ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮา "ธรรมนัส" เสียบเอง รมว.แรงงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 05:31 น.
  SHARE

  หม่อมเต่า รมต.สำนักนายก เลขาปธ.สภาฯกับส.ส.อนค. หามส่งโรงพยาบาลด่วนขณะประชุม

  “บิ๊กตู่” ดีใจได้เบิ้ลเก้าอี้นายกฯรอบสอง อวดเยาวชนไทยในสหรัฐฯเข้ามาด้วยกลไกที่ถูกต้อง การันตีเดือน ก.ค. ตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้น “วิษณุ” เผยตรวจประวัติรัฐมนตรีหมดแล้ว เตือนเรือแป๊ะเปลี่ยนเป็นเรือลำใหญ่พื้นเหล็กระวังสนิมเกิดแต่เนื้อใน โผ “ครม.ประยุทธ์” เขย่าอีกจนหยดสุดท้าย จับตา “ธรรมนัส” ยึดโควตาเดิมนั่ง รมว.แรงงาน “จัตุมงคล” เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯอีกคน “ณัฏฐพล” บอกศึกในจบจริง ไม่ใช่สงบชั่วคราว ส.ส.เป็นรัฐมนตรีต้องลาออกหรือไม่ ดูเป็นรายบุคคล “ศุภชัย” ตีตกเรียบ 3 ญัตติฝ่ายค้านตรวจสอบ ส.ว.ยืนยันไม่อยู่ในอำนาจสภาฯ “สมคิด” แก้ลำยื่นชงตั้ง กมธ.ศึกษากระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว. แทน “สุทิน” รอดู 5 วันแจ้งจับหรือร้อง ป.ป.ช.สอบ “ชวน” อนค.โวยนายกฯหนีกระทู้ “รังสิมันต์” ยื่นญัตติปิดช่องรัฐประหาร พท.จัดทัพลงตัว “สมพงษ์” หัวหน้า “อนุดิษฐ์” เลขาฯ

  หลังจากปัญหาความขัดแย้งในการแก่งแย่งตำแหน่งรัฐมนตรีของกลุ่มก๊วนต่างๆในพรรคพลัง–ประชารัฐ (พปชร.) สงบลงไปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ตอกย้ำว่าการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่จะเสร็จสิ้นเรียบร้อยในเดือน ก.ค. พร้อมย้ำว่าดีใจที่ได้กลับมาเป็นนายกฯครั้งที่สอง โดยเป็นไปตามกลไกที่ถูกต้อง

  “ลุงตู่” พบเยาวชนไทยในสหรัฐฯ

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นำคณะเยาวชนไทยและผู้เข้าร่วมโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 12 รวม 200 คน เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวให้โอวาทว่า ทุกคนถือเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ชุมชนไทยในสหรัฐฯเป็นชุมชนที่เข้มแข็งและใหญ่ที่สุด ไทยและสหรัฐฯมีสัมพันธ์ยาวนาน 286 ปี สัมพันธ์ที่ดีย่อมจะดีไปสู่วันข้างหน้าด้วย ขอบคุณคนไทยที่ร่วมมือสนับสนุนงานรัฐบาล และรัฐบาลต้องดูแลทั้งหมดไม่ว่าอยู่ไหนเราก็คือคนไทย และถือเป็นโอกาสดีปีนี้เป็นปีมหามงคล เดือน พ.ค.มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว และวันที่ 28 ก.ค. เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

  ยันเดือน ก.ค. ตั้ง รบ.ใหม่แล้วเสร็จ

  นายกฯกล่าวว่า เรื่องของการเมือง ปีนี้ไทยจัดการเลือกตั้ง เดือน มี.ค. ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป และเดือน ก.ค. ตนยืนยันการจัดตั้งรัฐบาลใหม่แล้วเสร็จแน่นอน เมื่อมีพิธีเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะถือเป็นการทำงานของรัฐบาลโดยสมบูรณ์ สานต่อนโยบายสำคัญให้ลุล่วง และปีนี้ไทยเป็นประธานอาเซียน ต้องส่งเสริมให้อาเซียนก้าวไปด้วยกันสู่อนาคต ทุกประเทศเราต้องอยู่ร่วมกัน ปราศจากความขัดแย้ง ถือเป็นภารกิจสำคัญของรัฐบาลที่ต้องทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เพื่อเกียรติภูมิ เพื่อประโยชน์ของประเทศ เพื่อคนไทยทุกคนไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของโลก มีที่ยืนอย่างมีศักดิ์ศรี สง่างาม และอย่าลืมแผ่นดินเกิดไม่ลืมหัวใจความเป็นไทย ต้องรักษาประเทศชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ให้ยั่งยืนยาวนานตลอดไป ในนี้อาจมีหลากหลายศาสนา ทุกศาสนาสอนให้เป็นคนดี สอนให้คนรักสามัคคีกัน ไม่มีสอนให้คนขัดแย้งกัน โตเป็นคนดีในสังคม มีจิตสำนึก เผื่อแผ่่ แบ่งปัน โอบอ้อมอารีให้กัน และมีความรู้คู่คุณธรรม

