ข่าว
100 year

“ชวน” ชี้ วันแถลงนโยบายรัฐบาล ฝ่ายค้านอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรีได้

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 14:59 น.
SHARE

ประธานรัฐสภา ยัน รัฐบาลแถลงนโยบายได้ไม่เกิน 3 วัน ชี้ ข้อบังคับการประชุม เปิดช่องอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรีได้ 

เมื่อ‪เวลา 12.45 น.‬ วันที่ 18 ก.ค. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ที่พรรคประชาธิปัตย์ กรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดอภิปรายนโยบายรัฐบาลเป็น‪เวลา 3 วัน‬ ภายหลัง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ออกมาระบุ อภิปราย 2 วันก็เพียงพอแล้ว ว่า ได้ออกระเบียบวาระการประชุมเป็น 2 วัน คือ ‪ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค.‬ ซึ่งการกำหนดแบบนี้เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าอภิปรายไม่เสร็จสามารถอภิปรายต่อได้ในวันที่ ‪27 ก.ค.‬ แต่จะไม่เกิน 3 วัน

ทั้งนี้ ยังไม่ได้รับทราบรายละเอียดจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โดยวิปทั้ง 2 ฝ่าย จะหารือว่าฝ่ายใดจะอภิปรายได้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งแต่ละฝ่ายจะบริหารเวลากันเอง ที่ผ่านมาควบคุมเวลาได้ดี อภิปรายคนละ 2 นาที หรือ 5 นาที โดยไม่ต้องเตือนกัน เมื่อก่อนต่อรองกันมาก ดังนั้น เมื่อจบก็ขอให้จบ ไม่เช่นนั้นทุกคนจะรู้สึกว่าสภาเหมือนเด็กเล่น ส่วนของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ก็มีสิทธิ์อภิปรายเหมือนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แต่ส่วนใหญ่ ส.ว. จะไม่ได้ใช้สิทธิ์มากเท่า ส.ส.

เมื่อถามถึงเรื่องที่ฝ่ายค้านระบุว่า การอภิปรายนโยบายครั้งนี้จะมีการพูดถึงคุณสมบัติของรัฐมนตรีด้วย สามารถทำได้หรือไม่ นายชวน กล่าวชี้แจงว่า ระเบียบข้อบังคับการประชุมรัฐสภาจะกำหนดไว้ว่าการอภิปรายในเรื่องของความเป็นไปได้ของนโยบาย หรือการที่นโยบายจะประสบความสำเร็จ ซึ่งเขาก็มีสิทธิ์อภิปรายความสามารถของบุคคลนั้นๆ ได้ ส่วนความกังวลที่ฝ่ายค้านอาจจะใช้เวทีอภิปรายนโยบายรัฐบาลเป็นเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจย่อยๆ นายชวน ระบุว่า เขาก็ทำมาโดยตลอด จากนั้นผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงความหนักใจในการควบคุมการประชุม ซึ่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุ เรื่องนี้มีระเบียบอยู่แล้วว่าจะอภิปรายได้เพียงใด การอภิปรายความสามารถของบุคคลเขาสามารถทำได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องย้ำ คือ การบริหารเวลา ถ้าบริหารได้จริงสภาจะไม่เสียเวลามากนัก แต่จะทำให้คนอภิปรายได้ประโยชน์มากขึ้น เราพยายามเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีสิทธิ์อภิปรายได้มากขึ้น ดังนั้น จึงอยู่ที่การแบ่งเวลา เพราะหากคนหนึ่งไปเอาเวลาเพื่อนมาอภิปราย เพื่อนก็อภิปรายไม่ได้ การที่ให้โอกาสหลายคนพูดโดยการคุมเวลาคนละไม่เกินกี่นาทีจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย สมาชิกที่อยากอภิปรายก็จะได้อภิปราย ขณะเดียวกัน ประเด็นที่พูดไม่ควรเยิ่นเย้อ ไม่ซ้ำซ้อนเกินไป ซึ่งเท่าที่เห็นสมาชิกมีความพยายามทำอยู่.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ชวน หลีกภัย Chuan Leekpai)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยประชุมสภานโยบายรัฐบาลแถลงนโยบายอภิปรายข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้