ข่าว
100 year

เจ๊หน่อย ลุยขอนแก่น ดูภัยแล้ง ซัด รัฐพูดความจริง ปีนี้ไม่มีน้ำทำนา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2562 17:48 น.
SHARE

คุณหญิงสุดารัตน์ นำพลพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบภัยแล้ง พร้อมรับทราบปัญหาชาวบ้าน ระบุ ถ้ารัฐบาลใส่ใจ ก็จะไม่มีปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นกับประชาชน ขอให้พูดความจริง ปีนี้ไม่มีน้ำทำนา 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 ที่เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะ ลงพื้นที่พื้นที่อำเภออุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เพื่อรับฟังปัญหาและผลกระทบจากภัยแล้ง จากเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยได้รับฟังการบรรยายถึงสถานการณ์น้ำ และปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจากเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และสำนักงานชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ในการบริหารจัดการน้ำในช่วงหน้าแล้ง เพื่อรองรับปัญหาภัยแล้งของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาตรน้ำ 579 ล้านลูกบาศก์เมตร ระดับน้ำใช้การได้คิดเป็นร้อยละ 24 ปริมาณน้ำไหลลงอ่าง 1.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำระบายออก 0.50 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าอยู่ระดับทรงตัว

ซึ่งภายหลังรับฟังการรายงานสถานการณ์น้ำจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ลงพื้นที่ดูปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การลงพื้นที่พบกับประชาชนในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ทำให้ทราบปัญหาและความเดือดร้อนของเกษตรกรทำนา ว่า ตอนนี้เดือดร้อนมาก และที่เดือดร้อนมากที่สุดก็คือภัยแล้ง เพราะช่วงนี้เข้าสู่ฤดูกาล ปีนี้ก็มีพยากรณ์ว่าจะแล้งมากกว่าปีอื่นๆ แต่ก็มีระบบที่บกพร่องในการทำงานของระบบรัฐบาล อยากจะชี้สองจุด คือ รัฐบาลพอมีข้อมูลรู้อยู่แล้วว่าปีนี้จะเผชิญกับภัยแล้ง ต้องมีมาตรการเบื้องต้นก่อน เช่น เรื่องของน้ำ โดยการลงพื้นที่ดูน้ำในเขื่อนต่างๆ พบว่าแย่ที่สุด เพราะประชาชนต้องมีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า วันนี้เขื่อนอุบลรัตน์ระดับน้ำใกล้เคียงกับระดับน้ำก้นอ่าง จะปล่อยน้ำได้อีกแค่ 100 กว่าล้าน ลบ.ม. ซึ่งไม่เพียงพอกับที่จัดการทำการเกษตร เพราะจะได้เฉพาะเรื่องของการน้ำอุปโภคบริโภค จะให้เพียงพอก็ยังต้องลุ้น ดังนั้นก่อนจะถึงฤดูทำนารัฐบาลควรจะทำความเข้าใจกับประชาชน ว่า ประชาชนในจังหวัดขอนแก่นและใกล้เคียงที่รับน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ปีนี้มีความเสี่ยงที่จะไม่มีน้ำ ก็ต้องมีมาตรการที่ชัดเจนให้กับประชาชน เพราะจากการรับฟังปัญหาจากประชาชนทราบว่า ปีนี้ปลูกข้าวมา 4 รอบ แล้วปลูกเสร็จก็ตายก็ต้องทิ้ง ลงทุนค่าเมล็ด ค่าปุ๋ย ค่ายาไปแล้ว 4 รอบ ประชาชนเดือดร้อนมาก เพราะไม่มีน้ำ

เมื่อลงพื้นที่มาพบกับประชาชนและเกษตรกรทำนาแล้วก็อยากเสนอปัญหาไปยังนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและกระทรวงมหาดไทย ว่า ต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติภัยแล้งทันที อย่าปล่อยให้เขาต้องไปหว่านข้าวอีก เพราะต้องไปควักทุนอีกรอบ วันนี้ป่วยการที่รัฐบาลจะไม่พูดความจริงกับประชาชน ต้องมาพูดความจริงว่า ไม่สามารถทำนาในฤดูกาลนาปีนี้ได้แล้ว และให้รัฐบาลประกาศว่า ในพื้นที่ไหนบ้างที่เป็นพื้นที่ภัยพิบัติภัยแล้ง จากนั้นก็กำหนดอัตราชดเชย เพราะชาวนาจะได้ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพิ่ม รัฐจะชดเชยให้เท่านี้ ไม่ต้องทำนา เขาจะได้ไปจับปลา เขาจะได้ไปทอเสื่อ เขาจะได้ไปใช้แรงงานในกรุงเทพฯ หรือในหัวเมือง เขาจะได้หาทางอื่น เพราะถ้ารัฐบาลประกาศ เขาก็จะรู้ได้ว่าเขาควรไปทำมาหากินเขาอย่างไร เมื่อไม่ได้ทำนา ไม่ใช่ใช้วิธีที่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือไม่พูดความจริง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวต่ออีกว่า ขอให้รัฐบาลเข้าใจ และพูดความจริงกับประชาชน และประกาศพื้นที่ภัยแล้ง สุดท้ายคือให้เร่งจ่ายเงินชดเชย เพราะสิ่งที่ประชาชนได้รับผลกระทบในขณะนี้ก็ต้องโทษการบริหารจัดการของรัฐบาลที่ไม่เอาความจริงไปพูดกับประชาชน เพราะถ้ารัฐบาลใส่ใจก็จะไม่มีปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นกับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เพื่อไทยภัยแล้งขอนแก่นไม่มีน้ำทำนาเขื่อนอุบลรัตน์เจ๊หน่อยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้