ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยินดีต้อนรับสู่สนามการเมือง

  หมัดเหล็ก6 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สะเด็ดน้ำเป็นที่เรียบร้อย หลังจากพลิกไปพลิกมา ชื่อชั้น รมต. แต่ละท่านคงไม่ต้องไปวิจารณ์อะไรมากมายเพราะปัจจุบัน ข้อมูลข่าวสาร ถึงมือชาวบ้านชนิดละเอียดยิบ ใครเป็นใคร เคยสร้างวีรกรรมอะไรเอาไว้บ้าง สื่อออนไลน์ บันทึกเอาไว้หมด

  อย่างไรก็ตาม เส้นทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ แม้จะใช้ตัวช่วย กองหนุน มากมายแค่ไหน แต่การเมืองก็คือการเมือง การที่กองทัพจะเข้ามามีอำนาจทางการเมือง

  ก็ต้องไม่ลืมว่า สนามการเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร

  วันที่ ครม.ของ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิบัติหน้าที่เป็นวันแรก ถือว่าเป็นวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นอิสรภาพความเป็น พล.อ.ประยุทธ์ ในอดีตทันที

  ไม่มี คสช. ไม่มี ม.44

  เป็นการบ้านว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่อย่างไรและจะต้องทำตัวอย่างไร สิ่งที่จะตามมา ทวงความยุติธรรม จาก พล.อ.ประยุทธ์ คือบรรดาข้าราชการที่ถูกโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม คนที่ถูกคำสั่ง คสช.ที่ออกมาจัดการกับวาระแฝงต่างๆ จะกลายเป็นดาบสองคมทันที

  ถึงเวลาเอาคืน

  ประเด็นต่อมา คือ คนที่เคยเป็นกองหนุน พล.อ.ประยุทธ์ แม้ในทางทฤษฎี พล.อ.ประยุทธ์ พูดเสมอว่า จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แต่ในทางปฏิบัติ มีคนที่เคยร่วมรบกันมาต้องถูกทอดทิ้งเอาไว้มากมาย

  อุดมการณ์เปลี่ยนคนเปลี่ยน

  ปรากฏการณ์ จ่านิว เป็นบททดสอบ พล.อ.ประยุทธ์ กับสถานการณ์ทางการเมืองที่จะเข้มข้นขึ้น ไม่ใช่จาก ฝีมือฝ่ายตรงกันข้าม เท่านั้น แต่เกิดจาก ฝีมือฝ่ายเดียวกันเอง ยากที่จะระวังป้องกัน

  เป็นหอกข้างแคร่

  ต่อมาก็คือ นักการเมือง ดูจากการตั้ง ครม. เที่ยวนี้ มีทั้ง คนสมหวังและคนผิดหวัง และพิสูจน์แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ เลือกใคร เลือกฝ่ายการเมืองเต็มร้อยหรือไม่

  แล้วนักการเมืองควรจะหนุน พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่

  สัดส่วน ครม.เที่ยวนี้ เกินครึ่ง มาจากกองหนุนของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยเฉพาะใน พลังประชารัฐ ชัดเจนที่สุดว่า การเมือง จะต้องอยู่ภายใต้การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น

  ก๊วนการเมืองอย่าหือ

  นาทีนี้ได้แต่ยินดีต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าสู่สนามการเมืองแบบเต็มตัว ทุกการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ในวันนี้ คืออนาคตการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ ในวันข้างหน้า

  ในบรรยากาศที่ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามการเมืองยินดีต้อนรับประยุทธ์ จันทร์โอชานักการเมืองอนาคตการเมืองหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้