝืนกฎหมายคงไม่ทำ แต่ถ้าในอนาคตมีปัญหาลักษณะเดียวกันนี้อีก อาจจะมีการเสนอให้แก้ไขกฎหมาย เพื่อดึงเงินจากกองทุนยุติธรรมไว้ดำเนินการช่วยเหลือในลักษณะนี้ได้

ส่วนการรับโฉนดที่ดิน เพื่อนำไปขายทอดตลาด นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้มีการเร่งดำเนินการเรื่องนี้แล้ว จะพยายามทำให้เต็มที่ให้เรื่องนี้จบโดยเร็ว ซึ่งคดีนี้โจทก์มีจำนวนมาก หากบูรณาการกันได้ กระทรวงยุติธรรมคงจะช่วยในส่วนตรงนี้ได้รวดเร็วขึ้น ส่วนตัวคิดว่าถ้าผู้เสียหายทุกคนรวมตัวกัน อาจจะทำอะไรได้ง่ายขึ้น ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประสานงานมาที่กระทรวงเพื่อรับมอบโฉนดที่ดินแต่อย่างใด

ขณะที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ในส่วนของคดีนางสาวแพรวา ขณะนี้ทางทนายความของกลุ่มผู้เสียหายมีการติดต่อมาเพื่อให้ทางกระทรวงฯ เป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ย ซึ่งตนเองในฐานะผู้ดูแลหน่วยงานช่วยเหลือ ประชาชนของกระทรวงยุติธรรมก็พร้อมจะเป็นตัวกลางให้ โดยการถือโฉนดที่ดินดังกล่าวไว้เพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่าย แต่จนถึงขณะนี้ในส่วนของทางครอบครัวนางสาวแพรวายังไม่ได้มีการติดต่อมาทางกระทรวงยุติธรรมแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพรวาคดีแพรวาแพรวา9ศพสมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมเงินกองทุนยุติธรรมขยายเรือนจำข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้