ข่าว
100 year

"อนาคตใหม่" เปิดเกมการเมืองท้องถิ่น "แข่งประชันนโยบาย ชาวบ้านต้องได้ใช้งบ"

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 17:17 น.
SHARE

เพราะการแก้ปัญหาจากต้นตอ คือหลักใหญ่ใจความที่พรรคอนาคตใหม่ได้วางแผนนโยบายปูพื้นมาตั้งแต่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นำพลพรรคสีส้ม ลงรับสมัครการเมืองระดับประเทศเมื่อ วันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย เพราะนอกจากจะสามารถกอบโกยคะแนนไปในหลายเขต หลายพื้นที่แล้ว ยังสร้างกระแสความตื่นตัวให้คนรุ่นใหม่หันมาตื่นตัวกับการเมืองมากขึ้น 

และสำหรับนโยบายการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่กำลังจะมาถึง สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ได้เตรียมพร้อม ด้วยพื้นฐานนโยบาย 5 ข้อพื้นฐานปรับปรุงพัฒนา แก้ไขตามหัวข้อต่างๆ เหมือนกันทั่วประเทศ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์กับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ถึงการเตรียมงานดังกล่าวว่า 

"พรรคอนาคตใหม่ มีนโยบายหลักเหมือนกันในท้องถิ่น 5 ข้อสำคัญ ประกอบไปด้วย 1. นโยบายขนส่งสาธารณะเพื่อทุกคน สร้างการขนส่งที่ตอบสนองกับท้องถิ่น 2.นโยบายเปิดข้อมูลรัฐกำจัดทุจริต ให้การบริหารงานในระดับท้องถิ่นเป็นไปอย่างโปร่งใส รายรับ-รายจ่าย การประมูล และการตรวจสอบ 3.นโยบายการมีส่วนร่วมในการจัดทำงบประมาณของประชาชน เปิดให้ประชาชนร่วมตัดสินใจว่าจะนำงบประมาณนั้นไปพัฒนาส่วนใด 4.นโยบายด้านการศึกษา จัดให้มีคณะกรรมการสถานศึกษา ให้มีผู้แทนภาคส่วนต่างๆ ในท้องถิ่นได้เข้ามาร่วมให้ทิศทางกับสถานศึกษา ว่าโรงเรียนจะพัฒนาทางไหน ใช้งบประมาณกับอะไรบ้าง 5.นโยบายด้านการจัดการขยะ ต้องการให้มีการจัดการอย่างเป็นระบบ คัดแยกตั้งแต่ต้นทาง การจัดการเพื่อใก้การจัดการและบำบัดในตอนท้ายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

ประชาชนร่วมตรวจสอบนักการเมืองท้องถิ่นได้

"นโยบายเปิดข้อมูลรัฐกำจัดทุจริต" คือการทำให้ประชาชน สามารถตรวจสอบนักการเมืองท้องถิ่นได้ด้วยตัวเอง ผ่านการเปิดเผยข้อมูลโครงการต่างๆ ประชาชนต้องรู้ด้วยว่า "ใครเป็นคนทำ ใครเป็นคนบิดดิ้ง" รวมถึงกรรมการบริษัท ที่มาของผู้รับงาน เพราะเรื่องต่างๆ เหล่านี้ประชาชนต้องมีการตรวจสอบเข้าถึงได้ รวมไปถึงขั้นตอนการขับเคลื่อนงานตรวจสอบได้ว่าขณะนี้ไปถึงไหน

"เช่นการทำถนนกำลังก่อสร้างถึงขั้นไหน ดำเนินการไปกี่เปอร์เซ็นต์ รูปสัญญาต้องเปิดบนออนไลน์ ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ด้วย การใช้งบประมาณอย่างมีส่วนร่วม รวมถึงเพิ่มอำนาจให้ประชาชนในการกำหนดวิถีชีวิตของตัวเอง โดยการใช้งบประมาณอย่างมีส่วนร่วมนั้น อบจ.ไหนที่ชนะเราจะจัดประมาณให้ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ของงบลงทุน"