  ย้ำนั่งนายกฯหน 2 ด้วยกลไกที่ถูกต้อง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้ายนายกฯถามคณะคนไทยว่า “มีอะไรอีกไหม” โดยหญิงคนหนึ่งกล่าวขึ้นว่า ดีใจที่ท่านได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์จึงกล่าวตอบว่า “เหรอ ไม่ถามผมบ้างว่าดีใจไหม ก็ดีใจที่ได้ทำเพื่อประเทศไทย ด้วยกลไกต่างๆ ที่มาอย่างที่เขาต้องการ ไม่ได้มีวิธีการอย่างอื่นที่มันไม่ถูกต้อง โอเคนะ ขอบคุณนะจ๊ะ เดี๋ยวคงได้คุยทักทายกัน สวัสดีนะจ๊ะ” จากนั้นนายกฯเดินทักทายและให้ทุกคนได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน

  เตรียมหอบคณะเปิดอุโมงค์ภูเก็ต

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 8 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ มีกำหนดลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.ภูเก็ต ภารกิจแรกเป็นประธานพิธีเปิดอุโมงค์ทางลอดห้าแยกฉลอง ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ก่อสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร ช่วงบ่ายเป็นประธานตรวจเยี่ยมการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ พ.ศ.2562 ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกภูเก็ต อ่าวมะขาม มี พล.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายอภิศักด์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายดิสทัต โหตระกิตย์ ที่ปรึกษานายกฯและ พล.ต.นิมิตต์ สุวรรณรัฐ นายทหารฝ่าย เสธ.ประจำ รมว.กลาโหม คณะทำงานนายกฯร่วมคณะ หลังถอนใบลาออกจากราชการทหารสัปดาห์ที่ผ่านมา

  “วิษณุ” บอกประวัติว่าที่ รมต.ฉลุย

  เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการนำรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯว่า ไม่ทราบ ไม่มีกรอบเวลา แต่เรารู้ว่าดำเนินการเร็วหน่อยเพราะมีหลายอย่างต้องเร่งดำเนินการ จากที่คุยกับเลขาธิการ ครม.ทราบว่าได้ตรวจประวัติเรียบร้อยแล้วแต่ไม่รู้ว่าเสนอไปถึงนายกฯหรือยัง ตนได้กรอกประวัติส่งไปแล้ว ส่วนร่างนโยบายรัฐบาลจะให้ที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาลพิจารณาอีกครั้ง ให้แต่ละพรรคได้ปรับเติมแก้ไขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 162 ต้องสอดคล้องกับหน้าที่ของรัฐ ยุทธศาสตร์ชาติ ระบุแหล่งที่มาของเงิน เพราะรัฐบาลในอดีตบางชุดแถลงไปสารพัดบางทีเพ้อฝันละเมอเพ้อพก เอาเข้าจริงไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมา หากบอกได้ว่าจะมีกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูป ที่ต้องใช้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาควรบอกไปด้วย ส่วนที่นายสมคิด เชื้อคง ส.ส. อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นญัตติเสนอประธานสภาฯขอตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาการได้มาซึ่ง ส.ว.เปลี่ยนจากคำว่าตรวจสอบเป็นศึกษาไม่เป็นไร หากสภาฯส่งเรื่องมารัฐบาลมีหน้าที่ต้องชี้แจง

  เตือนรัฐบาลใหม่ระวังสนิมเนื้อใน

  นายวิษณุยังกล่าวถึงกรณีกล่าวปาฐกถาพิเศษในที่ประชุมสัมมนา ส.ว.เปรียบเปรยรัฐบาลเปลี่ยนเรือลำใหม่ใครไม่ช่วยพายอย่าเอาเท้าราน้ำว่า ไม่ได้ส่งสัญญาณไปถึงคนในพรรคพลังประชารัฐแต่ส่งสัญญาณให้ทั้งประเทศ หากเรือล่มต้องดูว่าล่มลักษณะไหน ไม่มีอะไรอย่าไปคิดมาก พูดให้ขบขันบ้าง ขนาดนายกฯส่งสารสื่อยังหาว่าจะรัฐประหาร วันนี้ไม่มีเรือแป๊ะแล้วจบ บัดนี้เรือลำใหญ่มากบรรทุกคนเยอะกว่า สินค้าเยอะกว่า ความรับผิดชอบมากกว่า ใหญ่กว่าเรือแป๊ะมันเป็นไม้ เรือลำนี้พื้นเป็นเหล็ก แต่ดีอย่างไม่รั่วแค่สนิมขึ้น เหล็กสนิมเกิดได้และปกติเกิดแต่เนื้อใน แผลบาดทะยักจึงเกิดขึ้นได้ อะไรที่ป่วยโลหิตเป็นพิษได้ทั้งนั้น วิธีป้องกันต้องหามาทุกคนจะเป็นคนป้องกัน ถ้าพูดตอนนี้ทั้งที่ยังไม่ได้แต่งตั้งให้ทำอะไรเลย ตรงนี้แหละที่เขาบอกว่าไม่เห็นน้ำแล้วตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกแล้วโก่งหน้าไม้

