ข่าว
100 year

ตู่ จตุพร พร้อมคนเสื้อแดง ร่วมต้อนรับ "ทอม ดันดี" คืนสู่อิสรภาพ

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 16:01 น.
SHARE

ตู่-จตุพร ประธานแนวร่วม นปช.นำคนเสื้อแดง ต้อนรับการกลับคืนสู่อิสรภาพของ ทอม ดันดี สู่อ้อมอกครอบครัวและเพื่อนสมาชิก หลังจากรับโทษในคดี ม.112 กว่า 5 ปี

วันที่ 17 ก.ค. ที่ ร้านกาแฟพีซคอฟฟี่ แอนด์ไลบรารี่ ชั้น 5 อิมพีเรียล ลาดพร้าว ได้มีการจัดกิจกรรมต้อนรับการคืนสู่อิสรภาพของ นายพันธิวา ภูมิประเทศ หรือ นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ "ทอม ดันดี" อดีตแนวร่วม นปช. และนักร้องเพลงเพื่อชีวิต โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมให้กำลังใจกันอย่างอบอุ่น ร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน

ด้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้เป็นวันที่รอคอยของพี่น้องคนเสื้อเเดง เพราะ นายทอม ดันดี เป็นคนที่ติดคุกมากที่สุดคนหนึ่งในช่วงกว่า 5 ปี ซึ่งถือว่ายาวนานและได้รับพระราชทานอภัยโทษถึง 2 ครั้ง วันนี้จึงได้รับอิสรภาพ และได้กลับมารับใช้ชาติบ้านเมือง ซึ่งช่วงก่อนที่ นายทอม ดันดี จะถูกดำเนินคดี มีผู้ยิ่งใหญ่ในบ้านเมืองบางคนได้โทรศัพท์ให้ นายทอม ดันดี หลบหนี แต่ นายทอม ดันดี ไม่ต้องการที่จะหลบหนีจึงถูกดำเนินคดี ส่วนพี่น้องคนเสื้อแดงที่ยังเหลืออยู่ข้างนอก ต่างก็เข้าๆ ออกๆ ในเรือนจำเป็นว่าเล่น ยังมีคดีที่ต้องรออย่างน้อย 3 ฎีกา และ 1 ศาลชั้นต้น ในห่วงอีกไม่กี่วันถัดจากนี้ไป

ดังนั้นในห้วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา วิบากกรรมเรื่องคุกกับชีวิตและร่างกายนั้นต่างก็สูญเสียไป แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านมานาน แต่คนที่อยู่ในเหตุการณ์ หรือต่อสู้ก็ยังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีทั้งหมด รวมถึงญาติของผู้เสียชีวิตก็ยังอยู่กับความตายของคนในครอบครัว คนที่ได้รับบาดเจ็บก็ยังอยู่กับความสูญเสียอวัยวะ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการพูดคุยกับ นายทอม ดันดี เกี่ยวกับแนวทางการเดินหน้าต่อไปอย่างไร เพียงเเค่ทักทายให้กำลังใจกัน เพราะช่วงที่ นายทอม ดันดี อยู่ในเรือนจำ ตนก็ได้เวียนเข้าออกเรือนจำอยู่ 2 ครั้ง ซึ่งก็เจอกันในระหว่างถูกจำกัดอิสรภาพและได้พูดคุยกันอยู่เสมอว่า คนที่เข้าไปติดคุกจะต้องไม่คิดถึงอดีตและต้องไม่คิดถึงอนาคต ต้องคิดปัจจุบันว่าตนเองเป็นเพียงนักโทษเท่านั้น จึงจะสามารถยืนหยัดได้ ทอม ดันดี ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านบทเพลงที่แต่งไว้ขณะถูกกำจัดอิสรภาพกว่า 2 พันเพลง

ขณะที่ นายทอม ดันดี กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นเม็ดทรายเม็ดหนึ่งของชายหาดแห่งประชาธิปไตย ซึ่งตนเคยพูดอยู่เสมอว่าประชาธิปไตยไม่ได้เกิดขึ้นจากคนคนเดียว มันต้องเกิดขึ้นจากประชาชนคนไทยทั้งประเทศ และสิ่งที่เห็นต้องยอมรับว่าในประชาธิปไตยต้องมีความเห็นต่าง แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยไม่มีการกล่าวหาว่าความเห็นต่างนั้นนั่นคือความชั่วร้าย ซึ่งตนรู้ดีว่า การต่อสู้เพื่อประชาชนมันเป็นเรื่องที่เสี่ยง เจ็บปวด ทรมานและอาจถึงแก่ชีวิตได้ แต่ตนก็เลือกที่จะอยู่ข้างประชาชน ดังนั้นที่ตนประสบมาไม่ว่าจะเรื่องอะไร ตนยอมรับได้ อย่างไรก็ตาม หากตนเป็นนายกรัฐมนตรี ตนจะไม่สั่งการจับกุมคนที่เห็นต่าง แต่มีความยินดีที่มีคนเห็นต่าง เพราะเป็นการขับเคลื่อนให้เกิดพัฒนาการและความแปลกใหม่ในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศภายในงานมีความสนุกสนาน ครื้นเครงไปด้วยการร้องรำทำเพลง พบปะพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง มีประชาชนทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดมาให้กำลังใจ มอบดอกไม้ ถ่ายรูปคู่กับนายทอม ดันดีกันแน่นร้านกาแฟ ขณะที่หน้าร้านกาแฟมีมวลชนนำอาหาร ขนม และผลไม้มาให้ บริโภคกันอย่างอิ่มหนำสำราญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จตุพร พรหมพันธุ์ทอม ดันดีคนเสื้อแดงนปช.ธานัท ธนวัชรนนท์ประชาธิปไตยคนเสื้อแดงต้อนรับทอมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้