“อนุทิน” ผลักดันกัญชาทางการแพทย์รักษาผู้ป่วย ชี้ บรรจุนโยบายรัฐบาลแล้ว

ข่าว

  “อนุทิน” ผลักดันกัญชาทางการแพทย์รักษาผู้ป่วย ชี้ บรรจุนโยบายรัฐบาลแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ค. 2562 11:36 น.

  “อนุทิน” เปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “กัญชาเสรี เพื่อการแพทย์” เร่งผลักดันตามที่เคยหาเสียง ยันเกิดขึ้นจริงแน่ ชี้ ถูกบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาลแล้ว

  วันที่ 12 ก.ค. 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “กัญชาเสรี เพื่อการแพทย์” พร้อมกล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย ได้ให้สัญญากับประชาชนในการผลักดันกัญชาเพื่อรักษาผู้ป่วยและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ยืนยันว่านโยบายนี้จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน โดยการสัมมนาวันนี้ รู้สึกตื่นเต้นที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และพลังของพี่น้องประชาชนจะเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันกัญชาให้ถูกกฎหมาย

  พร้อมกันนี้ ขอบคุณปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่นำทีมบุคลากรข้าราชการในกระทรวงสาธารณสุขมาร่วมงานสัมมนาในวันนี้ จึงขอให้มั่นใจได้ว่า นโยบายนี้จะเป็นกัญชาของประชาชน ที่ไม่ได้ทำเพื่อบันเทิงหรือสันทนาการ แต่จะมุ่งเน้นเรื่องการรักษาโรค ดูแลสุขภาพคนไทย พัฒนาการแพทย์เป็นหลัก ซึ่งกัญชาต้องเป็นยารักษาโรคที่ถูกกฎหมาย เป็นประโยชน์กับคนไทยอย่างเท่าเทียม ถูกบรรจุไว้ในสิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรคและประกันสังคม เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และไม่ใช่การดูแลผลประโยชน์ของบริษัทผลิตยา ซึ่งนโยบายกัญชาได้ถูกบรรจุเป็นนโยบายของรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว ขอให้รอนายกรัฐมนตรีแถลงนโยบายอย่างเป็นทางการในไม่ช้านี้ ทั้งนี้ หากทำได้สำเร็จ กัญชาจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับประชาชนด้วยความมั่นคงและแข็งแรง แต่หากทำไม่ได้ พรรคก็ต้องสูญพันธ์ุ

  ส่วนบรรยากาศในงานสัมมนา มีทั้งประชาชนที่ลงทะเบียนมาร่วมฟัง หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงสาธารณสุข อาทิ กรมอนามัย กรมการแพทย์แผนไทย โดยมีกลุ่มสนับสนุนนโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทยมาร่วมเป็นจำนวนมาก พร้อมชูป้ายข้อความสนับสนุน ตลอดจนนักเคลื่อนไหวทางการเมืองมาร่วมงานด้วย

  ขณะเดียวกัน 12 องค์กร อาทิ มูลนิธิขวัญข้าว มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มูลนิธิสุขภาพไทย มหาวิทยาลัยรังสิต และเครือข่ายผู้ป่วย ยังได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน สนับสนุนการใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อให้หมอพื้นบ้านเดชา ศิริภัทร ใช้รักษาผู้ป่วยกรณีจำเป็นเฉพาะรายได้อย่างต่อเนื่องและทันต่อความต้องการของผู้ป่วย พร้อมเรียกร้องต่อ นายอนุทิน ให้ใช้อำนาจบริหารระหว่างที่ยังไม่ได้แก้ไขกฎหมาย เพื่อเปิดทางให้แพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้านที่ผ่านการอบรมความรู้กัญชาจากกรมแพทย์แผนไทยฯ แล้ว ให้สามารถปลูกและผลิตยากัญชาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยตามหลักธรรมจรรยาได้ โดยไม่ชักช้า

  จากนั้น นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวปาฐกถาหัวข้อ “กัญชา เปลี่ยนโลก” โดยชี้ให้เห็นถึงรากเหง้าสารเคมีที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ทั้งสารเคมี และจากการตรวจสอบผัก ผลไม้ พบสารตกค้างเกินมาตรฐานถึง 41% โดยเฉพาะผักในห้างสรรพสินค้า แย่กว่าผักตลาดสดที่พบสารห้ามใช้ในประเทศไทยตกค้างถึง 12 ชนิด ทำให้คนไทยวนเวียนอยู่กับสารเคมีอันตราย จนทำให้คนเป็นโรคป่วยตายเพิ่มมากขึ้นทุกปี อีกทั้งเปรียบเทียบว่า ยาที่ผลิตโดยบริษัทเอกชน คนไข้ต้องจ่ายในราคาสูง 30,000-40,000 บาทต่อคนต่อเดือน แต่น้ำมันกัญชาขวดนี้ มีราคา 400-500 บาท ดังนั้นเจตนารมณ์ก็คือ การทำกัญชาเสรีเพื่อคนยากไร้ที่สุดและเป็นสมบัติของคนไทยทุกคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุทิน ชาญวีรกูลภูมิใจไทยกัญชากัญชาเสรีกัญชาทางการแพทย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์