  “เสี่ยตั้น” ย้ำศึกในสงบจริงไม่ใช่ชั่วคราว

  เมื่อเวลา 13.00 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะที่ปรึกษาโครงการ Palungpracharat Internship Program หรือ PIP พร้อมทีมคนรุ่นใหม่พรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายไกรเสริม โตทับเที่ยง ผอ.โครงการ PIP และเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ลงทะเบียนเข้าอบรม 36 คน นายณัฏฐพล กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลว่า อีก 2-3 วันการตั้งรัฐบาลน่าจะเรียบร้อย เหตุการณ์ 2-3 วันที่ผ่านมาทำให้เห็นความสงบเกิดขึ้นแล้ว ทั้งในพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลเปิดโอกาสให้นายกฯตัดสินใจ เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่หากหลังโปรดเกล้าฯแล้วตำแหน่งไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันจะเกิดความวุ่นวายอีก นายณัฏฐพลกล่าวว่า จากที่หลายฝ่ายออกมาแสดงจุดยืน ทำให้เห็นว่าทุกคนเห็นประโยชน์ประเทศเป็นหลัก คงรับการตัดสินใจของนายกฯ มั่นใจว่าจะนำพาบริหารประเทศในแนวทางที่เหมาะสมได้ เหตุการณ์ขณะนี้ไม่ได้เป็นความสงบชั่วคราว การประชุม ส.ส.เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ได้เปิดให้แสดงความเห็นและปรับการทำงานบางส่วน กรรมการบริหารพรรคมานั่งวิเคราะห์ว่าอะไรปรับปรุงได้ มีหลายอย่างที่ทำให้สถานการณ์น่าจะดีขึ้น

  ส.ส.เป็น รมต.ลาออกต้องดูรายบุคคล

  นายณัฏฐพลกล่าวว่า ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคที่มีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่าตนจะเข้ามาดำรงตำแหน่งแทน ยืนยันว่า ไม่เคยพูดคุยเรื่องนี้ และเป็นการคาดเดาของสื่อมวลชน ส่วนตัวในฐานะกรรมการบริหารพรรคมีหน้าที่รับฟังและแก้ปัญหาเรื่องภายในพรรคอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่รัฐมนตรีสังกัดพรรคพลังประชารัฐต้องลาออกจาก ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อหรือไม่ เป็นเรื่องที่พรรคได้หารือกันมาระยะหนึ่ง และอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด เพราะการทำงานในสภาถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ต้องดูว่าใครสามารถบริหารเวลาในการทำหน้าที่ได้ทั้ง 2 ส่วน ยอมรับว่าใครที่จะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส.หรือไม่ ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไป

  เขย่าอีก“ธรรมนัส”นั่ง รมว.แรงงาน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโผ ครม.ประยุทธ์ นายกฯรอบสอง เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์นิ่งลงตัวเกือบหมดแล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ก.ค. มีเพียง 2 ตำแหน่งที่มีการขยับปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย โดยมีชื่อนายธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และแกนนำ ส.ส.ภาคเหนือจะมานั่ง รมว.แรงงาน ตามโควตาเดิมในช่วงต้นแทนนายอัครา พรหมเผ่า น้องชายที่ขอถอนตัว กลับไปลงสมัครนายก อบจ.พะเยา

  “หม่อมเต่า” รมต.ประจำสำนักนายกฯ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนอีกตำแหน่งที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ มีชื่อ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) จะมานั่งเป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอีกคน นอกเหนือจากนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา จากโผเดิม ม.ร.ว.จัตุมงคลมีชื่อจะไปเป็น รมว.ต่างประเทศ มาระยะหนึ่ง แต่สุดท้ายนายกฯตัดสินใจให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ นั่งตำแหน่งเดิมต่อไป เพื่อให้สานต่อการประชุมอาเซียน

  คาดรายชื่อ ครม.ประยุทธ์นายกฯรอบ 2

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อ ครม.ประยุทธ์ 2 จำนวน 36 คน ประกอบด้วย 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯควบ รมว.กลาโหม 2.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ 3.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ 4.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ 5.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯควบ รมว.พาณิชย์ 6.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯควบ รมว.สาธารณสุข 7.ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 8.นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 9.พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม 10.นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง 11.นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง 12.นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ 13.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา 14.นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 15.นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาวิจัยวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม

  “สุริยะ” รมว.อุตฯ-“สนธิรัตน์” รมว.พลังงาน

  16.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ 17.น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ 18.นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ 19.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม 20.นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม 21.นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม 22.นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 23.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 24.นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน 25.นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ 26.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 27.นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย 28.นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย 29.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม 30.นายธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.แรงงาน 31.นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม 32.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ 33.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ 34.น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ 35.นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข 36.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม

  “ศุภชัย” ยันตีตก 3 ญัตติสอบสวน ส.ว.