ตัดงบลงทุน ให้ประชาชนโหวตโครงการ นำเงินทำประโยชน์ 

"สมมติว่า อบจ.มี 1 พันล้าน จะมีงบลงทุน 650 ล้าน สมมติเราตัด 650 ล้านออกมา 10 เปอร์เซ็นต์ เอามาวางบนโต๊ะ จากนั้นเอาประชาชนมาพูดแสดงความคิดเห็นเสนอโครงการแย่งชิง 65 ล้านด้วยตัวเอง โหวตด้วยตัวเอง ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการใช้งบประมาณโดยตรง เช่น ใครอยากเอาไปพัฒนาโรงพยาบาล ใครอยากเอาไปพัฒนาสถานที่ต่างๆ ก็ให้ประชาชนเสนอโครงการมา โครงการไหนโหวตกันเอง โครงการไหนได้ก็แบ่งเงินไป 5 ล้าน-6 ล้าน กระจายอย่างทั่วถึง เรียกว่าการใช้งบประมาณอย่างมีส่วนร่วม ให้ประชาชนเข้ามาใช้ภาษีของเค้าเอง เราจะมีทุกท้องถิ่น ทุกภูมิภาค"

5 นโยบาย บวกด้วยปัญหาท้องถิ่นแต่ละภาค 

"5 นโยบายดังกล่าว ที่บอกไปข้างต้น ผมจะบวกด้วยปัญหาของพื้นที่ ดูว่าปัญหาพื้นที่นั้นๆ ภาคนั้นๆ มีอะไรต้องแก้ไขบ้าง โดยแน่นอนว่าในทุกๆ ภาคของประเทศไทย ที่เราได้รับการคัดเลือกเข้าไปเป็นตัวแทน เราต้องทำให้ดีที่สุด และสำหรับในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดน ตั้งใจจะส่งตัวแทนลงสัก 1 จังหวัด แต่ขึ้นอยู่กับว่าจะมีคนที่เหมาะสมและมีความสามารถแก้ปัญหา และมีคุณสมบัติเข้ามาเป็นตัวแทนพรรคช่วยเหลือประชาชนจริง" 

3 จังหวัดชายแดนใต้ หลายพฤติกรรม ทำประโยชน์ร่วมกัน  

"ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ถ้าใช้งบประมาณอย่างมีส่วนร่วมจะคุ้มค่ามาก โดยเฉพาะนโยบายอะไรก็ตาม ที่จะเอาคนนับถือต่างศาสนา เข้ามาทำโปรเจกต์ร่วมกันอีกครั้ง โดยโครงการที่จะทำให้คนกลับมาศรัทธาไม่บาดหมางกัน ผมคิดว่าโครงการแบบนี้ทำได้ ยกตัวอย่างเช่น การทำประติมากรรมชิ้นใหญ่ในภาคใต้ เสมือนที่รวบรวมรายชื่อคนที่เสียชีวิต ทั้งชาวไทยและชาวพุทธ มุสลิม ทำเป็นอนุสรณ์ ถึงการยอมรับ รับรองการสูญเสียทั้งหมดไว้ หมายรวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจด้วย ว่าที่ผ่านมาเราต้องเสียเลือดเนื้อไปกี่ศพเพราะปัญหาที่เกิดขึ้น" 

อยากให้ทุกคนมารำลึกร่วมกัน จะได้รู้ว่านี่เป็นปัญหาที่ใหญ่มาก ซึ่งตอนนี้เรายังไม่มีคนที่จะเป็นตัวแทนลงสมัคร หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อเปิดรับสมัครแล้วจะมีคนเข้ามา เป็นผู้สมัครที่มีคุณภาพพร้อมขับเคลื่อนพัฒนาแก้ไขปัญหาภาคใต้อย่างแท้จริง ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าภาคใต้ของเราได้คะแนนดิบน่าพึงพอใจ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า เราไม่ได้ ส.ส. ตั้งแต่ตะวันตก ลงมาใต้ ซึ่งผมก็รู้สึกพอใจมากแล้ว เพราะเราได้คะแนนเป็นอันดับที่ 3 อันดับที่ 4 อย่างไรก็ตาม พรรคเราเป็นพรรคใหญ่ เราต้องส่งลงทุกเขตที่สามารถคัดเลือกตัวผู้สมัครมีคุณภาพได้ เพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศชาติให้ดำเนินไปในทิศทางที่ควรจะเป็น. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งท้องถิ่นอนาคตใหม่นโยบายเลือกตั้งธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้