ข่าว
100 year

“วิษณุ” ชี้ หาก “แพรวา” ไม่ชดใช้เหยื่อ 9 ศพ ต้องถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 12:08 น.
SHARE

“วิษณุ” แนะ กระทรวงยุติธรรมดูแลเยียวยาเหยื่อแพรวา 9 ศพ ให้ดีที่สุด ชี้ เมื่อจำเลยไม่ชดให้ยึดทรัพย์มาขายทอดตลาดแม้จะขายไปแล้ว เผย ฝ่ายโจทก์ต้องไปติดตามเองเนื่องจากเป็นคดีทางแพ่ง

วันที่ 18 ก.ค. 2562 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงคดีอุบัติเหตุแพรวา 9 ศพ เมื่อปี 2553 ว่า เพิ่งทราบว่าคดียืดเยื้อมาจนถึงตอนนี้ 9 ปีแล้ว ส่วนตัวมองว่าคดีนี้เมื่อจำเลยไม่ชดใช้ค่าเสียหายก็เข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์มาขายทอดตลาด แม้มีการขายโอนทรัพย์สินไปแล้วก็มีวิธีการตามยึดกลับคืนมาได้ แต่การไปตามสืบทรัพย์สินของจำเลยก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายโจทก์ที่ต้องไปติดตามเองเนื่องจากเป็นคดีทางแพ่ง เป็นคดีส่วนตัว รัฐไม่ได้กำไรมาจากเรื่องนี้แม้แต่บาทเดียว จะให้ใช้งบประมาณแผ่นดินไปดำเนินการให้ไม่ได้ จะเห็นได้ว่าคดีแพ่งจะไม่มีทนายความให้ ต่างจากคดีอาญา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงยุติธรรมที่มีบทบาทโดยตรงก็ต้องลงไปช่วยเหลือเยียวยา และการที่สังคมออกมาแสดงความเห็นกันจำนวนมากทำให้เรื่องไม่เงียบหายไปก็ดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ที่จะเข้าไปช่วยเหลือให้คำแนะนำดำเนินการให้ แต่ก็ไม่สามารถไปทำหน้าที่ยึดทรัพย์แทนได้ ซึ่งเรื่องนี้มีอายุความ 10 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามแพรวา 9 ศพเหยื่อแพรวา 9 ศพยึดทรัพย์ขายทอดตลาดกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้