ข่าว
100 year

“อุตตม” ย้ำ รัฐบาลพร้อมชี้แจงหากถูกฝ่ายค้านอภิปรายในรัฐสภา

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 13:16 น.
SHARE

“อุตตม” บอก ตอบแทนไม่ได้ “บิ๊กตู่ - บิ๊กป้อม” ร่วมสัมมนาพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ชี้ เป็นสิทธิ์ส่วนตัว ย้ำ พร้อมชี้แจงทุกข้อซักถามของฝ่ายค้านในการแถลงนโยบายรัฐบาล

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายอนุชา นาคาศัย นำสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเข้าแสดงความยินดี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งและเข้าทำงานที่กระทรวงการคลังวันแรก 

ทั้งนี้ นายอุตตม ได้กล่าวขอบคุณสมาชิกพรรคที่มาให้กำลังใจในวันนี้และได้บอกกับ ส.ส.ของพรรคว่า งานที่พรรคจะทำต่อจากนี้ไปถือเป็นงานที่ทำร่วมกัน วันนี้เป็นรัฐบาลร่วม มีสภาแบบเต็มตัว ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ ให้ความสูงสุดของการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และสร้างประโยชน์ประชาชนและประเทศ ตนเองในฐานะหัวหน้าพรรคและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมรับฟังทุกความเห็นและข้อเสนอแนะจาก ส.ส.ทุกกลุ่มของพรรค เพื่อทำงานให้ตอบโจทย์ประชาชนให้ดีที่สุด การมาให้กำลังใจวันนี้เป็นบรรยากาศคึกคักและดีใจ อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าหันซ้ายหันขวาก็เจอ และยังแนบแน่น เพราะที่ผ่านมาก็ได้ทำงานกันอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว พร้อมย้ำว่าฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร ต้องไปด้วยกัน 

ส่วนแนวทางการทำงานของกระทรวงการคลัง จะสานต่อและเดินหน้านโยบายเดิมที่เคยทำไว้ โดยเฉพาะการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจประเทศ แม้ที่ผ่านมาหลายประเทศจะเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจ แต่เมื่อได้รัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศเชื่อว่าปัญหาต่างๆ จะคลี่คลาย แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะต้องรอให้การแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นก็จะหารือกับนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ขณะที่เรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยืนยันว่าจะเดินหน้าสานต่อเพราะเป็นโครงการที่ดีและประชาชนได้รับประโยชน์ 

นอกจากนี้ นายอุตตม ยังกล่าวถึงการสัมมนา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ก่อนการแถลงนโยบายรัฐบาล ว่า ได้เตรียมการนำเสนอข้อมูลนโยบายของพรรคที่ฝ่ายค้านจะอภิปราย ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักที่พรรคจะเตรียมพร้อมและทำความเข้าใจ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รงมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเข้าร่วมสัมมนาด้วยหรือไม่นั้น เป็นสิทธิ์ส่วนตัว ไม่สามารถตอบแทนได้ และทางพรรคก็ไม่ได้ทำหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการให้ พล.อ.ประยุทธ์ มาร่วมสัมมนา แต่ ส.ส.ของพรรคทุกคนจะเดินทางไปกันครบ

สำหรับการแถลงนโยบายรัฐบาลที่รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐตกเป้าโจมตีนั้น นายอุตตม ยืนยันว่า ในส่วนของพรรคได้เริ่มทำการบ้านเตรียมความพร้อมมาก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ได้เริ่มที่วังน้ำเขียว ทั้งเรื่องแนวทางที่จะชี้แจงและถือเป็นเรื่องปกติที่จะมีการอภิปรายของฝ่ายค้าน ขณะเดียวกัน ในส่วนของกระทรวงการคลังและพรรคพลังประชารัฐ หรือส่วนอื่นที่รัฐมนตรีของพรรครับผิดชอบ เราจะมาร่วมกันวางแนวทางการชี้แจง พร้อมย้ำ ไม่ว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายเรื่องใดเราก็พร้อมจะชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจได้.

(ภาพจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก ดร.อุตตม สาวนายน)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนพลังประชารัฐรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสัมมนาพลังประชารัฐแถลงนโยบายรัฐบาลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้