ข่าว
100 year

ปูด ส่อโกงงบฯ ปรับปรุงเพนียดคล้องช้าง 36 ล้าน จี้ย้ายอธิบดีกรมศิลป์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 17:51 น.
SHARE

“วัชระ” ปูด ส่อโกงงบฯ ปรับปรุงเพนียดคล้องช้าง 36 ล้าน กรมศิลปากร ตัดเสาหัวตะลุง 225 ต้น ผิดโบราณราชประเพณี จี้ ”บิ๊กตู่” ย้ายอธิบดี เพื่อตรวจสอบมีการทุจริตหรือไม่

วันที่ 17 ก.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านใน ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ว่า โครงการปรับปรุงเพนียดคล้องช้าง งบประมาณปี 2560 จำนวน 36 ล้านบาท ส่อทุจริตและยังปรากฏว่ามีการตัดหัวเสาตะลุงจำนวน 225 ต้น ขัดต่อโบราณกาล เป็นการลบลู่บรรพชนขุนศึกที่เคยกู้บ้านกู้เมืองมา ตนไปรับเรื่องจากชาวบ้านที่เพนียดคล้องช้างและสำรวจผลงานของกรมศิลปากร ปรากฏว่าเป็นที่น่าสลดหดหู่หัวใจชาวไทยยิ่งนัก หัวเสาตะลุงด้านนอกเพนียดที่เคยเห็นตั้งแต่ปู่ ย่า ตา ยาย สมัยทวดว่าเป็นทรงบัวตูม มาบัดนี้ถูกกรมศิลปากรตัดทิ้งหมด

ในสมัยรัฐบาล คสช.ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ชาวอยุธยาคัดค้านอย่างไร กรมศิลปากรก็ไม่เคยฟัง ทำไมราชการจึงไปสร้างความขัดแย้งกับชาวบ้านในท้องถิ่น ถ้าพลเอกประยุทธ์รู้ ท่านคงห้ามไม่ให้ตัดแน่ๆ เพราะเป็นคนรักประวัติศาสตร์ตามโบราณราชประเพณี

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นอกจากเรื่องนี้ยังปรากฏว่า มีการส่อทุจริต มีการนำไม้มาปะรอบเสาเพื่อปิดบังเนื้อไม้ผุ เสาที่ปลวกกินก็ตบตาด้วยการทาสีทับ ประตูโตงเตงสำหรับให้ช้างเข้าก็เล็กผิดขนาด ลูกช้างก็ยังลอดเข้าไปไม่ได้ แต่มีการใช้งบประมาณมากถึง 36 ล้านบาท และงบกระจุกที่จังหวัดนี้ปีเดียวถึง 300 ล้านบาท จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบการทุจริต และพิจารณาโยกย้าย นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ให้พ้นหน้าที่เป็นการชั่วคราว เพื่อการสอบสวนที่เป็นธรรม ซึ่งตนจะไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ ให้สอบการทุจริตเป็นเรื่องแรกของรัฐบาลใหม่ ในวันที่ 17 ก.ค. ที่หน้าทำเนียบ เวลา 10.30 น. ซึ่งเชื่อว่าพลเอกประยุทธ์คงยินดีที่ประชาชนมีความตื่นตัวร่วมตรวจสอบโครงการทุจริตต่างๆ ของทุกกระทรวง

"ต้องการให้พลเอกประยุทธ์มีความเด็ดขาดปราบทุจริต เพราะผู้รับเหมาตัดหัวเสาตะลุงถึง 225 ต้น จำนวนใกล้เคียงกับสมาชิกวุฒิสภา หรือใกล้เคียงกับเสียงที่ท่านมี ส.ส.สนับสนุน หากท่านไม่บูรณะหัวเสาตะลุงให้เพนียดคล้องช้างดังเดิม อาจเกิดอาเพศกับการบริหารราชการแผ่นดินได้ ขอให้นายกฯ รีบไปดูกับตาแล้วสั่งกรมศิลปากรคืนหัวเสาตะลุงและทำพิธีขอขมาวิญญาณบรรพชนขุนศึกที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคลกับบ้านเมืองต่อไป" นายวัชระ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปชป.วัชระ เพชรทองย้ายอธิบดีกรมศิลปากรทุจริตงบฯเพนียดคล้องช้างพระนครศรีอยุธยาตัดเสาหัวตะลุงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้