ข่าว
100 year

กอร. วางมาตรการความปลอดภัย พระราชพิธีถวายผ้าพระกฐิน พยุหยาตราทางชลมารค

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2562 19:00 น.
SHARE

กอร.พระราชพิธีฯ วางมาตรการรักษาความปลอดภัย พระราชพิธี "ในหลวง" เสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค 24 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจรงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นประธานการประชุมเตรียมการรักษาความปลอดภัยงานพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

หลังจากนั้นเวลา 14.30 น. พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ น.อ.วศิน สระศรีดา ผอ.กองยุทธการขบวนเรือพระราชพิธี นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกันแถลงผลการประชุม

พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าวว่า ได้เชิญส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดกรอบแนวทางในการรักษาความปลอดภัย จัดการจราจรและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในกระบวนเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานวันที่ 24 ตุลาคม 2562 ที่ประชุมได้พิจารณาในเรื่องของจัดพื้นที่ให้กับประชาชนที่จะเข้าร่วมรับเสด็จและมาชื่นชมพระบารมี และเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ขบวนเรือพระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารค และขอความร่วมมือทุกส่วนราชการที่มีสถานที่ตั้งอยู่สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้เข้ามาพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ และขอความร่วมมือส่วนราชการที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกในเรื่องต่างๆ ตามลักษณะที่เคยปฏิบัติมา เช่น จัดรถชัตเทิลบัสรับส่งประชาชน โรงครัวพระราชทาน ห้องสุขา อำนวยความสะดวกประชาชนอย่างเต็มที่ตามแนวทางที่เคยปฏิบัติ ซึ่งทุกส่วนราชการที่เข้าร่วมประชุมได้รับแนวทาง และทางฝ่ายเลขาจะเชิญส่วนราชการต่างๆ มาประชุมเพื่อพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง สำหรับการซ้อม 12 ครั้ง ประชาชนจะชมได้อย่างเสรี โดยจะอำนวยความสะดวกให้ แต่มีมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อให้ทุกอย่างออกมาดูดีที่สุด ส่วนจุดคัดกรองจะใช้วันจริง ทั้งนี้ขอความร่วมมือภาครัฐและเอกชนตลอด 2 เส้นทาง เพื่อให้ประชาชนเข้าร่วมรับเสด็จ และทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการอำนวยความสะดวกให้ประชาชน

เมื่อถามว่า ร้านอาหาร 2 ฝั่งแม่น้ำ มีการจับจองและบวกเพิ่มราคาโต๊ะอาหาร จะแก้ปัญหาอย่างไร พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าวว่า ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปพูดคุยและทำความเข้าใจร้านค้าแล้วว่า อยากให้ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์และดูดีที่สุด โดย พล.อ.ประวิตร ได้ให้แนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ส่วนกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีฯ ใช้พื้นที่ของกระทรวงกลาโหม

ด้าน น.อ.วศิน กล่าวว่า ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค มี 5 ริ้วขบวน ประกอบด้วย เรือพระราชพิธีทั้งสิ้น 52 ลำ เป็นเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ และเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ในส่วนของกำลังพลฝีพายของกองทัพเรือทั้งหมด 2,200 คน ซึ่งขบวนพระราชพิธีมีความยาวประมาณ 1,200 เมตร โดยจะเริ่มซักซ้อมตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม เฉพาะในส่วนของขบวนพิธีจำนวน 10 ครั้ง เป็นการซ้อมย่อย 8 ครั้ง และซ้อมใหญ่ 2 ครั้ง ส่วนการถวายความปลอดภัยจะมีการแยกซ้อมอีก 2 ครั้ง รวม 12 ครั้ง

ส่วน นายธีรภัทร กล่าวว่า รัฐบาลเป็นผู้มอบหมายให้ประสานงานจิตอาสาพระราชทาน 904 ก่อนเริ่มงาน ซึ่งก่อนเริ่มงานจะมีจิตอาสามาช่วยดูแลรักษาพื้นที่รักษาความสะอาดพัฒนาพื้นที่ต่างๆ ทั้งในส่วนของริมแม่น้ำเจ้าพระยาและเส้นทาง 2 ข้างถัดออกมา ในระหว่างที่มีการจัดงานมี 2 จิตอาสาในภาคส่วนต่างๆ จะเข้ามาช่วยเหลือดูแลเช่น จราจรสาธารณะ คือ บริการในด้านต่างๆ ตามจุดต่างๆ ที่ประชาชนจะมาร่วมชมพระบารมี หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธี จะมีจิตอาสาอีกกลุ่มในการดูแลรักษาความสะอาด ซึ่งถือเป็นการร่วมงานจิตอาสาเพื่อให้งานพระราชพิธีเฉลิมพระเกียรติผ่านไปด้วยดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถวายผ้าพระกฐินกอร.พระราชพิธีฯในหลวงมาตรการรักษาความปลอดภัยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคบรมราชาภิเษกพระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารคข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้