  ที่อาคารหอประชุมทีโอที สถานที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราว นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ กล่าวว่า ในฐานะรองประธานสภาฯที่รับผิดชอบเรื่องญัตติและกระทู้ต่างๆได้ทบทวนการยื่นญัตติ 3 ญัตติของพรรคฝ่ายค้านทั้งของนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังปวงชนไทย และนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ที่เสนอให้สภาฯบรรจุวาระการตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว.แล้ว โดยหารือกับที่ปรึกษากฎหมายและเจ้าหน้าที่สภาฯอย่างรอบคอบแล้วยืนยันว่าไม่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของสภาฯจะพิจารณา จึงไม่สามารถบรรจุระเบียบวาระเข้าสู่ที่ประชุมได้ เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาฯทำหนังสือแจ้งผู้ยื่นญัตติทั้ง 3 คนทราบแล้ว ไม่กังวลว่า ส.ส.ฝ่ายค้านนำไปโจมตี

  “สมคิด” แก้ลำยื่นตั้ง กมธ.ศึกษาการได้มา

  นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย แถลงว่า ได้ยื่นญัตติต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษากระบวนการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดยนายสมคิดกล่าวว่า หลังจากนายชวนไม่รับญัตติเรื่องการตั้งญัตติตั้งคณะกรรมาธิการสอบสวนกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว. โดยเห็นว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์กระบวนการที่สภาฯจะรับเรื่องไว้ตรวจสอบ พรรคเพื่อไทยได้กลับไปทบทวนเนื้อหาใหม่ โดยปรับแก้จากที่จะเสนอให้สอบสวนเป็นให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษากระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว.แทน ยืนยันอยู่ในข่ายที่สภาฯต้องรับไว้ตรวจสอบ ถ้านายชวนยังไม่บรรจุเข้าสู่วาระการประชุม การจะแจ้งจับนายชวนกรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เป็นเรื่องของนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยไม่เกี่ยวกับการยื่นญัตติครั้งนี้

  “สุทิน” ยืดเวลาแจ้งจับ “ชวน” 5 วัน

  ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาฯกรณีไม่บรรจุญัตติที่เสนอแล้ว ระบุว่าไม่อยู่ในอำนาจสภาฯจะทำได้ แต่ล่าสุดนายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ได้ยื่นญัตติด่วนเพื่อให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางการได้มาซึ่ง ส.ว. จึงขอรอดูคำตอบ 5 วันว่าสภาฯจะบรรจุญัตติล่าสุดได้หรือไม่ตามข้อบังคับการประชุม หากสภาฯไม่บรรจุญัตติดังกล่าวจะพิจารณาแนวทางแจ้งความหรือยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯต่อไป

  เด็ก อนค.โวย “บิ๊กตู่” หนีกระทู้สด

  นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตั้งกระทู้สดถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เรื่องปัญหาการจัดตั้ง ครม.ล่าช้า เลือกตั้งผ่านมากว่า 100 วัน ยังไม่มี ครม. เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายกฯส่งสารว่าอาจแก้ปัญหาแบบเดิมๆใช่การรัฐประหารหรือไม่ เมื่อกระทู้ถามสดตนตกไป อยากถามผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้คำนึงถึงประโยชน์สุขของประชาชนมากกว่าตัวเอง หยุดเล่นเกมการเมือง เพราะหมากในเกมการเมืองของท่านทุกคนคือประชาชน กำลังรอความช่วยเหลือ อย่าให้ปัญหาในพรรคของท่านเป็นปัญหาของคนทั้งประเทศ

  “รังสิมันต์” ชงตั้ง กมธ.สกัดรัฐประหาร

  ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้พูดออกมามีแนวโน้มอาจเกิดรัฐประหารขึ้นได้อีก เพื่อไม่ให้สภาฯต้องถูกกระทำโดยวิธีการที่ผิดกฎหมาย ตนและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่จึงขอตั้งญัตติด่วนให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต ไม่รู้ว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการฯได้หรือไม่ แต่พรรคเรามีความตั้งใจอย่างเต็มที่จะให้การรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 เป็นการรัฐประหารครั้งสุดท้าย เพื่อให้ประเทศ ประชาชนได้รับการแก้ไขและเดินหน้าไปด้วยกัน โดยประชาชนเป็นใหญ่อย่างแท้จริง อย่าให้ใครมาหลอกลวงกับทุกคนว่าวิธีการที่ผิดกฎหมายคือทางออกของประเทศ เพราะวิธีการที่ผิดกฎหมายตลอดหลายปีที่ผ่านมาไม่ได้ช่วยอะไรเลย

