ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใครเจ็บตัวมากกว่า?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ใกล้คลอดเต็มที “ครม.ลุงตู่ภาค 2”

  ตามที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ตอบคำถามนักข่าวอย่างอารมณ์ดีถึงความคืบหน้าการนำรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ

  หยอดคำหวานหู “เร็วๆนี้ กลางเดือนนะจ๊ะ ทุกอย่างจะเรียบร้อยหมด”

  ครึ้มอกครึ้มใจการฟอร์มทีม ครม.ลุล่วงไปได้ ภายหลังสยบศึกในพรรคพลังประชารัฐ

  เกลี่ยโควตาลงล็อก

  ทุกเก้าอี้คอนเฟิร์มแทบจะ 100% แล้ว ไม่น่าจะมีการปรับแก้โผใดๆอีก

  ในอารมณ์ที่แกนนำกลุ่มสามมิตร “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ–สมศักดิ์ เทพสุทิน” ใส่เกียร์ถอยหลัง ไม่ติดใจการถูกหักดิบปรับโผ ครม.โค้งสุดท้าย

  จบดราม่ากันแบบดื้อๆ ยอมสยบให้ “บิ๊กตู่” มีอำนาจชี้ขาดโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีโดยไม่มีเงื่อนไข

  คนละอารมณ์กับช็อตก่อนหน้านี้ที่ขู่ขอทบทวนการทำงานร่วมกัน และตั้งท่าเข้าชื่อขับไล่นายสนธิรัตน์ออกจากเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐที่ถูกตั้งข้อหาวิ่งเต้นอยากได้เก้าอี้ รมว.พลังงาน

  จากโหมดที่ตั้งท่าแตกหัก กลับหักมุมลงเอยแบบแฮปปี้เอนดิ้งแค่ชั่วข้ามคืน ย่อมเลี่ยงไม่ได้ที่แฝงมุมซ่อนเงื่อน เคลียร์กันหลังเวทีจนจบ ก่อนจะเซตฉากตั้งโต๊ะแถลงข่าวปรับความเข้าใจชื่นมื่น

  ในภาวะที่กลุ่มสามมิตรเองก็ไม่สามารถฮึดฮัดได้เต็มที่ ตามสภาพคีย์แมนแต่ละคนต่างมีชนักปักหลัง มีบาดแผลติดตัวในอดีต ขืนสู้แบบแตกหักย่อมไม่เป็นผลดีต่อตัวเองแน่

  ต้องยอมศิโรราบไปก่อนในห้วงรอการผลัดใบเข้าสู่โหมดประชาธิปไตยเต็มใบ เพราะถึงยังไงทหารก็มีอำนาจคุมเกมเหนือนักการเมือง จนกว่ารัฐบาลชุดใหม่จากการเลือกตั้งจะตัดริบบิ้น

  ทำงานอย่างเป็นทางการ

  รอ ครม.ชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณ และแถลงนโยบายการทำงานต่อรัฐสภา

  นั่นจึงถึงเวลาที่ “ลุงตู่” จะได้เผชิญเกมโหดสนามรบในสภาของจริง

  วัดใจพวกเสือ สิงห์ กระทิง แรด มุ้งต่างๆจะเอาคืน “บิ๊กตู่” ทบต้นทบดอกหรือไม่

  ตามสถานการณ์สุ่มเสี่ยงของการเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ แม้ “เรือแป๊ะ” แปรสภาพเป็น “เรือเหล็ก” แต่ก็สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดสนิมเนื้อใน หาก “บิ๊กตู่” บริหารจัดการความพอใจลูกเรือ

  ไม่ลงตัว

  อย่างที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณเตือนสภาวะ “เรือปริ่มน้ำ” ที่กัปตัน ลูกเรือ และผู้โดยสารต้องช่วยกันวิดน้ำออกจากเรือ หากใครวิดไม่เป็นก็อย่าเอาเท้าราน้ำ ให้นั่งนิ่งๆ สวดมนต์ เพราะหากเรือล่มจะจมทั้งลำ เดือดร้อนกันทั้งประเทศ

