ข่าว
100 year

สร้างสถานการณ์ไม่คุ้มแน่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

กรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์รุมทำร้ายเป็นครั้งที่สองกลางวันแสกๆ เมื่อวันศุกร์ที่ 28 มิ.ย.ผ่านพ้นไปหนึ่งสัปดาห์สังคมทุกภาคส่วนสามารถดึงสติกลับมาสะท้อนถึงเหตุการณ์ได้โดยปราศจากอารมณ์ในการแสดงความคิดเห็น จนกลายเป็นปัญหาบานปลายวงกว้าง

เชื่อได้อย่างหนึ่งว่าเป็นเพราะทุกฝ่ายต่างตระหนักไปในทิศทางเดียวกันคือไม่มีใครต้องการให้เกิดเหตุอย่างที่เกิดขึ้นกับจ่านิวเด็ดขาด โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล ทั้งนายกรัฐมนตรี, รองนายกรัฐมนตรี, สมาชิกวุฒิสภา, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ฯลฯ ต่างยืนยันประณามกลุ่มคนร้ายและผู้อยู่เบื้องหลัง

ที่สำคัญ น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ แม่ของจ่านิว พอใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่แข็งขันทำคดี และยังพูดได้อย่างมีสติน่าฟังถึงที่กระแสโยนน้ำหนักไปที่ฝ่ายตรงข้ามสร้างสถานการณ์ว่า “นิวเป็นคนธรรมดาเอาชีวิตเขามาเล่นไม่คุ้มหรอก ฝ่ายไหนสร้างสถานการณ์ไม่คุ้มกับผลตอบรับแน่นอนเพราะถูกประณามทั้งสองฝ่าย”

นอกจากจะถูกประณามทั้งสองฝ่ายแล้ว ย่อมอาจเกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านสิทธิมนุษยชนและความเชื่อมั่นศรัทธาด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในประเทศไทย และประเทศไทยย่อมถูกกังขาในสายตานานาชาติว่า ทำไมการเมืองไทยถึงใช้ความรุนแรง ทั้งๆ ที่ไทยกำลังจะมีรัฐบาลใหม่มาจากการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดี เรื่องคดีความทุกฝ่ายต้องร่วมไม้ร่วมมือกัน และเอาใจช่วยเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมกลุ่มคนทำร้ายนักเคลื่อนไหวในทุกๆคดีมาลงโทษให้ได้ในเร็ววัน ซึ่งจากการทำงาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการตั้งทีมสืบสวนสอบสวน โดยมีรอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าชุดควบคุมคลี่คลายคดีกันจริงจัง พอหวังเป็นรูปธรรมได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ต้องกังวลและกลัวว่าคดีหรือเรื่องจะเงียบหายเข้ากลีบเมฆไปง่ายๆ เนื่องจากปัจจุบัน นอกจากเครือข่ายภาคประชาชนเคลื่อนไหวกดดันแล้วยังมีกลไกในระบอบประชาธิปไตยโดยเฉพาะสภาผู้แทนราษฎร เป็นเวทีกระทุ้งเร่งรัดตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาครัฐเพื่อสะสางคดีให้เป็นที่กระจ่างได้อยู่ตลอดเวลา

แต่หากคดีรุมทำร้ายจ่านิวไม่สามารถคลี่คลายให้เป็นที่กระจ่าง ก็จะเหลือทิ้งไว้แค่ปมปริศนาให้แต่ละฝ่ายหยิบฉวยเอามาใช้เป็นประเด็นทางการเมืองไม่มีที่สิ้นสุด จนทำให้สังคมพานเบื่อรำคาญและคนที่ไม่มีฝักมีฝ่ายชาวบ้านตาดำๆ ก็จำต้องรับกรรมจากผลพวงที่เกิดขึ้นกับประเทศชาติต่อการสร้างสถานการณ์ ถึงอย่างไรก็ไม่คุ้ม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างสถานการณ์สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์จ่านิวรุมทำร้ายได้ไม่คุ้มเสียบทบรรณาธิการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้