ข่าว
100 year

“หมอระวี” ขอ รมว.คมนาคมใหม่ ตีกลับข้อเสนอการทางพิเศษต่ออายุสัมปทาน BEM

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 16:21 น.
SHARE

“หมอระวี” หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ขอบคุณนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เลื่อนพิจารณาต่ออายุสัมปทาน BEM ขอรัฐมนตรีใหม่ ตีกลับข้อเสนอการทางพิเศษไปแก้ไขปรับปรุงข้อบกพร่องให้ชัดเจนก่อน

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 4 ก.ค. 2562 ที่อาคารทีโอที สถานที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อม ส.ส.ที่ร่วมผลักดันให้สภาฯ พิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษากรณีการต่อสัญญาสัมปทานให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) แถลงว่า ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เลื่อนการพิจารณากรณีการทางพิเศษแแห่งประเทศไทยเสนอต่ออายุสัมปทานให้กับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 30 ปี แลกกับการยุติข้อพิพาททางคดีออกไปก่อน ไม่มีการพิจารณาในวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ ขอเรียกร้องให้รอรัฐบาลหน้ามาเป็นผู้พิจารณา ซึ่งตนยังมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีจะรับฟัง เพราะรัฐบาลเปิดไฟเขียวให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาเรื่องนี้ จึงคิดว่านายกรัฐมนตรีซึ่งเปลี่ยนภาวะจากการเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้ระบอบประชาธิปไตยแล้ว น่าจะทำอะไรรอบคอบ ฟังเสียงประชาชน เพราะเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ชาติกว่า 8.5 แสนล้านบาท

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมคนใหม่ ตีกลับข้อเสนอของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ให้กลับไปแก้ไขปรับปรุงตามข้อสังเกตของอัยการสูงสุดก่อน ทั้งการทำความชัดเจนว่า ค่าโง่ทั้งหมดจำนวนเท่าไหร่ การต่ออายุควรเป็นอย่างไร รวมถึงการปรับปรุงข้อบกพร่องทั้งหมด โดยไม่ควรเอาเผือกร้อนมาไว้กับตัว และขอให้ ครม.ชุดหน้า รอผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษากรณีการต่อสัญญาสัมปทานให้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ กรรมาธิการวิสามัญศึกษาค่าโง่ทางด่วน ซึ่งคาดว่าจะตั้งได้ในวันพุธที่ 10 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนสบายใจว่า จะสามารถตั้งกรรมาธิการร่วมทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลเพื่อศึกษาเรื่องนี้ได้ แต่ที่ยังไม่สามารถตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ได้ในวันที่ 4 ก.ค. 62 ตามกำหนดเดิม เพราะมีการหารือและอภิปรายญัตติด่วนเรื่องปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำมากถึง 11 ญัตติ มีผู้อภิปรายจำนวนมาก แต่ในสัปดาห์หน้าเชื่อว่าจะตั้งได้แน่นอน เพราะจะเป็นญัตติแรกหลังมีการหารือและตอบกระทู้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาค่าโง่ทางด่วนสัมปทานทางด่วนระวี มาศฉมาดลพรรคพลังธรรมใหม่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้