ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อนุทินและสาธิต" ถือฤกษ์ดีเข้ากระทรวง สธ.วันแรก ทำท่า "มินิฮาร์ท" (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 13:20 น.
  SHARE

  "อนุทินและสาธิต" ถือฤกษ์ดีเข้ากระทรวงสาธารณสุข วันแรก ทำท่ามินิฮาร์ท ถ่ายรูปกับคณะผู้บริหาร "เสี่ยหนู" ลั่น ดันนโยบายกัญชา ยันทำเพื่อประชาชน ไม่มีเรื่องส่วนตัว ด้านสาธิต รับตื่นเต้น เป็นรมช.ครั้งแรก 

  วันที่ 18 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถือฤกษ์ดี ก่อนเวลา 09.00 น. เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำกระทรวงสาธารณสุข อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เป็นวันแรก เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนรับตำแหน่งรัฐมนตรี อย่างเป็นทางการ หลังคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ เมื่อ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

  บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น 2 รัฐมนตรีมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายผู้บริหารกระทรวงที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยมี ส.ส. และสมาชิกพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาให้กำลังใจคับคั่ง เช่น พันเอก เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรค, นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ, นายภราดร ปริศนานันทกุล, นายกรวีย์ ปริศนานันทกุล, แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา, นายสมเจตน์ ลิมปะพันธ์, นางสาวมัลลิกา จิรพันธุ์วานิช, นายแพทย์ บัญญัติ เจตนจันทร์, นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ และคณะทำงานอีก 10 กว่าคน ซึ่งนายแพทย์คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ หนึ่งในนั้นที่เดินทางมาด้วย

  ทั้งนี้ ทั้งสองรัฐมนตรีทำท่า "มินิฮาร์ท" ถ่ายรูปกับคณะผู้บริหารด้านหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ก่อนขึ้นห้องทำงานลงนามหนังสือรับหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ และมอบนโยบายด้านสาธารณสุข แก่ผู้บริหารกระทรวง เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลประชาชน โดยมีกลุ่มเครือข่ายผู้ใช้กัญชาในนามพรรคสีเขียว ได้เดินทางมาให้กำลังใจ ส่งเสียงเชียร์ "นายอนุทิน" ให้ดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายกัญชา

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้ตนเองได้ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ประเทศด้วยความซื่อสัตย์ นับเป็นครั้งที่ 5 ที่ได้มาทำงานในกระทรวงนี้ ซึ่งมีคุณูปการกับคนไทยทั้งประเทศ ระบุว่า นโยบายเร่งด่วนเร่งแก้กฎหมายกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ถ้าสุขภาพคนไทยแข็งแรง เศรษฐกิจก็แข็งแรงด้วย

  ทั้งนี้ นายอนุทิน เมินกรณีที่มีเพจ Gossip สาสุข แชร์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า “บุคลากรสาธารณสุขกุมขมับ! แผน “อนุทิน” ตั้ง อสม.เป็นผู้เผยแพร่ “กัญชา” ทั้งที่กระทรวงสาธารณสุขยังมีเรื่องอื่นให้ทำอีกแยะ” ส่วนตัวมั่นใจ และตั้งใจจะทำเรื่องกัญชาให้เป็นวาระระดับชาติเพื่อประโยชน์ของประชาชน ไม่มีผลประโยชน์อะไรแอบแฝง ฉะนั้นไม่มีอะไรเอื้อประโยชน์ตัวเองและพวกพ้องแน่นอน ขอให้มั่นใจแม้ตนเองจะไม่ใช่แพทย์วิชาชีพ แต่จะตั้งใจทำงานเพื่อแผ่นดิน ต้องการให้คนไทยสุขภาพดี โดยจะเร่งดำเนินการเรื่องงบประมาณให้คู่ขนานไปกับทางการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนได้รับการบริการทางการแพทย์ที่ดี หลังจากนี้ จะลงพื้นที่ติดตามการทำงานของหน่วยงานในสังกัด พร้อมกับเปรยว่า เป็นคนเรียบง่าย ให้ถือความเรียบง่ายเป็นมาตรฐานของการทำงาน ขอให้ทุกท่านสบายใจ ไม่ต้องจัดเตรียมการต้อนรับเป็นพิเศษ ในขณะลงพื้นที่ เนื่องจากไม่อยากรบกวนไม่กวนของโรงพยาบาล

