สภาฯ เข้ม แต่งกายตามสากล"เครื่องแบบสมาชิกรัฐสภา ชุดพระราชทาน"เท่านั้น

ข่าว

  สภาฯ เข้ม แต่งกายตามสากล"เครื่องแบบสมาชิกรัฐสภา ชุดพระราชทาน"เท่านั้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2562 17:16 น.

  กมธ.ร่างข้อบังคับสภาเสร็จแล้ว จ่อชงเข้าที่ประชุม เข้ม แต่งกายตามหลักสากล "เครื่องแบบสมาชิกรัฐสภา ชุดพระราชทาน" เท่านั้น อยากแต่งชุดอื่น ให้ทำหนังสือขอปธ.รัฐสภา เป็นกรณี เหมือนเคสแต่งตามเพศสภาพ

  คณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุม นำโดย นางสาวธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ โฆษก กมธ. แถลงผลการประชุม กมธ.ยกร่างฯ ซึ่งดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วว่า การกำหนดโดยจะต้องแล้วเสร็จในวันที่ 16 กรกฎาคม นี้ และขณะนี้ที่ประชุมได้พิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว ในเรื่องของการร่างข้อบังคับโดยใช้เวลาทั้งหมด 10 ครั้ง และในครั้งต่อไปจะนำไปเรียบเรียงเป็นหนังสือรายงานผลการพิจารณาร่างฯ และเสนอวาระเพื่อให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา

  โดยหลักเกณฑ์การพิจารณายึดตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เนื้อหาสาระที่มีการปรับบทที่ 1 เรื่องของการเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรเพิ่มในส่วนของผู้ที่ถูกเสนอชื่อ ให้กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ และในหมวดที่ 4 กรรมาธิการได้ข้อสรุปว่ายึดตามหลักข้อบังคับเดิมที่เคยใช้มีคณะกรรมาธิการ 35 คณะ ประกอบไปด้วยกรรมการคณะละ 15 คนได้พิจารณาตามความเหมาะสมของสัดส่วนภารกิจและจำนวนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปัจจุบัน

  เช่น คณะกรรมาธิการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ ในข้อนี้หลังได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศว่า ให้แยกคณะกรรมาธิการออกมาอีกหนึ่งกลุ่ม แต่ที่ประชุมมีมติได้นำมารวมกับคณะกรรมาธิการชุดนี้ โดยจะพิจารณาแยกในชั้นอนุกรรมาธิการ

  คณะกรรมาธิการท่องเที่ยวและกีฬามีการบรรจุให้รวมกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีสปอร์ต /คณะกรรมาธิการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย ให้เพิ่มในส่วนของระบบการแจ้งเตือนภัยพิบัติฟื้นฟูหลังจากเกิดภัยทางธรรมชาติและสาธารณภัย / คณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์วิจัยนวัตกรรมและดิจิตอล มีการปรับให้เข้ากับยุคสมัยและกระทรวงที่มีการเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน 

  นอกจากนี้ เพิ่มหมวดผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและคณะกรรมการประสานงานผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรเพิ่มการอำนาจหน้าที่แต่งตั้งของผู้นำฝ่ายค้าน ขณะที่เรื่องกระทู้ถามมีกระทู้ถามสดกระทู้ถามทั่วไป ซึ่งในที่ประชุมมีมติให้เพิ่มวาระกระทู้ถามแยกเฉพาะ 

  ส่วนการแต่งกาย ได้ยึดตามข้อบังคับเดิม คือ แต่งเครื่องแบบสมาชิกรัฐสภา ชุดสากลนิยม และชุดพระราชทาน ส่วนชุดอื่นนั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของประธานรัฐสภาเป็นผู้กำหนดว่าจะให้สมาชิกแต่งกายอะไรเพิ่มเติมได้หรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ประธานรัฐสภา ได้อนุญาตให้แต่งตามเพศสภาพ และกายสภาพแล้ว โดยสมาชิกจะต้องปฏิบัติระเบียบการแต่งกายเครื่องแบบของสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตามในการสวมใส่ชุดไทยนั้น หากสมาชิกต้องการใส่ชุดไทยก็สามารถที่จะทำหนังสือขอประธานรัฐสภา หรือเสนอความเห็นตอน กมธ.เสนอร่างข้อบังคับนี้ในที่ประชุม 

  ชุดน.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ใส่ชุดไทย มาประชุมรัฐสภาในวันนี้
  ชุดน.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ใส่ชุดไทย มาประชุมรัฐสภาในวันนี้

  ทั้งนี้ในอดีตที่ผ่านมา สมัยที่นายอุทัย พิมพ์ใจชน เป็นประธานรัฐสภา ได้กำหนดไม่ให้ส.ส.หญิงใส่กางเกง และใส่เสื้อผ้าได้เพียง 3 สีเท่านั้น คือ เทา กรมท่า และดำ ยืนยันข้อบังคับในส่วนนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ ส.ส.บางคนสวมใส่ชุดไทยในวันนี้แต่อย่างใด. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้อบังคับประชุมสภาแต่งกายเครื่องแบบสมาชิกรัฐสภาชุดพระราชทานชุดแต่งกายส.ส.สภาผู้แทนราษฎรรัฐสภาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 05:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์