ข่าว
100 year

“บิ๊กแดง” ย้ำกองทัพไม่ใช่ คสช. ชี้ฟังคำสั่ง รมว.กลาโหม ตามสายบังคับบัญชา

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 12:24 น.
SHARE

ผบ.ทบ. ลั่น ไม่เคยพูดเรื่องอภิปรายนายกฯ ถูกโซเชียลโจมตีแต่ไม่คิดเอาความ ย้ำ กองทัพไม่ใช่ คสช. แต่ต้องรับคำสั่ง “บิ๊กตู่” ในฐานะ รมว.กลาโหม ตามสายการบังคับบัญชา เผย กำลังพลพร้อมช่วยภัยแล้ง

เมื่อเวลา 08.10 น. วันที่ 19 ก.ค. 2562 ที่กองทัพน้อยที่ 1 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการปล่อยข่าวปลอม อ้างคำพูด ผบ.ทบ. เรื่องการอภิปรายนายกรัฐมนตรีจนทำให้สังคมเข้าใจผิด ว่า ปฏิเสธไปแล้วว่าไม่เคยพูด แต่หากมีคนปล่อยข่าวออกมาเรื่อยๆ ก็ไม่เป็นอะไร ส่วนการดูแลสถานการณ์ความมั่นคงภายหลังจากไม่มีกองกำลังรักษาความสงบและเรียบร้อย (กกล.รส.) ที่หมดอำนาจแล้ว ขอให้รอก่อน เพราะตอนนี้กำลังเขียนวิทยานิพนธ์หรือบทความเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้นและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาในอดีต รวมถึงความเชื่อมโยงต่างๆ โดยพยายามเรียบเรียงอยู่และดำเนินการมาได้ 2 สัปดาห์แล้ว เป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงและสถานการณ์ในปัจจุบันรวมถึงเรื่องโซเชียลมีเดียและสื่อมวลชนด้วยแล้วจะมีการเผยแพร่ต่อไป 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จะดูแลเรื่องการจัดระเบียบสังคมต่อไปอย่างไร เพราะกลัวว่าจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า อย่าอยู่กับอดีต เพราะวันนี้ไม่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้ว มีคนพยายามพูดโยง ถ้าตนเองจะให้สัมภาษณ์หรือพูดอะไรก็จะพูดกับสื่อมวลชนเป็นส่วนใหญ่ ไม่เคยแอบไปพูดที่ไหน รวมทั้งตนเองไม่ได้ใช้โซเชียล แต่กลับถูกโซเชียลทำให้เกิดผลกระทบ ซึ่งเป็นธรรมดาเพราะไม่ใช่คนเดียวที่โดน ก็รับได้ เหมือนคำที่บอกว่า “คำพูดเป็นนายของตนเอง” เมื่อพูดออกมาแล้วก็ต้องรับผิดชอบ พูดอะไรออกไปก็ต้องรับผิดชอบ ในขณะเดียวกันสิ่งที่ไม่ได้พูดพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนก็ต้องรู้ว่าไม่ได้พูด

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวอีกว่า เราต้องอยู่กับปัจจุบันและทำปัจจุบันให้ดีที่สุดเพื่อสร้างอนาคตที่ดีให้กับประเทศชาติ และต้องแบ่งแยกว่าตอนนี้กองทัพกลับมาอยู่ในระบบการทำงานของกองทัพ พร้อมย้ำว่า กองทัพไม่ใช่ คสช. ไม่ได้มีบทบาทหน้าที่ และตอนนี้ไม่ใช่เลขาธิการ คสช. ทุกอย่างเป็นอดีต ดังนั้นการพูดจาอะไรก็ตามที่พูดแล้ว พยายามอ้างอิงเรื่องเดิมๆ หรือเรื่องเก่าๆ ที่ผ่านมาแล้วทุกคนก็จะจมอยู่แต่อดีต ขอให้ร่วมกันก้าวข้ามและช่วยกันเดินหน้าไป 

“กองทัพเป็นเพียงองค์กร หรือเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล อย่างไรก็ตามในแง่ของความผูกพันของสายการบังคับบัญชา กองทัพก็ต้องฟัง รมว.กลาโหม ถึงแม้ รมว.กลาโหม จะเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องยึดตามสายการบังคับบัญชา เราต้องเชื่อฟังอยู่แล้ว เรื่องเดิมๆ ผ่านไปหมดแล้ว ทุกอย่างเป็นอดีต ปัจจุบันเรามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มีการตั้งคณะรัฐมนตรี ที่สำคัญ ดีใจที่หลายประเทศโดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นส่งหนังสือแสดงความยินดี หลังจากที่ ครม. ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ฯ ต่อพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นข้อสังเกตว่า การตอบรับจากอารยประเทศที่เป็นต้นแบบของประชาธิปไตย สิ่งหนึ่งขอฝากไว้ว่า เรามีประชาธิปไตยแล้วแบบมีจารีตประเพณีวัฒนธรรมของประเทศเรา ทุกประเทศก็มีของเขาหมด ดังนั้นการออกแบบประชาธิปไตย เราก็ได้มีการออกแบบไว้แล้วและเชื่อว่าทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ กฎหมายรัฐธรรมนูญสามารถเปลี่ยนแปลงได้เพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัย แต่สิ่งที่เปลี่ยนยากคือจิตใจของคน”

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ระบุว่า จะไม่มีการฟ้องร้องกับผู้ที่ปล่อยข่าวปลอมลงในเพจโซเชียล รวมทั้งย้ำว่า ไม่กังวลใจสถานการณ์ทางการเมืองต่อจากนี้ ส่วนการแก้ปัญหา 3 จังหวัดใช้แดนภาคใต้หลังปรับเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ก็ไม่มีผลกระทบ เพราะการปฏิบัติยังคงดำเนินการไปตามปกติ

ขณะที่เรื่องสถานการณ์ภัยแล้งเป็นเรื่องสำคัญ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้ความสำคัญมาก เพราะปีนี้ภัยแล้งค่อนข้างวิกฤติ แต่ถือว่าเป็นวัฏจักรที่เกิดขึ้นภายในประเทศ ส่วนของรัฐบาลมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนกองทัพมีความพร้อมอยู่แล้วในการระดมศักยภาพทั้งเครื่องมือและกำลังพลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ซึ่งการช่วยเหลือเป็นธรรมดาที่บางครั้งอาจจะไม่ครอบคลุมและไม่ถูกใจคนทั้งหมด แต่ขอให้ทุกคนคิดว่าเป็นความเดือดร้อนของประชาชนในภาพรวม อย่าหยิบประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนมาซ้ำเติม

“เราเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว และมั่นใจรัฐบาลโดยเฉพาะนายกฯ ที่ผ่านวิกฤติ และรู้เรื่องพวกนี้ตั้งแต่เป็นทหาร รู้ว่าจะต้องใช้หน่วยงานอะไรร่วมกับกระทรวงอะไร และทำงานร่วมกับหน่วยงานไหน ดังนั้น การบูรณาการช่วยเหลือประชาชนในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของทุกคน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ต้องช่วยกัน อย่าหยิบประเด็นนี้มาทำให้เกิดความแตกแยก อีกทั้งโครงการจิตอาสาพระราชทานก็ออกมาช่วยเหลือทั้งหมด ทุกฝ่ายเราคิดแบบบูรณาการ และร่วมกันแก้ไขปัญหา เพื่อประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ขอให้สบายใจได้ แต่อย่าหยิบมาเป็นประเด็น”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรัชต์ คงสมพงษ์ผบ.ทบ.คสช.รมว.กลาโหมรัฐบาลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้