  หลังรัฐบาลแถลงนโยบายสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการทำงาน และจะแบ่งงานให้รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ย้ำขอให้ดูแลรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ เหมือนดูแลรัฐมนตรีว่าการฯ ระบุ มากระทรวงนี้ไม่มีพรรค มุ่ง get job done หรือทำงานให้สำเร็จเท่านั้น

  ขณะเดียวกันยังห่วงเรื่องอัตราการบรรจุแพทย์ที่มีปริมาณน้อย คาดว่าเมื่อยกระดับสถานีอนามัยเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล มั่นใจว่าจะสามารถเพิ่มอัตราแพทย์ได้ และพัฒนาการแพทย์พื้นฐานให้ประชาชนอย่างดีที่สุด

  ส่วนนโยบายกัญชา ก็ได้รับการตอบสนองที่ดีจากผู้บริหารในกระทรวง มั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์มากกว่าเป็นโทษ ทำดีอาจเป็นพืชเศรษฐกิจเป็นทางเลือกประชาชน ย้ำถ้าให้บริการประชาชนที่ดี รักษามาตรฐานคุณภาพ รักษาหายสังคมได้ประโยชน์ "ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ร่างกายแข็งแรง"

  ระบุเพิ่มเติม ถึงเรื่องสำคัญที่สุด ในการสนองพระราชประสงค์พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ให้ผู้บริหารกระทรวงและทุกหน่วยงานรับปฏิบัติโดยไม่มีข้อแม้ พร้อมกับอัญเชิญกระแสพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มามอบให้กับผู้บริหารกระทรวง ความว่า "งานใดๆ ก็ต้องมีอุปสรรค งานใดๆ ก็ต้องมีปัญหา เพราะฉะนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องแก้ปัญหา และเข้าหางาน เพื่อให้การบริหารประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามสถานการณ์ โดยแก้ไขให้ตรงเป้าตรงจุด และมีความเข้มแข็งอดทน" ขอให้น้อมรับกระแสพระราชดำรัสเป็นพลังที่จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยดี ด้วยความถูกต้องต่อไป

  ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า รู้สึกตื่นเต้น เนื่องจากรับตำแหน่งรัฐมนตรีครั้งแรก ขอบคุณพรรคประชาธิปัตย์ และประชาชนจังหวัดระยองที่ส่งมาให้ทำหน้าที่นี้ ส่วนตัวคิดว่า กระทรวงนี้มีคนที่มีคุณภาพอยู่เป็นจำนวนมาก จึงตั้งใจทำงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต หวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากทุกท่าน แม้ว่างานจะเยอะกว่าทุกกระทรวง แต่ก็ตั้งใจทำให้ถูกใจประชาชน เนื่องจากตัวเองเป็นตัวแทนของประชาชน การทำงานอาจมีปัญหาความแตกต่างหลากหลาย แต่ตนเองจะอุทิศตนเป็นผู้ประสานงานนำไปสู่เป้าหมาย นั่นคือความสุขประชาชน เน้นย้ำรณรงค์ให้ประชาชนออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ป้องกันการเจ็บป่วยโดยไม่จำเป็น อีกทั้งยังสู่พัฒนาสาธารณสุขทั้งระบบให้มีความเจริญก้าวหน้า ซึ่งต้องใช้เวลา และใช้เทคโนโลยีพัฒนาด้านสาธารณสุข ให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลสุขภาพของตัวเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุทิน ชาญวีรกูลสาธารณสุขเข้ากระทรวงสาธารณสุขวันแรกสาธิต ปิตุเตชะรมว.ศธ.มินิฮาร์ทกัญชาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้