ข่าว
100 year

"หม่อมเต่า"ถือฤกษ์ดี เข้าพรรษา ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในก.แรงงาน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 11:20 น.
SHARE

รมว.แรงงานคนใหม่ "หม่อมเต่า" ถือฤกษ์ดี วันเข้าพรรษา 09.09 น. ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ย้ำ ค่าแรง 400 บาท ต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่กังวลฝ่ายค้านอภิปรายคุณสมบัติ

หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเดินทางเข้ากระทรวงแรงงานตั้งแต่ช่วงเช้า 07.55 น. ก่อนถือฤกษ์ดี 9 โมง 9 นาที วันเข้าพรรษา เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ประกอบด้วย พระพุทธสุทธิธรรมบพิตร / พระพุทธชินราช/ ศาลพ่อปู่ชัยมงคล /ศาลท้าวมหาพรหมเทวฤทธิ์/ ศาลพ่อปู่สุชินพรหมมา/และสักการะพระพุทธรูปในห้องทำงานและลงนามในแฟ้มเอกสาร บริเวณห้องทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ชั้น 6 เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ภายหลังที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม และเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดี พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล ยังได้ให้ นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย เป็นตัวแทน อัญเชิญพระไพรีพินาศกะไหล่ทอง ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว รุ่น 80 พรรษา สมเด็จญาณสังวรฯ วัดบวรนิเวศวิหาร สร้างปี 2536 และพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ครึ่งพระองค์ ทำจากหินอ่อนสีขาว มาตั้งประดิษฐานบนโต๊ะหมู่บูชา ในห้องทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน บนชั้น 6 ของอาคาร 15 ชั้น โดย พระพุทธรูปดังกล่าว ได้นำมาจากบ้าน เป็นปางประทานพร ส่วนพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 เนื่องจากตระกูลหม่อมราชวงศ์จัตุมงคลสืบเชื้อสายมาจากรัชกาลที่ 5 จึงนำพระบรมรูปมาสักการบูชา

หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล กล่าวให้โอวาทแก่ข้าราชการประจำกระทรวง ว่า ภารกิจด้านแรงงานถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในำรพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมความพร้อมในทุนมนุษย์ที่สอดรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและการผลิต รวมถึงการปรับปรุงและพัฒนาการดำเนินงานด้านแรงงานให้สอดคล้องกับบริบทความท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ การเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างประเทศ ตนเชื่อมั่นว่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ รวมถึงมีความเสียสละ และมุ่งผลสัมฤทธิ์ที่จะให้แรงงานและประชาชนคนไทยทุกคนมีงานทำ มีศักยภาพสูง และมีคุณภาพชีวิตที่ดี

หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล กล่าวว่า ภารกิจแรกที่จะดำเนินการก็จะเป็นการสานต่องานของพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานคนก่อน เนื่องจากตัวเองไม่คิดว่าจะมาทำงานที่กระทรวงแรงงาน จึงต้องขอเวลาศึกษางานก่อน

ส่วนกรณีนโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาทที่พรรคร่วมรัฐบาลได้มีการหาเสียงไว้นั้น ส่วนตัวแล้วยอมรับว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากอยากให้ทุกคนได้รับค่าแรงแต่เรื่องนี้มีผลกระทบหลายส่วนทั้งนายจ้างและเศรษฐกิจระดับมหภาค ต้องให้คณะกรรมการไตรภาคีพิจารณาแล้ว ตนเองก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน

ต้องค่อยๆ ทำ ยังไม่สามารถขึ้นได้ทันที แม้ค่าจ้าง 400 บาท จะเป็นเงินไม่มากนัก แต่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมหากเกิดเงินเฟ้อขึ้นมา ดังนั้นต้องรอการพิจารณาของคณะกรรมการไตรภาคี ซึ่งไม่ใช่เร็วๆ นี้ แต่จะพยายามให้ทันเพื่อเป็นของขวัญในช่วงปีใหม่

ส่วนเรื่องการรับมือการอภิปรายนโยบายรัฐบาลนั้น หม่อมราชวงศ์จัตุมงคลกล่าวว่า ไม่ต้องรับมืออะไรเพราะพรรคตนมีตนเพียงคนเดียวที่เป็นรัฐมนตรี ไม่เหมือนพรรคอื่นที่มีรัฐมนตรีเป็นสิบคน และหากตนมีปัญหาก็ยังมีคนอื่นในพรรคที่เป็นแทนได้

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านจ้องอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรีมีความกังวลหรือไม่
หม่อมราชวงศ์จัตุมงคลระบุว่า ไม่กังวล พร้อมพูดติดตลกว่าคุณสมบัติตัวเองดีมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งรัฐบาลครม.ใหม่หม่อมเต่าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวงแรงงานจัตุมงคล โสณกุล09.09น.เลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้