ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.ดีอี เร่งตั้งศูนย์เฟคนิวเซ็นเตอร์ จ่อฟันข่าวลวงบนโลกออนไลน์

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 12:13 น.
  SHARE

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ถือฤกษ์สะดวก 8.49 น. เข้ากระทรวงวันแรก เร่งผลักดัน 3 นโยบายเร่งด่วน พร้อมตั้งศูนย์เฟคนิวเซ็นเตอร์ ตรวจสอบข่าวลวง


  เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2562 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ถือฤกษ์สะดวก เวลา 8.49 น. สักการะศาลพระพรหม ณ อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ถนนแจ้งวัฒนะ ก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่วันแรก และมอบนโยบายฯ แก่ผู้บริหารกระทรวง

  หลังจากนั้น เปิดเผยว่า มีนโยบายเร่งด่วนที่ต้องสานต่อ โดยจะเร่งเดินหน้าเทคโนโลยีดิจิทัล การผลักดันระบบดิจิทัลต่างๆ ให้มีความทันสมัย เชื่อมต่อทุกอาชีพ และอายุ และผลักดัน 3 เรื่อง ได้แก่

  2. สังคมดิจิทัล ผลักดันให้ประชาชนได้เข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น พร้อมอำนวยความสะดวกข้อมูลดาต้า ซิงเกิลวินโดว์ ผลักดันให้สำเร็จ ลดการใช้กระดาษโดยกระทรวงดีอี จะเข้าไปเป็นหน่วยกลางในการประสานงาน

  3. ความมั่นคงดิจิทัล โดยผลักดันข้อมูลข่าวสาร เฟคนิวส์ จะเป็นหน่วยงานที่ข้อมูลที่เข้าใจผิดทางโซเชียลฯ พร้อมมีแนวคิดตั้งศูนย์เฟคนิวเซ็นเตอร์ หรือศูนย์จัดการข่าวลวง เพื่อไม่ให้เกิดข่าวไม่จริง ข่าวหลอกลวง แต่ไม่ได้ทำทุกข่าว โดยเลือกทำเฉพาะข่าวที่กระทบกับความมั่นคงของประเทศในทุกด้าน เช่น ข่าวภัยพิบัติ และข่าวอื่นๆ ที่สร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชน ข่าวยุยงปลุกปั่น ไม่เป็นความจริง โดยล่าสุดอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

  “นโยบายการทำงานอื่นๆ ต้องรอแถลงนโยบายต่อรัฐบาลในวันที่ 25 ก.ค.นี้ก่อน หลังจากนั้นจะแถลงแนวทางการทำงานของกระทรวงดีอีทั้งหมด ผมมั่งมั่น ตั้งใจที่จะทำให้คนไทย เข้าถึง และใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างทั่วถึงและใช้อย่างถูกต้อง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงดีอีพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมข่าวปลอมเฟคนิวส์เศรษฐกิจดิจิทัลความมั่นคงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 04:06 น.