ข่าว
100 year

"อนุทิน" หวังสังคมมองกัญชา เป็นยาช่วยการแพทย์ เชื่อ อสม.แบ่งเบาภาระหมอ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 14:59 น.
SHARE

"อนุทิน" ลั่น สธ.ทำงานบูรณาการส่งเสริมกัน ผลักดันสิ่งเป็นประโยชน์ พัฒนาบริการสาธารณสุขให้ดีขึ้น หวัง อสม.เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระ ย้ำ "กัญชา" เน้นการแพทย์ หวังเป็นยาในบัญชีหลัก ผู้ป่วยเข้าถึงได้ ด้าน "สาธิต" ยันทำงานได้ ไม่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และคณะผู้บริหารจากกระทรวงสาธารณสุข ถึงทิศทางการทำงานต่อจากนี้ ว่า ดีใจที่ข้าราชการในกระทรวงต้อนรับอย่างอบอุ่น จากนี้ตนและข้าราชการในกระทรวงต้องทำงานอย่างเต็มที่ สำหรับเรื่องนโยบายได้คุยกันเบื้องต้นเข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่ในรายละเอียดเชิงลึกต้องรอให้แถลงนโยบายเสร็จก่อน จึงหารือแผนปฏิบัติการ สำหรับการทำงานต้องบูรณาการส่งเสริมกัน สิ่งที่เป็นประโยชน์ต้องผลักดัน เราต้องพัฒนาการให้บริการของกระทรวงสาธารณสุขดีขึ้น ปัญหาคนไข้เยอะ เมื่อได้ อสม.มาช่วยก็จะแบ่งเบาภาระหมอ-พยาบาล ไปได้มาก ในส่วนของกัญชานั้น เรามุ่งเน้นในเรื่องทางการแพทย์ หวังให้เป็นยาอยู่ในบัญชียาหลัก ผู้ป่วยเข้าถึงได้ ภายใต้การแนะนำของแพทย์ จะเป็นการลดค่าใช้จ่ายของประชาชนและของรัฐ

"ต้องควบคุมการใช้ให้เป็นประโยชน์เท่านั้น เป็นยาแก้ปวดให้ได้พักผ่อน จากนี้ไม่อยากให้มองกัญชาในมิติเดียว แต่อยากให้มองว่าเป็นยาด้วย เพราะมี CBD ซึ่งมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ เราต้องนำจุดนั้นมาใช้" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องสันทนาการให้เป็นผลพลอยได้ แต่ต้องให้รัฐควบคุม เช่นเดียวกับการซื้อขายก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ ขณะที่ในเรื่องกัญชงมองไว้ในฐานะของพืชเศรษฐกิจ

เมื่อถามถึงภาพการหารือระหว่าง นายอนุทิน กับ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นายอนุทิน กล่าวว่า นพ.สุรพงษ์ มีความรู้ในนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ก็ต้องไปหาข้อมูลจากท่านเพื่อนำไปต่อยอดการทำงาน

ขณะที่ นายสาธิต กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้มาทำงานในตำแหน่งนี้ ได้ฟังเสียงข้าราชการ ทราบว่าทุกท่านพร้อมร่วมมือร่วมแรงทำงาน รู้สึกชื่นใจ สำหรับการร่วมงานกับรัฐมนตรีสาธารณสุข ขอย้ำว่าทำงานร่วมกันได้ และไม่มีปัญหาแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกตั้งอนุทิน ชาญวีรกูลกระทรวงสาธารณสุขกัญชาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้