ข่าว
100 year

“ศรีสุวรรณ” ยื่นคำร้องวอนศาลรัฐธรรมนูญสั่ง “ธนาธร” หยุดเดินสายจ้อต่างชาติ

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 12:30 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” ยื่นคำร้องอัยการสูงสุด ส่งศาลรัฐธรรมนูญ สั่ง “ธนาธร” หยุดเดินสายพูดคุยกับต่างชาติ ห่วงชักศึกเข้าบ้าน ชี้ เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด เรื่องขอให้ใช้อำนาจมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 เพื่อร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้บุคคลเลิกการกระทำอันมีลักษณะล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

กรณีพบว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนางสาวพรรณิการ์ วานิช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางไปพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนะกับนักการเมืองระดับสูงของสหภาพยุโรปสหประชาชาติและสื่อมวลชนในหลายประเทศในทวีปยุโรปและอเมริกา ซึ่งในการบรรยายระหว่างวันที่ 9-15 กรกฎาคม 2562 มีสื่อมวลชนหลายสำนักรายงานสอดคล้องต้องกัน ในลักษณะที่อาจมองได้ว่าเป็นการกล่าวเท็จและจงใจใส่ความต่อประเทศไทยว่า การปกครองมิได้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อาจเข้าข่าย "ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน" หรือ "การชังชาติ" ทำให้เอกราชของชาติเสื่อมเสียไป อันอาจต้องด้วยความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 119 และ 127 ได้

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ ระบุว่า พฤติกรรมหรือการกระทำดังกล่าว หากปล่อยให้ นายธนาธร กระทำไปอย่างต่อเนื่องหรือทุกครั้งที่มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ เชื่อว่าจะได้ไปพูดหรือให้สัมภาษณ์หรือมีการกระทำดังกล่าวในลักษณะนี้อีก ตนในฐานะประชาชนคนไทยที่รักชาติรักแผ่นดินไม่อาจปล่อยเฉยให้ นายธนาธร กระทำการดังกล่าวได้ จึงขอนำความมาร้องเรียนต่ออัยการสูงสุด เพื่อนำความนี้ร้องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสั่งการให้ นายธนาธร เลิกการกระทำดังกล่าว ไม่ว่าจะมีสถานะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จรรยาธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่อัยการสูงสุดพรรณิการ์ วานิชข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้