  กูรูกฎหมายรัฐบาลอดเป็นห่วงไม่ได้ สภาพเสียงปริ่มน้ำอาจทำให้รัฐบาลชุดใหม่ร่อแร่

  อย่างที่เห็นๆแอ็กชันอุ่นเตารอของพรรคฝ่ายค้าน ตั้งแท่นเช็กบิล นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่าที่ รมว.คลัง กรณีการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยให้กลุ่มบริษัทในเครือกฤษดามหานคร สมัยที่นายอุตตมดำรงตำแหน่งบอร์ดธนาคาร ช่วงปี 2546

  ล็อกเป้าจองกฐินอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่ยังไม่ทันได้นั่งเก้าอี้ขุนคลังโชว์ฝีมืออย่างเป็นทางการ

  โหมกระแสต่อเนื่องถล่มนายอุตตมร่วมอยู่ในบอร์ดแบงก์กรุงไทย

  ที่ปล่อยสินเชื่อโดยมิชอบ แต่รอดความผิดมาได้ เพราะถูกกันตัวไว้เป็นพยาน

  ตั้งใจทุบเป้าใหญ่ทีมเศรษฐกิจที่เป็นจุดแข็งของ “ลุงตู่” ไล่หวดแคนดิเดตรัฐมนตรีภาพลักษณ์ดี เน้นพวกหน้าใหม่ที่ยังไม่เจนสังเวียน สภาพยังไม่บอบช้ำมาก

  กะบลัฟเครดิตภาพลักษณ์ ครม. “ลุงตู่ภาค 2” ให้เป๋ตั้งแต่ต้น

  ในมุมที่นายอุตตมก็อยู่นิ่งไม่ไหว ต้องออกมาสวนหมัดตอบโต้ ชี้แจงข้อเท็จจริงไม่ได้มีส่วนร่วมกระทำผิดเพราะเป็นผู้คัดค้านการปล่อยกู้ดังกล่าวแต่แรก

  ยืนยันผ่านกระบวนการตรวจสอบความบริสุทธิ์มาทุกด่าน ตั้งแต่กรรมการ คตส. ป.ป.ช. และอัยการที่เห็นพ้องตรงกันไม่ยื่นฟ้อง จึงไม่อยู่ในฐานะถูกกันไว้เป็นพยานแต่อย่างใด

  ในทางตรงข้าม หากย้อนไปดูคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ออกหมายจับ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยคดีดังกล่าวฐานหลบหนีคดี

  และยังโยงไปถึง นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย “อดีตนายกฯ ทักษิณ” เจอหางเลขคู่ขนานตกเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน เรื่องอยู่ในศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

  ตามข้อเท็จจริงที่เห็นๆอยู่ตรงหน้า คดีปล่อยกู้แบงก์กรุงไทยที่มีชื่อ “นายใหญ่” แบหราเป็นจำเลย แต่หลบหนีไม่มาต่อสู้คดี เทียบกับกรณีนายอุตตมที่ถูกผูกโยง นำมาใช้ปั่นกระแสในเชิงการเมือง

  อย่างที่นายอุตตมตอกกลับให้นำจำเลยที่หลบหนีคดีมาสู่กระบวนการยุติธรรมจะเกิดประโยชน์กว่า

  อุตส่าห์ขุดคดีขึ้นมาหวังเล่นงานอีกฝ่าย แต่กลับเจอแรงสะท้อนกลับย้อนใส่ตัวเอง

  ไม่รู้ใครเข้าเนื้อเจ็บตัวมากกว่ากัน!!!

  ทีมข่าวการเมือง รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาครม.สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจสมศักดิ์ เทพสุทินพรรคพลังประชารัฐวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้