ข่าว
100 year

อนุรักษ์ปลาทูไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

หลังจากสหภาพยุโรปได้ประกาศปลดสถานะใบเหลืองประมงไทยเมื่อต้นปี 2561 ถือเป็นการยอมรับต่อความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม หรือ IUU ของไทยที่มีการพัฒนาต่อเนื่องนับตั้งแต่ไทยได้รับสถานะใบเหลืองเมื่อปี 2558 จนประสบความสำเร็จในการยกระดับประมง

ล่าสุดสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาปลาทูในอ่าวไทยใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากสถานการณ์ปลาทูของไทยในปัจจุบันอยู่ในขั้นวิกฤติ แม้ทุกปี กรมประมงจะประกาศปิดอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชลบุรีถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ห้ามจับปลาในฤดูวางไข่ 2 ช่วง คือ 15 มิ.ย.-15 ส.ค. และ 30 ส.ค.-30 ก.ย. เพื่อให้สัตว์ทะเลวางไข่และเจริญพันธุ์เต็มวัย

โดยเฉพาะปลาทูที่เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ โดยที่ผ่านมาเรือประมงพาณิชย์ถูกควบคุมอย่างเข้มงวด แต่ปรากฏว่าพบการใช้อวนจมลักลอบจับปลาทูพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ หากให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไปอาจส่งผลกระทบทำให้ปลาทูสูญพันธุ์หมดจากอ่าวไทยในระยะเวลา 5 ปี จึงเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยระบุว่า หน่วยงานรัฐแก้ไขปัญหา IUU มา 4-5 ปีแล้ว รู้ข้อเท็จจริงว่าเครื่องมือประมงอะไรที่จับสัตว์น้ำและพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาทูในช่วงฤดูวางไข่ แต่ก็ยังปล่อยให้ทำ ถือเป็นการตัดวงจรชีวิตสัตว์น้ำและปลาทู จนทำให้ใกล้สูญพันธุ์โดยไม่ได้จัดการอะไร

จึงต้องการให้มีการจัดการและควบคุมเครื่องมือประมงทุกชนิดที่จับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ในช่วงปิดอ่าวฤดูปลาวางไข่อย่างจริงจัง เพื่อเป็นการอนุรักษ์พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาทู เหมือนกับประมงภาคอื่นๆ ที่ต้องหยุดทำประมง เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำทะเลไทย โดยเฉพาะปลาทูให้กลับคืนมาและมีทรัพยากรสัตว์น้ำที่สมบูรณ์

ทางด้านนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ ระบุ ได้สั่งการให้กรมประมงไปศึกษาแก้ไขปัญหาทรัพยากรสัตว์น้ำ กรณีวิกฤติปลาทูไทยใกล้สูญพันธุ์ ที่มีการขอให้กรมประมงนำ พ.ร.ก.การประมงปี 2558 มาตรา 57 ที่กำหนดห้ามมิให้ผู้ใดจับสัตว์น้ำหรือนำสัตว์น้ำที่มีขนาดเล็กกว่าที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดขึ้นเรือประมงมาบังคับใช้

ทั้งนี้ กรมประมงต้องศึกษาให้ชัดเจนตามที่ชาวประมงพื้นบ้านกล่าวอ้างว่า หากประกาศใช้มาตรา 57 จะกระทบอาชีพ โดยต้องดูให้ครบทั้งผลกระทบประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ ซึ่งการตัดสินใจเรื่องนี้ต้องทำอย่างรอบคอบเพราะอาจสร้างความเดือดร้อนให้ประมงพื้นบ้านแต่การอนุรักษ์ปลาทูไทยก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุรักษ์ปลาทูไทยปลาทูปลาทูไทยประมงไทยใกล้สูญพันธุ์อนุรักษ์ฟื้นฟูบทบรรณาธิการ

Most Viewed