ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ช่อ พรรณิการ์” นำทีม ส.ส.อนาคตใหม่-เพื่อไทย แต่งผ้าไทยประชุมสภา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 13:02 น.
  SHARE

  ส.ส.อนาคตใหม่-เพื่อไทย แต่งผ้าไทยประชุมสภา ด้าน "หมอชลน่าน" เตรียมเสนอประธานรัฐสภา พิจารณากำหนดให้ ส.ส. ใส่ผ้าไทยมาประชุมสภาบางวัน เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและโปรโมตผ้าไทย

  ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 4 ก.ค. 2562 บรรดา ส.ส. พรรคอนาคตใหม่และพรรคเพื่อไทย นำโดย นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ สวมเสื้อลูกไม้สีขาวกับผ้าซิ่นเป็นผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่มจากจังหวัดเชียงใหม่ มาในธีมแม่หญิงเมืองเหนือ ระบุว่า หลังจากนี้จะหาโอกาสสวมผ้าไทยมาประชุมให้บ่อยขึ้น ส่วนตัวไม่อยากให้คนคิดว่าต้องใส่ผ้าไทยแพงๆ หรืออะไรที่ดูยุ่งยากหรือมีความลำบาก อยากให้รู้ว่าชุดไทยไม่ได้มีแค่แบบเดียว แบบประยุกต์ก็ได้ แบบอะไรที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น อยากใส่อะไรที่มันเหมาะกับสภาพอาการ ใส่ผ้าไทยแบบที่ใส่ได้ในชีวิตประจำวัน

  ด้าน นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แต่งกายด้วยผ้าซิ่นลาว, นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ใส่สูทผ้าไทย, นางสาวศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ ใส่ชุดผ้าซิ่นแม่วาง จากอำเภอบ้านเกิด และ นางสิรินทร รามสูต ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย แต่งกายด้วยผ้าซิ่นลายประยุกต์จากเมืองแพร่

  ขณะที่ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ในอนาคตจะเสนอ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้พิจารณามีการกำหนดให้ใส่ผ้าไทยมาร่วมในการประชุมสภาบางวัน เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยและเป็นการโปรโมตผ้าไทย ส่วนตัวต้องการจะใส่ผ้าจากเมืองน่านมาร่วมการประชุมสภาด้วยเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาพรรณิการ์ วานิชชลน่าน ศรีแก้วผ้าไทยส.ส.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:59 น.