ข่าว
100 year

เฉลิมชัย นำ 3 รมช.เกษตรฯ เข้ากระทรวงวันแรก บอก ปีนี้ได้เห็นยางฯโลละ 65 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 11:18 น.
SHARE

รมว.เกษตรฯพร้อมรมช.4 คนเข้ากระทรวง ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำงานวันแรก ลั่น ปีนี้เห็นแน่ ยางฯกก.ละ 65 บาท ขณะเรื่องเร่งด่วน ดูปัญหาภัยแล้ง แก้ประมง และยางพารา ส่วนปมรมต.แย่งห่องทำงาน ยัน ไม่มีประเด็นนี้เกิดขึ้น  

วันที่ 18 ก.ค. นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายประภัตร โพธสุธน ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ เดินทางเข้าทำงานที่กระทรวงเป็นครั้งแรก พร้อมกันในเวลา 09.00 น. โดยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกอบด้วย พระภูมิชัยมงคลท้าวเวสสุวรรณ ศาลตายาย พระพิรุณทรงนาค หน้าอาคารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พระพิรุณทรงนาค บริเวณห้องพิพิธภัณฑ์ โดยมีปลัด รองปลัดอธิบดี และข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้การต้อนรับ

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงภารกิจแรกหลังเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ตอนนี้เกิดปัญหาฝนทิ้งช่วง และเกิดปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ ดังนั้นตัวเองจึงจะเข้าไปดูในเรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรก รวมถึงโรคระบาดพืช โรคระบาดสัตว์ ซึ่งต้องมีการพูดคุยว่า จะมีมาตรการป้องกันอย่างไร นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของประมงและเรื่องราคายางพารา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องด่วนทั้งหมด หน่วยงานของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีอยู่เชื่อว่าจะสามารถทำได้ทั้งหมด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ย้ำว่า เรื่องการบริหารจัดการน้ำ จะต้องเร่งดำเนินการแม้จะเป็นช่วงต้นฤดูฝน แต่มีการคาดการณ์ว่า น้ำในปีนี้อาจจะน้อย จึงต้องเร่งบริหารจัดการน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และต้องประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรและชาวบ้าน ให้เข้าใจรวมถึงต้องมีมาตรการเยียวยา หาพืชทดแทน การที่ไม่สามารถปลูกข้าวได้ เช่น พืชที่ใช้น้ำน้อย ยืนยันว่า วันนี้ยังไม่ถึงขั้นการประกาศภัยแล้ง แต่ทุกหน่วยต้องเตรียมตัวในการสำรวจ ส่วนการแบ่งงานให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงทั้ง 3 คนนั้น ขอให้มีการแถลงนโยบายอย่างเป็นทางการก่อน

นายเฉลิมชัย ยังกล่าวถึงการดูแลปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรว่า ต้องประสานกับกระทรวงพาณิชย์ ส่วนภาคการเกษตรสิ่งที่ควรทำ คือ การลดต้นทุนให้เกษตรกร และประสานกับกระทรวงพาณิชย์ในเรื่องการตลาด วันนี้ น่าจะใช้วิธีการตลาดนำเกษตรกร ส่วนตัวมั่นใจว่า น่าจะแก้ปัญหาเกษตรกรได้ในระดับหนึ่ง และราคาสินค้าจะได้ตามเป้า พร้อมยืนยันว่า จะสานต่อโครงการที่เป็นประโยชน์จากรัฐบาลที่แล้ว

ส่วนเรื่องการใช้สารเคมีที่ภาคประชาสังคมมีการต่อต้าน นายเฉลิมชัย ย้ำว่า เหรียญมีสองด้าน วันนี้ต้องขอความคิดเห็นจากทุกฝ่ายและมีคณะทำงานที่กำลังดำเนินการอยู่ ยืนยันว่า จะเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับประชาชน ส่วนกระแสข่าวเรื่องการแย่งห้องทำงานกันระหว่างรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง ส่วนตัวไม่รู้ว่าข่าวออกไปได้อย่างไรยืนยันว่า ไม่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น วันนี้ทุกคนตั้งใจทำงานกัน เรื่องห้องทำงานเป็นส่วนประกอบเล็กน้อย ข่าวที่เกิดขึ้นเกิดจากความเข้าใจผิดทั้งหมด


ผู้สื่อข่าวถามถึงนโยบายราคายางพารา ที่ประกาศไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่าจะทำทันที 65 บาทต่อกิโลกรัมนั้น นายเฉลิมชัย ระบุว่า ต้องทำอย่างแน่นอน ซึ่งจะประสานงานกับกระทรวงพาณิชย์ แต่ต้องทำในสถานการณ์ที่ถึงเวลา แต่ตอนนี้ขอทำเรื่องการประสานงานให้เรียบร้อยก่อน จะเข้ามาแล้วประกาศทันทีทันใดไม่ได้ เพราะต้องมีมาตรการรองรับ

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ทำไมถึงทำไม่ได้เลย เพราะในช่วงหาเสียงบอกว่า จะทำได้ทันทีแบบนี้เท่ากับผิดสัญญาที่ให้ไว้ต่อประชาชนหรือไม่ นายเฉลิมชัย ระบุว่า ยืนยันว่า ไม่ใช่ทำไม่ได้ แต่การทำงานต้องมีกระบวนการมีขั้นตอน และต้องยอมรับว่า กระทรวงเกษตรฯ ไม่ได้มีอำนาจอะไรทั้งหมดที่จะสั่งได้ทันที เพราะต้องมีการประสานงานกับทุกฝ่ายกระทรวงเกษตรฯ คือ การผลิตเบื้องต้น ยืนยันไม่ผิดสัญญากับเกษตรกร

ผู้สื่อข่าวถามย้ำอีกว่าราคายาง 65 บาทต่อกิโลกรัม จะได้เห็นหรือไม่ อีกกี่เดือนจะเห็นเพราะเกษตรกร รอมานานแล้ว นายเฉลิมชัยระบุว่า ต้องทำแน่นอน แต่ขอให้รอดูอีกสักนิดนึง เพราะไม่ได้ทำได้ทันทีต้องรอคุยกับข้าราชการทั้งหมด ยืนยันว่าจะทำงานอย่างเต็มที่และรอไม่นาน

ผู้สื่อข่าวถามจี้อีกว่า ภายใน 3 เดือนจะเห็นราคายาง 65 บาท หรือไม่ นายเฉลิมชัยระบุว่า ปีนี้เห็นแน่ ก่อนจบการให้สัมภาษณ์

สำหรับภารกิจแรกหลังเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีทั้ง 4 คนจะเดินทางลงพื้นที่ไปดูปัญหาเรื่องน้ำแล้งที่เขื่อนภูมิพลจังหวัดตาก และเขื่อนสิริกิต์จังหวัดอุตรดิตถ์ ในวันพรุ่งนี้ทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรและสหกรณ์เฉลิมชัย ศรีอ่อนยางพารากิโลละ 65 บาทภัยแล้งสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ธรรมนัส พรหมเผ่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้