ข่าว
100 year

พรรคร่วมรัฐบาลได้ข้อยุตินโยบาย ครอบคลุม เห็นพ้องมารดาประชารัฐ-ค่าแรง 400

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 16:55 น.
SHARE

“สนธิรัตน์” เผย พรรคร่วมรัฐบาลได้ข้อยุติเรื่องนโยบายแล้ว เห็นพ้องค่าแรง 400 บาท-มารดาประชารัฐ เตรียมเสนอนายกฯ เร็วๆ นี้ ยันอยู่ในกรอบงบประมาณ ไม่ทราบ “ประวิตร” จะกำกับกระทรวงพลังงาน

วันที่ 12 ก.ค. 2562 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะทำงานประสานงานพรรคร่วม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมหารือเรื่องนโยบายกับพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 19 พรรค ว่า วันนี้ที่ประชุมพรรคร่วมได้พิจารณาร่างนโยบายรัฐบาลที่ได้หารือกันไปเมื่อวาน ซึ่งทุกพรรคส่งนโยบายที่ต้องการขับเคลื่อนมา และวันนี้นำมาปรับและดำเนินการจัดบรรจุเข้าสู่นโยบายรัฐบาล จนถือเป็นข้อยุติในเรื่องของนโยบายพรรคร่วมรัฐบาล เบื้องต้นมีความครอบคลุมทุกด้าน จะเหลือเพียงบางประเด็นที่จะต้องดำเนินการอีกเล็กน้อย ก่อนจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีต่อไป โดยนโยบายทั้งหมดมี 2 ส่วน คือ นโยบายในปีแรกถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องของปากท้อง การลดความเหลื่อมล้ำ เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนรอคอยอยู่ ส่วนนโยบาย 4 ปี จะต้องตอบสนองความยั่งยืนของประเทศในทุกมิติ

สำหรับนโยบายด้านการเกษตร เป็นนโยบายที่ในช่วงการหาเสียงส่วนใหญ่ได้พูดกันในเรื่องของมาตรการมากกว่า แต่เป้าหมายที่ตรงกันคือต้องยกระดับราคาพืชผลทางการเกษตร เพื่อให้เกษตรกรสามารถลืมตาอ้าปากได้ โดยจะต้องพิจารณาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ต่อจากนี้จะนำมาตรการต่างๆ ที่เคยหาเสียงมาหารือร่วมกันเพื่อปรับใช้อีกครั้ง จะไม่ได้ยึดติดว่าต้องเป็นของพรรคพลังประชารัฐเป็นหลัก แต่ทุกพรรคที่เป็นรัฐบาลต้องร่วมกันหารือ เพราะวันนี้เป็นเรื่องของรัฐบาลไม่ใช่เรื่องของพรรคใดพรรคหนึ่ง

ส่วนประเด็นของการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องการให้เป็นนโยบายนั้น นายสนธิรัตน์ บอกว่า ยังมีรายละเอียดบางส่วนที่ต้องมีการหารือเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ส่วนจะรับไว้ในนโยบายของรัฐบาลหรือไม่ยังไม่ได้กำหนดเงื่อนไขแต่ต้องมาร่วมกันหารือกัน และคาดว่าจะเสร็จสิ้นเร็วๆ นี้ พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องที่จะต้องให้นายกรัฐมนตรีเป็นคนต้องตัดสินใจ ทั้งนี้ ยอมรับว่ามีการหยิบยกนโยบายของฝ่ายค้านมาหารือว่านโยบายใดที่ดี สามารถตอบสนองให้ประชาชน และสามารถนำไปปฏิบัติให้ประชาชนได้ เนื่องจากเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีเคยบอกเอาไว้ว่าขอให้เปิดกว้าง และถือว่าเป็นสิ่งที่ดีหากได้มีการพูดคุยหารือกับฝ่ายค้านเกี่ยวกับนโยบายต่างๆ

นอกจากนี้ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ยังยืนยันว่าการจัดทำนโยบายต่างๆ จะต้องคำนึงถึงกรอบวงเงินงบประมาณ โดยจะต้องอยู่บนพื้นฐานของงบประมาณที่จะต้องจัดสรรด้วย ซึ่งในระหว่างที่จัดทำนโยบายได้มีการหารือกับสำนักงบประมาณ เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางของงบประมาณ ขณะนี้ไม่สามารถตอบเป็นเม็ดเงินได้แต่ยังคงอยู่ในกรอบของงบประมาณ

นายสนธิรัตน์ ยังบอกด้วยว่า พรรคร่วมทุกพรรคเห็นตรงกันในเรื่องของนโยบายสวัสดิการแม่และเด็ก รวมถึงนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท ที่ทุกพรรคเห็นตรงกันว่าควรจะต้องปรับให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ซึ่งในช่วงของการหาเสียงเป้าหมายค่าแรงขั้นต่ำของทุกพรรคก็ใกล้เคียงกัน แต่มาตรการจะเป็นอย่างไรเป็นเรื่องที่ต้องมาหารือกันอีกครั้ง ส่วนการแถลงนโยบายของรัฐบาล ที่ผ่านมาได้มีการหารือกันไปบ้างแล้ว โดยต้องไปสอบถามจากประธานวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน จะต้องมีเวลาพอสมควรให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็น ไม่กังวลว่าในช่วงการแถลงนโยบายจะมีฝ่ายค้านหยิบยกบางเรื่องมาเป็นประเด็น เนื่องจากเชื่อว่าทุกคนต้องการเห็นประเทศชาติเดินไปข้างหน้า ส่วนตัวมองเป็นทิศทางบวกที่ทุกคนจะต้องช่วยกันทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าให้ได้ ความคิดเห็นใดเป็นประโยชน์ก็จะรับมาพิจารณา อย่าเพิ่งไปมองในแง่ลบ

ขณะเดียวกัน นายสนธิรัตน์ ระบุเพิ่มเติมยังไม่ทราบว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับกระทรวงพลังงาน แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะทุกอย่างอยู่ที่นายกรัฐมนตรีในการพิจารณาถึงความเหมาะสม เพราะรองนายกรัฐมนตรีทุกคนมีความสามารถ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์นโยบายรัฐบาลสวัสดิการแม่และเด็กรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้