  พท.ข้องใจนายกฯจ้องรัฐประหาร

  เมื่อเวลา 13.00 น. ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรโดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯเป็นประธาน ก่อนเข้าวาระได้เปิดโอกาสให้ ส.ส.หารืออภิปรายเรื่องต่างๆ นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยหารือว่า ได้อ่านสารนายกฯแล้วไม่สบายใจ โดยเฉพาะที่ระบุว่า “เพื่อมิให้การดำเนินการทางการเมืองกลับไปเป็นปัญหาเช่นเดิม จนต้องเกิดการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆที่ทุกคนไม่ต้องการขึ้นมาอีก” อยากทราบว่า ข้อความดังกล่าวหมายถึงอะไร เป็นการข่มขู่เพื่อทำปฏิวัติอีกหรือไม่ ฝากผ่านประธานสภาฯถามนายกฯ หากพบว่าต้องการปฏิวัติจริงๆถือว่าผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (5) เกี่ยวกับจริยธรรม ขอให้ประธานสภาฯทำเรื่องถอดถอนนายกฯออกจากตำแหน่งจะร่วมลงชื่อ

  ขุดคดีกรุงไทยขวาง “อุตตม” คุมคลัง

  เวลา 17.50 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย แถลงหลังที่ถูกเลื่อนกระทู้ถามสด การแต่งตั้งบุคคลที่มีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญมาเป็นรัฐมนตรีว่า การตั้งกระทู้ถามเพื่อต้องการให้เห็นว่าบุคคลที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ ขาดคุณสมบัติ หาก พล.อ.ประยุทธ์แต่งตั้งนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คาดว่าเป็น รมว.คลัง ถือว่ากระทำความผิดรัฐธรรมนูญตามมาตรา 160 (4) ว่าด้วยเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ เพราะคุณสมบัติของนายอุตตมถูกตั้ง ข้อสงสัย สืบเนื่องจากวันที่ 9 ธ.ค.2546 นายอุตตมในฐานะกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทยพร้อมกรรมการ 4 คน ได้ลงนามอนุมัติสินเชื่อให้กับบริษัทในกลุ่มเครือกฤษดานคร 9,900 ล้านบาท จนมีการฟ้องร้องว่าอนุมัติโดยมิชอบด้วยกฎหมายและไต่สวนพิจารณาคดีนายอุตตมเป็นหนึ่งในผู้ถูกกกล่าวหา

  ขู่ “บิ๊กตู่” ดึงดันเจอญัตติซักฟอก

  นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า แต่เมื่อคดีถึงขั้นตอนของ คตส.กลับไม่มีชื่อของนายอุตตม เหลือแต่คณะกรรมการ 3 คน ที่ถูกส่งชื่อไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจนถูกตัดสินว่ามีความผิด แต่นายอุตตมกลับรอด เพราะมีข้อกล่าวอ้างว่าไม่เห็นด้วยกับการอนุมัติ ทั้งที่มีลายเซ็นนายอุตตมร่วมอนุมัติ จะถูกกันไว้เป็นพยานไม่ได้ การกระทำของนายอุตตมเหมือนทิ้งคนอื่นให้ติดคุก แต่ตัวเองรอดคนเดียว หาก พล.อ.ประยุทธ์ตั้งนายอุตตมเป็นรัฐมนตรีจริง จะเป็นรัฐมนตรีที่ไม่ชอบโดยรัฐธรรมนูญ พรรคจะติดตามตรวจสอบในสภาฯและจะอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นขั้นตอนสุดท้าย

  หาม “อุทัย–เกษมสันต์” ส่ง รพ.ด่วน

  เมื่อเวลา 13.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ที่ประชุมสภาผู้เแทนราษฎรกำลังประชุมอยู่ในวาระหารือเรื่องความเดือดร้อนประชาชน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพของสภาฯได้นำตัวนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ ขึ้นเตียงพยาบาลลงจากห้องประชุมขึ้นรถฉุกเฉินไปส่งโรงพยาบาลรามาธิบดีด่วน เนื่องจากนายสมบูรณ์เกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ แต่นายสมบูรณ์ยังมีสติชูสองนิ้วระบุว่าไม่เป็นอะไรมาก ไม่ต้องเป็นห่วง แค่เพลียเท่านั้น เจ้าหน้าที่สภาฯเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้นายสมบูรณ์อ่อนเพลียหน้าซีด จึงมาให้หน่วยแพทย์ของสภาฯตรวจอาการพบหัวใจเต้นผิดจังหวะ นายสมบูรณ์จึงขอไปโรงพยาบาลทันที เพราะกลัวอาการจะหนักกว่านี้

  ต่อมาเวลา 13.55 น. เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพของสภาฯได้เข็นเปลพยาบาลที่มีนายเกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่นอนใส่สายออกซิเจนช่วยหายใจ เร่งนำตัวขึ้นรถกู้ชีพโรงพยาบาลเลิดสินไปส่งโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์จุฬาภรณ์ พยาบาลแจ้งว่านายเกษมสันต์มีอาการใจสั่น เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว

