ข่าว
100 year

"สมศักดิ์" ชี้เร่งแก้ปัญหายาเสพติด ทำสังคมให้น่าอยู่ ยันกัญชายังไม่เสรี

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 13:46 น.
SHARE

"สมศักดิ์" ตรวจเยี่ยม ป.ป.ส.เข้าฟังการดำเนินงาน แนะเร่งแก้ปัญหายาเสพติด ยันกัญชายังไม่เสรี ใช้ได้เพียงการแพทย์ ยังไม่สามารถปลูกได้ ห่วงประชาชนกลัวเข้าใจผิดถูกจับกุม

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พร้อมด้วยคณะทำงาน และ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เดินทางไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เพื่อรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับงานด้านยาเสพติด โดยมี นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส.ให้ข้อมูล

โดยการเดินทางในครั้งนี้ นายสมศักดิ์ ได้รับฟังแนวทางการดำเนินงานของ ปปส. ในเรื่องของชนิดยาเสพติดต่างๆ รวมถึงแหล่งผลิตช่องทางการขนเพื่อนำมาขายในประเทศ รวมถึงโครงการต่างในการฟื้นฟูผู้ติดยาเสพ นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังได้ติดตามภารกิจการจับยาเสพติด ผ่านวิดีโอแบบถ่ายทอดสดการจับกุมเครือข่ายส่งยาเสพติดด้วยบริษัทขนส่งเอกชน ได้ส่งต่อไปยังอีก 7 จังหวัด ซึ่งตำรวจกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.รอจับกุมทันทีเมื่อรับพัสดุ

นายสมศักดิ์ ยังได้ประชุมร่วมกับผู้บริหาร ป.ป.ส. พร้อมกล่าวว่า เราต้องศึกษาจากนานาประเทศว่าทำไมประชาชนเขาถึงไม่ติดยาเสพติด หรือเขามีบทลงโทษอย่างไร แม้เราอาจทำไม่ได้เช่นเขา แต่เราก็ควรจะศึกษาแล้วนำมาปรับใช้ ต้องยอมรับว่าประทศเรามีทั้งผู้เสพและผู้ค้าเพิ่มมากขึ้น เราก็ต้องแก้ไขปัญหาเหล่าให้ดีขึ้น ทำสังคมให้น่าอยู่เยาวชนรุ่นใหม่ต้องห่างยาเสพติด

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้คงยังไม่ได้ให้นโยบายอะไร เพราะขณะนี้ยังไม่ได้แถลงนโยบายกับรัฐสภา เพียงแต่มารับฟังข้อมูลความคิดเห็น และแลกเปลี่ยน แต่สิ่งที่ได้เห็นทรัพยากรของ ป.ป.ส.ทุกคนนั้น ทำงานหนัก แม้มีข้าราชการเพียงพันกว่าคน แต่ต้องดูแลพื้นที่ทุกตารางนิ้วของประเทศไทยในเรื่องยาเสพติด แต่ตอนนี้ต้องยอมรับว่านักโทษที่อยู่ในกรมราชทัณฑ์ ส่วนมากมาจากเรื่องยาเสพติด ตรงนี้ก็คิดว่าเราต้องบูรณาการร่วมกันกับหลายๆ หน่วยงานในกระทรวง รวมทั้งหน่วยกระทรวง และหน่วยงานต่างๆ ด้วย เวลานี้เราก็ยังเห็นจุดเด่นประเทศไทยมี 8 หมื่นกว่าหมู่บ้าน และปลอดยาเสพติดถึง 50,000 หมู่บ้าน แต่จุดที่สุ่มเสี่ยงและต้องพึงระวังมีอยู่ 24,000 หมู่บ้าน แต่มีเสี่ยงเพียงกว่า 2000 หมู่บ้านจากนี้เราคงต้องเคลียร์ไปทีละพื้นที่ และเชื่อว่าในวันข้างหน้าจะสามารถทำได้ เวลานี้ ป.ป.ส.นั้นก็ยังให้ความสนใจและทำได้ดี ในเรื่องของการจับยาเสพติด จากการส่งผ่านไปรษณีย์ต่างๆ ซึ่งถ้าหากเราร่วมมือร่วมใจจากนี้ตนเชื่อว่า เราจะสามารถปราบปรามยาเสพติดได้ดีขึ้น

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีการปลูกกัญชาว่า เวลานี้การขออนุญาตปลูกอย่างถูกต้องมีเพียงแค่ 4 แห่งเท่านั้นซึ่งเป็นสถานศึกษาและหน่วยงานของราชการ เวลานี้ยังไม่สามารถปลูกได้อย่างเสรี อยากฝากเตือนประชาชน ตนกังวลว่าจะเกิดความเข้าใจผิดและถูกจับกุม เราต้องระมัดระวัง เวลานี้กัญชาเป็น นโยบายของรัฐบาลจริง แต่เวลานี้กัญชาใช้ได้เพียงการรักษาผู้ป่วยที่ขึ้นทะเบียนไว้ และจากนี้ต้องติดตามการขับเคลื่อนจากกระทรวงสาธารณสุข

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกระทรวงยุติธรรมเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้