ข่าว
100 year

“จุรินทร์” ส่ง 3 ว่าที่รัฐมนตรีร่างนโยบายรัฐบาล ผลักดันประกันรายได้

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2562 10:59 น.
SHARE

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มอบหมาย “เฉลิมชัย - นิพนธ์ - จุติ” ร่วมร่างนโยบายรัฐบาล ผลักดันประกันรายได้ ยกระดับราคาพืชผลการเกษตร

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในช่วงหนึ่งของการพบปะเสวนากับนักธุรกิจไทยจีน ว่า เนื่องจากต้องผลักดันนโยบายประกันรายได้เกษตรกร เพื่อยกระดับราคาพืชผลการเกษตร ตามที่ได้ประกาศนโยบายหาเสียงไว้กับประชาชนนั้น จึงได้เตรียมส่ง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค และนายจุติ ไกรฤกษ์ อดีตเลขาธิการพรรค เป็นตัวแทนเข้าร่วมร่างนโยบายรัฐบาล โดยให้เป็นไปตามที่ได้เสนอแนวทางไว้

ทางด้าน นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทีมเศรษฐกิจทันสมัย กล่าวต่อว่า ปัญหาปัจจุบันเกิดภาวะ รวยกระจุก จนกระจาย สภาพการลงทุนคนกลัวมากกว่าความกล้า มูลค่าการลงทุนสูงแต่มาจากหุ่นยนต์ แนวทางการแก้ปัญหา ต้องแก้ทั้งระดับมหภาค และจุลภาค เศรษฐกิจทันสมัยคือโลกดิจิทัล คนชนะคือคนที่มีข้อมูลหรือดาต้า และที่สามารถนำมาวิเคราะห์ได้ แนวคิดของเศรษฐกิจทันสมัย จะต้องไม่สร้างความเหลื่อมล้ำ เทคโนโลยีต้องมาช่วยลดความเหลื่อมล้ำ

ดังนั้น การปลดล็อกความเหลื่อมล้ำต้องแก้ 3 อย่าง 1 ก. แก้กฎหมาย 2 ข. แข่งขัน ต้องมีการแข่งขันที่เป็นธรรม เช่น การเก็บภาษีที่เป็นธรรม 3 ค. ความคิด ต้องมีการเปลี่ยนวิธีคิดให้ทันสมัย ที่ต้องทันเทคโนโลยี การดูตัวชี้วัดความสำเร็จทางธุรกิจ ต้องเปลี่ยนจากจีดีพี ที่เน้นแค่กำไรสุทธิ แต่ต้องคำนึงถึงความยั่งยืน ต้องใส่ใจถึงผลกระทบต่อสังคมและส่วนรวม โดยต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประชาธิปัตย์ปริญญ์ พานิชภักดิ์ประกันรายได้นโยบายรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้