  เผยเคยมี พนง.ทีโอทีหัวใจวายตาย

  ผู้สื่อข่าวรายงานภายหลังจากต้องหามนายสมบูรณ์และนายเกษมสันต์ส่งโรงพยาบาลด้วย อาการป่วยเกี่ยวกับโรคหัวใจ จนเกิดกระแสวิพากษ์-วิจารณ์จากพนักงานของบริษัททีโอที โดยได้อ้างอิงถึงเสียงเล่าลือจากทางคนเก่าแก่และพนักงานของทีโอทีว่าก่อนหน้านี้เคยมีพนักงานบริษัททีโอทีเสียชีวิตในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ด้วยโรคประจำตัวคือโรคหัวใจมาแล้ว แต่เสียชีวิตคนละอาคารกับที่ใช้ประชุมสภาฯ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ รปภ.รายหนึ่งที่ทำงานมา 17 ปีให้ข้อมูลว่าพนักงานมีความเชื่อว่าภายในบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องมาสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลก่อนเข้าปฏิบัติงาน คือ ศาลพระพรหม และศาลตายาย บริเวณอาคาร 9 แต่ไม่รู้ว่าสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้ทำพิธีสักการะก่อนจะเข้ามาใช้สถานที่ทำงานหรือไม่

  “เด็กชวน” ปกติ “เกษมสันต์” อยู่ไอซียู

  เมื่อเวลา 18.15 น. ที่อาคารทีโอที ที่ประชุม รัฐสภาชั่วคราว นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีอาการวูบและถูกหามส่งโรงพยาบาลเมื่อช่วงกลางวันได้เดินทางกลับมาทำงานที่สภาฯ อีกครั้งยืนยันว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก ตอนเช้ารู้สึกหายใจช้ารู้สึกแปลกๆ จึงขอให้ทีมแพทย์และพยาบาลช่วยตรวจเช็กให้พบว่าความดันขึ้นสูง ชีพจรเต้นเร็วผิดปกติ แพทย์จึงแนะนำให้ไปตรวจร่างกายจึงไปโรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อตรวจอย่างละเอียดแล้วแพทย์แจ้งว่าพักผ่อนน้อย และรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา จึงให้ยาเคลือบกระเพาะมาทานและให้กลับมาพักผ่อน แต่ห่วงงานจึงกลับมาที่หอประชุมทีโอทีอีกรอบ หลังรู้สึกเป็นปกติแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายเกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่หัวใจเต้นผิดปกติ ถูกนำส่งโรงพยาบาลไล่เลี่ยกับนายสมบูรณ์ ยังต้องพักรักษาตัวในห้องไอซียู โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

  “ปลอด” ปัด พท.ขัดแย้งแย่งกันใหญ่

  ที่พรรคเพื่อไทย นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการหัวหน้าพรรค กล่าวถึงการประชุมใหญ่ของพรรคในวันที่ 12 ก.ค. ว่า ด้วยเหตุผลและเงื่อนไขทางกฎหมาย พรรคเพื่อไทยปรับเปลี่ยนระบบโครงสร้างพรรคให้เหมาะสมกับการเป็นพรรคผู้นำฝ่ายค้านที่เข้มแข็งและกลับมาบริหารประเทศได้อีก รวมถึงจะปรับโครงสร้างให้เข้ากับสมัยปัจจุบันหรือยุคคนหนุ่มสาว จะดำเนินการให้เร็วที่สุดก่อนรัฐบาลจะแถลงนโยบาย ปัจจุบันคณะกรรมการบริหารพรรคมีอยู่ 14 คน จากที่กำหนดไว้มีไม่เกิน 29 คน คาดว่ามีแนวโน้มจะแต่งตั้งเพิ่ม แต่จะต้องผ่านมติที่ประชุมใหญ่ก่อน เมื่อถามว่า รอบนี้จะทำให้เกิดการขัดแย้งขึ้นในพรรคหรือไม่ นายปลอดประสพกล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นว่าพรรคหรือใครในพรรคขัดแย้งกัน ที่ขัดแย้งเห็นว่าจะเป็นพรรคอื่นหรือไม่ พรรคเพื่อไทยอาจมีความเห็นทางการเมืองไม่เหมือนกันแต่ไม่เป็นไร ยืนยันว่าไม่มีปัญหา ที่นี่ไม่ใช่ที่ทะเลาะกัน ถ้าทะเลาะกันไปอยู่ที่อื่น

  “สมพงษ์” เชียร์ “ป๊อป” เหมาะแม่บ้าน

  นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เชื่อว่าการปรับคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ของพรรคเพื่อไทยจะไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งหรือแรงกระเพื่อมในพรรค จะมีคนทำงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ร่วมทำงาน ถือเป็นตัวจริงที่จะทำงานขับเคลื่อนพรรคโดยไม่มีนอมินี ส่วนกระแสข่าว น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย จะชิงตำแหน่งเลขาธิการพรรคเพื่อไทยคนใหม่ โดยมีข่าวกลุ่ม ส.ส.อีสานไม่ให้การยอมรับนั้น ได้ยินข่าวดังกล่าวอยู่ ตำแหน่งนี้มีคนแย่งชิงกันหลายคน ย่อมมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่แนวโน้มน่าจะเป็น น.อ.อนุดิษฐ์เพราะเหมาะสมสุด เมื่อพรรคมีมติอย่างไรเชื่อว่าทุกอย่างจะราบรื่นและเรียบร้อย

