ข่าว
100 year

2 รองนายกฯ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำเนียบฯ ฮือฮา พระอาทิตย์ทรงกลดเต็มดวง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 10:56 น.
SHARE

เหล่ารมต.ในครม.บิ๊กตู่ ภาค 2 ทยอยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งที่ทำเนียบรัฐบาลและกระทรวง เพื่อความเป็นสิริมงคล ฮือฮา พระอาทิตย์ทรงกลด เชื่อ จะเป็นฤกษ์ดี 

วันที่ 17 ก.ค. บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ มี 2 รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากที่เมื่อวานนี้ คณะรัฐมนตรีได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนรับหน้าที่

โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าทำเนียบในเวลา 7 นาฬิกา เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล พร้อมสักการะพระพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนลงมาสักการะศาลพระภูมิ และศาลตายาย เนื่องในวันเข้าพรรษา เพื่อความเป็นสิริมงคล

จากนั้นนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลในเวลา 9 นาฬิกา 12 นาที สักการะท้าวมหาพรหม ที่ประดิษฐานอยู่บนตึกไทยคู่ฟ้า และสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตา ศาลยาย เพื่อเป็นสิริมงคล โดยระหว่างนั้นเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติ พระอาทิตย์ทรงกลดเต็มดวงด้วย

นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวานนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบนโยบายของรัฐบาลที่จะนำเสนอต่อรัฐสภา โดยแบ่งเป็นสองส่วนคือนโยบายภาพรวมที่จะดำเนินการในสี่ปีของรัฐบาล และนโยบายเร่งด่วนที่จะดำเนินการภายในหนึ่งปี ส่วนนโยบายแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นได้มีการบรรจุตามที่พูดคุยกันไว้กับแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อนหน้านี้แล้ว รวมถึงข้อเสนอของพรรคอีก 2 ข้อคือ นโยบายประกันรายได้สินค้าเกษตรและการบริหารราชการด้วยความสุจริต ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์จึงไม่มีปัญหาอะไร

ส่วนรัฐบาลจะต้องเป็นผู้ริเริ่มเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะต้องหาดูในรายละเอียดแต่อย่างน้อยการบรรจุไว้ในนโยบายทำให้เห็นชัดเจนว่ารัฐบาลจะสนับสนุน หากมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญสอดคล้องกับความเห็นของรัฐบาล ซึ่งอาจจะเริ่มต้นมาจากพรรคการเมือง หรือพรรคร่วมรัฐบาลก็ได้ และคาดว่าอาจจะต้องมีการทำประชามติว่าจะแก้ไขประเด็นใดบ้าง อย่างไรก็ตามเห็นว่า กุญแจดอกสำคัญคือหมวดที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นแก้ไขในบทบัญญัติดังกล่าวเพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไปในอนาคตสามารถดำเนินการได้ง่าย เหมือนอย่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมาที่ใช้เพียงเสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภา เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะมีใช้วิธีการที่ไม่เป็นประชาธิปไตยในการแก้ไข ดังนั้นหากมีการแก้ไขบทบัญญัตินี้จะถือเป็นการสะเดาะเคราะห์กุญแจเปิดประตูที่ปิดตาย ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ซึ่งจะทำให้ประตูประชาธิปไตยได้เปิดออก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งรัฐบาลครม.บิ๊กตู่ภาค2ครม.บิ๊กตู่2/1สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบรัฐบาลพระอาทิตย์ทรงกลดกระทรวงแรงงานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้