ข่าว
100 year

"สมศักดิ์" ชี้ ยธ.พร้อมช่วยเหยื่อคดีแพรวา ยันไม่เพิกเฉยสิทธิประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 13:56 น.
SHARE

"สมศักดิ์" ระบุกระทรวงยุติธรรม พร้อมช่วยเหยื่อ คดีแพรวา 9 ศพ ส่งรองปลัดกระทรวงเร่งดำเนินการ ยันไม่เพิกเฉยในสิทธิของประชาชน

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึงกรณีคดีแพรวา 9 ศพ ว่า เรื่องนี้ต้องมีการบูรณาการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยมีสำนักงานกองทุนยุติธรรมและกรมบังคับคดี ซึ่งอยู่ในส่วนของกระทรวงที่ทำอยู่ เรื่องนี้มีโจทก์มากมาย เวลาที่จะต้องไปสืบทรัพย์หรือตามเอาทรัพย์สิน กับผู้ที่ทำผิดหรือจำเลยนั้น อาจล่าช้า เวลานี้กระทรวงยุติธรรมได้มอบหมาย นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวง เร่งไปดำเนินการ แม้เรื่องนี้จะมีโจทก์มาก แต่กระทรวงได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ และขอยืนยันว่ากรมบังคับคดีไม่ได้นิ่งนอนใจในคำสั่งศาลฎีกาที่ออกมา ประมาณ 2 เดือน อีกทั้งขั้นตอนยังไม่มาถึงกรมบังคับคดี

"ดังนั้น จากนี้โจทก์ทั้งหลายต้องเอาคำสั่งศาลไปปรึกษายังกรมบังคับคดี กรมบังคับคดีจะเร่งดำเนินการให้ทันที เพราะเวลานี้ได้สั่งการและให้ทุกคนมีความพร้อมในการดูแลประชาชน เรื่องนี้ไม่ต้องห่วง เพราะกระทรวงยุติธรรมจะไม่เพิกเฉยในสิทธิของประชาชน" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาในเรื่องของการชดเชยประชาชนนั้น อาจจะเสียเปรียบหรือไม่ได้รับการชดเชย ดังนั้นเวลานี้ต้องบูรณาการเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ ในเรื่องการทำงานของกระทรวงยุติธรรม ว่า ประชาชนนั้นจะได้รับสิทธิอะไรบ้าง จะได้รับการดูแลเยียวยาอย่างไร จากนี้เราต้องทำให้ประชาชนเข้าใจในสิทธิที่เขาควรจะได้ และเมื่อเกิดความเข้าใจคดีความต่างๆ จะรวดเร็วขึ้น และเขาจะไม่เสียประโยชน์ของตนเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62เลือกตั้งสมศักดิ์ เทพสุทินคดีแพรวาแพรวา 9 ศพข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้