  12 ก.ค.ประชุมใหญ่เลือก กก.บห.ใหม่

  เมื่อเวลา 13.00 น. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค และนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรค แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ โดยนายภูมิธรรมกล่าวว่า พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค ได้ยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการแล้ว จากนี้จะเสนอเรื่องไปยัง กกต.เพื่อดำเนินการให้ถูกต้อง ที่ประชุมแต่งตั้งนายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการแทน คาดว่าจะประชุมใหญ่วิสามัญได้วันที่ 12 ก.ค. เวลา 10.00 น. องค์ประชุมประกอบด้วยคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ ตัวแทนภาค ตัวแทนจังหวัดและตัวแทนสาขา ส.ส. 136 คน อดีต ส.ส.และสมาชิกพรรคไม่ต่ำกว่า 250 คน มีเพียงวาระเดียวเลือกหัวหน้าพรรคและในวันเดียวกันหัวหน้าพรรคจะเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ 29 คน

  “ภูมิธรรม-ชูศักดิ์” ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน

  เมื่อถามว่า หัวหน้าพรรคคนใหม่คือนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมตอบว่า กระบวนการยังไม่ได้กำหนดว่าเป็นใคร เพียงทำหนังสือแจ้งสมาชิกให้เสนอรายชื่อบุคคลที่เหมาะสมเพื่อนำเสนอเข้าที่ประชุมใหญ่ นายสมพงษ์เป็นบุคคลหนึ่งที่สมาชิกได้เสนอชื่อ ส่วนเลขาธิการพรรคต้องให้ที่ประชุมพิจารณา ตนเข้ามาทำหน้าที่นี้ตั้งแต่สมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผ่านวิกฤตการณ์และเรื่องราวต่างๆมาหลายครั้งหลายหนแล้วถือว่าได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้วมายาวนาน คงถึงเวลาพรรคต้องหาบุคลากรมาทำหน้าที่ตรงนี้ต่อ เป็นเรื่องของคนรุ่นหลังจะขึ้นมาทำงานต่อไป แต่ยังจะอยู่ช่วยงานพรรคต่อไป โดยจะไม่รับตำแหน่งในกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ มีการติดต่อให้ไปเป็นที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย การเป็นนักการเมืองที่ยึดมั่นอุดมการณ์ประชาธิปไตยอยู่ตรงไหนก็เป็นและทำงานได้ ไม่ถึงขนาดต้องมาแย่งชิงขัดแย้งอย่างที่เป็นอยู่ การเมืองใหม่ควรใช้ตำแหน่งหน้าที่สร้างประโยชน์เท่าที่จะทำได้ ถ้านักการเมืองไม่เกรงใจประชาชนและยึดมั่นต่อผลประโยชน์เฉพาะตัว มาแย่งชิงตำแหน่งเพื่อตัวเองจะไม่เป็นที่ศรัทธาของประชาชน

  ลงตัว “สมพงษ์” หน. “อนุดิษฐ์” เลขาฯ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสรรหากรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ขณะนี้แน่ชัดแล้วว่านายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ จะมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ เลขาธิการพรรคจะเป็น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. ส่วนกรรมการบริหารอื่นๆอยู่ระหว่างพิจารณา ส่วนผู้ใหญ่ในพรรคยังคงมีตำแหน่งหน้าที่แต่ไม่ใช่กรรมการบริหารพรรค เช่น นายเสนาะ เทียนทอง เป็นประธานพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค พรรคเพื่อไทยยังเดินหน้าอบรมการทำงาน ส.ส.ให้ ส.ส.หน้าใหม่ โดยนักการเมืองมากประสบการณ์ทั้งนายเสนาะ ร.ต.อ.เฉลิม นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน เพื่อเตรียมพร้อมการทำงานในสภาฯโดยจัดอบรมทุกวันจันทร์

