ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จุรินทร์ จ่อ ดันประกันรายได้เกษตรกร เร่งด่วน ยัน 3 เงื่อนไข ร่วมรัฐบาล (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 15:36 น.
  SHARE

  “จุรินทร์” เผย ปชป.ยัน 3 เงื่อนไข ต้องแก้รธน.,ประกันรายได้,ไม่โกง โยน นายกฯปม “ธรรมนัส” ถูกวิจารณ์มีมลทิน จ่อ ช่วยเกษตรกร ดันประกันรายได้

  วันที่ 11 ก.ค. 2562 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังการหารือกับรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์เกี่ยวกับการจัดทำนโยบายรัฐบาลว่า ได้มอบหมายให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ไปหารือกับ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ เพื่อจัดทำนโยบายรัฐบาลร่วมกัน โดยยังยึด 3 ประเด็นหลัก ที่เป็นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล คือ 1.การประกันรายได้เกษตรกร ในเรื่องของ ข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน และข้าวโพด

  2.การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งอย่างน้อยที่สุด จะต้องแก้หมวดของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้นในอนาคตทำได้ง่ายขึ้น เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กำหนดเงื่อนไขให้แก้ยาก นอกจากต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมร่วมรัฐสภาแล้ว ยังต้องใช้เสียงฝ่ายค้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 และวุฒิสภาไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 รวมทั้งต้องทำประชามติด้วย ให้เหลือแค่ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้ใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภาเท่านั้น เหมือนรัฐธรรมนูญในอดีต เพราะหากไม่เริ่มต้นแบบนี้ อาจนำไปสู่การฉีกรัฐธรรมนูญในอนาคตอีก ซึ่งเชื่อว่า ทุกฝ่ายไม่ประสงค์ให้เกิดขึ้น ข้อเสนอนี้เป็นการปลดกุญแจล็อกสำคัญ เปิดประตู สู่ประชาธิปไตย ซึ่งได้เสนอให้กำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องทำภายใน 1 ปี และมั่นใจว่า มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เนื่องจากการเป็นการแก้ไขในหมวดที่ไม่กระทบผู้ใด และ 3.ยังจะเสนอเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ให้กำหนดไว้ในนโยบายรัฐบาลด้วย

  เมื่อถามถึงกรณี กระแสวิจารณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเคยถูกถอดยศและถูกศาลออสเตรเลีย พิพากษาจำคุกในคดียาเสพติด ทำให้ถูกมองว่า ภาพของครม.ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีมลทินหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เมื่อเข้าบริหารราชการแผ่นดิน ทุกคนมีหน้าที่บริหารด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องกำกับดูแลให้เป็นไปตามนั้น ส่วนเรื่องคุณสมบัติก็ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นการทำหน้าที่จะมีความสำคัญอย่างยิ่ง หากทุกคนตั้งใจทำหน้าที่เพื่อผลประโยชน์ประชาชน ก็จะเป็นที่ยอมรับได้

  เมื่อถามย้ำว่า การทำงานในกระทรวงพาณิชย์ที่รับผิดชอบจะเริ่มผลักดันเรื่องใดเป็นวาระเร่งด่วน นายจุรินทร์ กล่าวว่า ควรต้องรอเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อน จึงจะเข้าทำหน้าที่ก่อน โดยเรื่องเร่งด่วนที่ต้องผลักดัน คือ นโยบายประกันรายได้เกษตรกร เพราะเป็นเป้าหมายหลักที่พรรคจะต้องเข้าไปดูแล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการนัดหารือกับรัฐมนตรีช่วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้งรัฐบาลจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประกันรายได้เกษตรกรแก้รัฐธรรมนูญไม่โกงปชป.ประชาธิปัตย์เลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:31 น.