  “เรืองไกร” ติดใจ กกต.ตีตก 5 คำร้อง

  เมื่อเวลา 11.20 น. ที่สำนักงาน กกต. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองตีตก 5 คำร้องเกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐว่า หลังเห็นคำชี้แจงของนายทะเบียนพรรคการเมืองแล้ว บางส่วนเห็นด้วยและมีบางส่วนไม่เห็นด้วย เพราะบางคำตอบยังไม่สะเด็ดน้ำ โดยเฉพาะกรณีโต๊ะจีนและเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ เรื่องโต๊ะจีนจัดขึ้นวันที่ 19 ธ.ค.2561 หลังระดมทุนแจ้งผลการระดมทุนต่อ กกต.หรือไม่ รวมถึงวันที่ 31 ธ.ค.ทุกปี พรรคการเมืองต้องปิดบัญชีค่าใช้จ่ายให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 เม.ย.2562 เดือนนี้ต้นเดือน ก.ค. แล้วถ้าไม่มีการรายงานมาต้องเสียค่าปรับและเอาผิดกรรมการบริหารพรรคตามกฎหมาย ทั้งยังมีกระแสข่าวการจ่ายเงิน 500-600 ล้านบาทให้กับหัวหน้ากลุ่มต่างๆในพรรคพลังประชารัฐ มีการลงในบัญชีของพรรคหรือไม่

  ปม “บิ๊กตู่” จนท.รัฐมีปัญหาอีกแน่

  นายเรืองไกรยังกล่าวว่า อีกกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ ประเด็นนี้นายทะเบียนพรรคการเมืองตอบมาแบบไม่ฟันธง เพราะทุกพรรคการเมืองเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกฯตามมาตรา 88 กับมาตรา 89 ทั้งสิ้น เชื่อว่าประเด็นนี้จะมีปัญหาตามมาจน พล.อ.ประยุทธ์อยู่ไม่ได้

  “ปู” รำลึก 8 ปี ชนะเลือกตั้งนั่งนายกฯ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “8 ปีผ่านไปแล้ว ก็ยังไม่เคยลืมบุญคุณที่ประชาชนให้ความไว้วางใจดิฉันในวันที่ดิฉันและพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง 3 ก.ค.2554 ขอขอบคุณอีกครั้งนะคะ”

  “จุรินทร์” ไปลำพูนแก้ปัญหาลำไย

  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า วันที่ 5 ก.ค. เวลา 10.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะไปพบปะชาวสวนลำไยจังหวัดภาคเหนือ ที่สหกรณ์ประตูป่า อ.เมือง จ.ลำพูน แลกเปลี่ยนความเห็นจากเกษตรกร กลุ่มสหกรณ์ และวิสาหกิจชุมชน นอกจากนี้ นายจุรินทร์ได้มอบหมายนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคภาคเหนือและนายพิสิฐ ลี้อาธรรม ประธานคณะกรรมการนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมระดมความเห็นหารือแนวทางขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านการผลิต การแปรรูปและการตลาดลำไยครบวงจรของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ วันที่ 5 ก.ค. เพื่อรับคำแนะนำและแนวทางนำไปสู่การแก้ไขปัญหาลำไยทั้งระบบ พรรคจะเดินหน้ายกระดับราคาพืชผลการเกษตร คณะทำงานทุกชุดของพรรค จะติดตามการทำงานของรัฐบาลเพื่อประชาชนต่อไป

  “นาที” รับลืมจริงๆ ไม่เจตนาซุกหนี้

  นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงคดีการไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ที่อยู่ในชั้นการพิจารณาไต่สวนของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่จะเริ่มไต่สวนในวันที่ 9 ก.ค.ว่า ขึ้นอยู่กับศาลจะพิจารณาว่าอย่างไร หากศาลตัดสินอย่างไรพร้อมยอมรับ แต่กรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวกับที่ไม่ขอรับตำแหน่ง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา โดยให้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามี ไปดำรงตำแหน่งแทน เพราะเพิ่งได้รับคำสั่ง ศาลในเรื่องดังกล่าวเพียงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ไม่ได้รู้ล่วงหน้า ยืนยันว่าสาเหตุที่ไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.เพราะลืมจริงๆ ไม่มีเจตนาจะไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.

  “ไก่อู” รวยไม่เบามีทรัพย์สิน 141 ล้าน

  ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่บัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงและกรรมการในรัฐวิสาหกิจเพิ่มเติม ที่ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินเมื่อดำรงตำแหน่งครบ 3 ปี ที่น่าสนใจ พล.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2562 แจ้งบัญชีทรัพย์สิน 141,928,848 บาท มีหนี้สิน 14,750,797 บาท เป็นทรัพย์สินของ พล.อ.สรรเสริญ 38,284,155 บาท อาทิ รถยนต์ 3 คัน ได้แก่ รถ BENZ E300 รถ BENZ C250 และรถฟอร์จูนเนอร์ และทรัพย์สินอื่นๆ อาทิ แหวนเพชร กำไลเพชร นาฬิกา 7 รายการ รวมมูลค่า 3,310,000 บาท และหนี้สิน 7,513,162 บาท นางณิชุบล แก้วกำเนิด คู่สมรส มีทรัพย์สิน 103,644,692 บาท อาทิ นาฬิกา เครื่องประดับต่างๆ 74 รายการ รวมมูลค่า 67,315,000 บาท มีหนี้สิน 7,237,635 บาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาวิษณุ เครืองามธรรมนัส พรหมเผ่าจัตุมงคล โสณกุลรมว.แรงงานสุทิน คลังแสงข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo